Hà Nội: Chú trọng cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học

Thứ tư - 20/06/2018 11:44
Ngày 15/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố “Quy định về cơ chế hỗ trợ từ ngân sách thực hiện Đề án chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Theo đó, nghị quyết nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ mẫu giáo và tiểu học thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa hàng ngày, góp phần giảm suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ và phát triển nguồn nhân lực trong tương lai.
 
Mục tiêu đến năm 2020, 100% bố, mẹ, người chăm sóc trẻ của những trẻ tham gia uống sữa được truyền thông, tư vấn về dinh dưỡng; trên 90% trẻ mẫu giáo và trên 90% học sinh tiểu học toàn thành phố được uống sữa theo đề án chương trình sữa học đường; đáp ứng nhu cầu năng lượng của trẻ mẫu giáo và tiểu học đạt 95%; giảm tỷ lệ trẻ mẫu giáo và tiểu học suy dinh dưỡng xuống dưới 5,5%…
 
Kinh phí để thực hiện Đề án dự kiến hơn 4,1 nghìn tỷ đồng; trong đó 30% từ ngân sách nhà nước, 20% doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ, 50% do phụ huynh đóng góp.
 
Tại hội nghị, 9 ý kiến phát biểu đều cơ bản đồng ý về đối tượng thụ hưởng nhưng kiến nghị cần phải triển khai chương trình dựa trên tinh thần tự nguyện, phù hợp với thể trạng của trẻ. 
 
st18 6 sữa học đường
 Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ mẫu giáo và tiểu học thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa hàng ngày. (ảnh sưu tầm)
 
Theo ông Phạm Ngọc Thảo, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội cho rằng, kinh tế hiện nay có phát triển nhưng thu nhập và đời sống của nhiều gia đình, nhất là nông thôn còn khó khăn. Qua các cuộc khảo sát, hầu hết các phụ huynh học sinh và nhiều giáo viên đều tha thiết đề nghị thành phố giảm tỷ lệ đóng góp của phụ huynh xuống còn 30%, tăng phần hỗ trợ của ngân sách và của doanh nghiệp cung cấp sữa.
 
Tuy nhiên, ông Thảo cũng băn khoăn trong bối cảnh nguy cơ về ngộ độc thực phẩm hiện nay, đề nghị trong quá trình thực hiện đề án cần có kế hoạch và những yêu cầu cụ thể, chặt chẽ đối với doanh nghiệp cung cấp sữa như: chất lượng sữa tươi theo đúng tiêu chuẩn, hàm lượng; hương vị phù hợp với lứa tuổi; quy cách đóng gói vừa đảm bảo vệ sinh vừa hấp dẫn về hình thức; phương thức vận chuyển, bảo quản….
 
Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng, đề án cần nêu rõ đây là chương trình tự nguyện. Tuy nhiên, cần tuyên truyền, vận động để phụ huynh, học sinh hưởng ứng, tham gia. Vì vậy, không bắt buộc các học sinh phải thực hiện nếu như có phụ huynh học sinh không đóng góp.
 
Đồng thời, việc cho học sinh uống thêm sữa học đường hàng ngày cần được các cơ sở giáo dục tính toán lại khẩu phần ăn để đảm bảo cung cấp đủ tiêu chuẩn, định lượng, tránh tình trạng tăng tỷ lệ béo phì.
 
Để đánh giá đúng thực trạng cũng như nhu cầu sử dụng sữa học đường, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều đoàn đi khảo sát thực tế, trao đổi và thảo luận với các cơ quan, đơn vị trường học cũng như cha mẹ học sinh trên địa bàn thành phố để cùng tham gia đóng góp ý kiến phản biện vào dự thảo nghị quyết. Ông Vũ Hồng Khanh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố cho biết, đây là đề án phù hợp với mong muốn, nguyện vọng của từng gia đình, được tán thành và thống nhất ở mức độ cao. Chương trình sữa học đường sẽ trực tiếp tham gia vào cải thiện dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc con người Việt Nam bởi thực tế hiện nay chỉ những gia đình có điều kiện mới có sữa cho con uống còn lại đa phần trẻ em nông thôn vẫn còn rất khó khăn.
 
ÔngVũ Hồng Khanh cũng nhấn mạnh, hiện nay, thị trường Việt Nam có rất nhiều loại sữa. Tuy nhiên, có một số gia đình sử dụng sữa nước ngoài trong khi Chính phủ cũng đang mong muốn Hà Nội xây dựng được thương hiệu sữa của riêng mình, khuyến khích, hỗ trợ sự tham gia của doanh nghiệp để đảm bảo sự bền vững của sữa học đường.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây