Ghi nhận hiệu quả trong công tác y tế học đường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng

Thứ ba - 22/11/2016 21:14
Hiện nay, trên địa bàn quận Hai Bà Trưng có 169 trường học, trong đó có 102 trường ngoài công lập và 67 trường công lập. Thời gian qua, xác định việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng, vì vậy, công tác y tế học đường của quận luôn được các cấp, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn quan tâm, chỉ đạo, nhờ đó, năm học 2015-2016, công tác y tế học đường trên địa bàn quận đã đạt hiệu quả cao.
 
Trong năm học 2015 - 2016, 100% các trường trên địa bàn quận đã triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm của quận về công tác y tế học đường, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, phòng chống dịch… Công tác y tế học đường được lãnh đạo, Ban Giám hiệu các trường quan tâm chỉ đạo từ việc xây dựng kế hoạch với mục tiêu, nội dung, giải pháp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhà trường để tổ chức thực hiện; công tác tự kiểm tra được tăng cường đã kịp thời chấn chỉnh những vấn đề còn tồn tại.
 
Hiện nay, hầu hết các trường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đều được đầu tư cơ sở vật chất, môi trường học tập đảm bảo cho học sinh. Các trường học đều có bảng chống lóa, các phòng học đảm bảo thông gió tự nhiên, có hệ thống gió nhân tạo; đảm bảo yên tĩnh; có bàn, ghế đủ rộng, chắc chắn, các góc cạnh bảo đảm an toàn, kích thước theo quy định; thiết bị chăm sóc, nuôi, dạy trẻ đảm bảo an toàn, được vệ sinh sạch sẽ; có lối thoát hiểm, hệ thống phòng cháy chữa cháy; hệ thống ổ điện, ổ cắm an toàn, xa tầm tay với của trẻ nhỏ. Các trường đã có sân chơi, cây xanh, nhà vệ sinh theo quy định và thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh nhà trường, lớp học…
 
Phần lớn các trường đã thực hiện tốt việc khám sức khỏe định kì cho học sinh theo quy định. Trong năm học qua, đã có 165/169 trường có thông báo kịp thời tình hình sức khỏe của trẻ, học sinh cho gia đình, phối hợp với gia đình có các biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp cho trẻ. 160/169 trường tổ chức khám sức khỏe định kì và phân loại sức khỏe học sinh, ít nhất 1 lần/năm với cấp tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học và 2 lần/năm với cấp mầm non, mẫu giáo. 116/122 trường mầm non, mẫu giáo thực hiện đo chiều cao, cân nặng, ghi và theo dõi biểu đồ tăng trưởng của trẻ. 96/122 trường mầm non, mẫu giáo có kế hoạch, văn bản phối hợp với cơ sở y tế tại địa phương trong việc chăm sóc, điều trị, theo dõi tiêm chủng và uống vắc xin cho trẻ.
 
Bên cạnh đó, các trường đã chú trọng xây dựng nội dung truyền thông, giáo dục sức khỏe cho học sinh, giáo viên, cán bộ y tế trường học, cha mẹ học sinh về vệ sinh môi trường; phòng, chống dịch bệnh; phòng, chống tai nạn thương tích; an toàn thực phẩm; cách chăm sóc, nuôi, dạy trẻ dưới nhiều hình thức như phát thanh trên hệ thống loa phát thanh của trường; lồng ghép các nội dung y tế học đường trong các buổi họp giao ban, sinh hoạt dưới cờ, trong cách hoạt động ngoài giờ học chính khóa; dán tranh ảnh tuyên truyền tại bảng tin, phát tờ rơi,…
 
Đồng thời, các trường đã xây dựng kế hoạch, chủ động triển khai thực hiện các quy định về vệ sinh phòng, chống bệnh truyền nhiễm; có phương án giám sát các bệnh truyền nhiễm; thông tin, báo cáo kịp thời khi có dấu hiệu bệnh truyền nhiễm xảy ra trong nhà trường; phối hợp với các cơ sở y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời. Cũng trong năm học qua, không có trẻ bị thương tích nặng phải nằm viện do tai nạn, thương tích xảy ra tại các trường trên địa bàn quận. Hầu hết các trường đều thực hiện nghiêm túc công tác đảm bảo an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong nhà trường.
 
Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, dinh dưỡng cho học sinh luôn được quận Hai Bà Trưng chú trọng. Trên địa bàn quận hiện có 152/169 trường thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm; xây dựng, triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, dinh dưỡng cho học sinh ngay từ đầu năm học. 147/169 trường có cán bộ y tế tham gia xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ và kiểm tra an toàn thực phẩm tại nhà trường. Công tác tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn, căng tin của nhà trường, bếp ăn của các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn được chú trọng, đặc biệt tại các cơ sở giáo dục khối công lập. Do vậy, không có vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua đường thực phẩm xảy ra trong các nhà trường.
 
Kết quả kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại 153 trường có bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn, căng tin cho thấy đã có 76,5% trường thực hiện đủ 4 điều kiện về an toàn thực phẩm (cơ sở vật chất; trang thiết bị dụng cụ; vệ sinh cá nhân; vệ sinh thực phẩm); 96,1 trường thực hiện đúng các quy định về điều kiện trang thiết bị, dụng cụ; trên 91% trường thực hiện đúng các quy định về cơ sở vật chất; 90,8% trường thực hiện đúng các quy định về vệ sinh cá nhân; gần 85% trường thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm; tuy nhiên còn gần 2% trường học chưa thực hiện được đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm.
 
Hầu hết các trường trên địa bàn quận có phòng y tế phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Hiện có 138/169 trường có phòng y tế được bố trí ở vị trí thuận lợi cho công tác sơ cấp cứu ban đầu, vận chuyển bệnh nhân; trên 73% phòng y tế có đầy đủ thiết bị thiết yếu phục vụ sơ cấp cứu, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ; trên 86% phòng y tế có đủ hóa chất, dụng cụ, trang thiết bị bảo hộ phòng, chống nhiễm khuẩn, lây nhiễm qua máu và dịch tiết; trên 80% phòng y tế có phác đồ sơ cấp cứu một số bệnh và tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ em; trên 90% phòng y tế có tranh ảnh, tài liệu tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh cho học sinh, có tủ thuốc được trang bị các loại thuốc thiết yếu, sắp xếp theo quy định…
 
Ngoài ra, 100% các trường công lập đều tích cực tham gia các hoạt động chữ thập đỏ như hiến máu nhân đạo, ủng hộ từ thiện… Các trường khối tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đều tham gia bảo hiểm y tế đầy đủ cho học sinh, tuy nhiên các trường ngoài công lập vẫn còn hạn chế khi chưa triển khai thống kê, rà soát thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi.
 
Chính nhờ những nỗ lực, sự quan tâm của các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, các trường học cũng như sự phối kết hợp của phụ huynh, gia đình học sinh, công tác y tế học đường trong năm học 2015-2016 đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần không nhỏ cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh trên địa bàn quận. Vì vậy, qua đợt kiểm tra, đánh giá công tác y tế học đường năm học 2015-2016 của UBND quận Hai Bà Trưng tại 169 trường trên địa bàn đã có 144 trường xếp loại tốt (chiếm tỷ lệ 85%), 19 trường xếp loại khá (chiếm tỷ lệ 11,2%), có 2 trường xếp loại đạt yêu cầu…
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay11,220
  • Tháng hiện tại183,328
  • Tổng lượt truy cập6,963,907
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây