Hà Nội: Khoảng 3,9 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học được uống sữa từ Chương trình sữa học đường

Thứ hai - 10/09/2018 21:29
Bắt đầu từ năm học này, Hà Nội chính thức triển khai Đề án “Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018-2020”. Dự kiến, tổng số trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học thụ hưởng đề án là hơn 3,9 triệu trẻ.
Sua
Bắt đầu từ năm học 2018-2019, Hà Nội chính thức triển khai Đề án Chương trình sữa học đường. (ảnh sưu tầm)
 
Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Đề án “Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018-2020” do Sở Giáo dục  - Đào tạo Hà Nội tổ chức với 30 phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Theo đề án, đến năm 2020, trên 90% trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học trên toàn thành phố được uống sữa theo Đề án Chương trình sữa học đường, đồng thời đáp ứng nhu cầu năng lượng của trẻ mẫu giáo và tiểu học đạt 95%. Thông qua đề án sẽ góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em mẫu giáo và tiểu học xuống dưới 5,5%.

Trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội được thụ hưởng trong thời gian theo năm học, từ năm học 2018 - 2019 đến hết năm 2020. Trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học được uống sữa tươi 5 lần/tuần của 9 tháng đi học (mỗi ngày uống một lần), mỗi lần 1 hộp 180ml. Sẽ có khoảng hơn 1,5 triệu trẻ mẫu giáo và gần 2,4 triệu học sinh tiểu học của 3 năm học sẽ được hưởng thụ từ Chương trình sữa học đường. Học sinh diện nghèo, cận nghèo, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc diện chính sách được uống sữa miễn phí.
 
Kinh phí dự kiến thực hiện đề án là gần 4,2 tỷ đồng; trong đó, ngân sách hỗ trợ 30% tổng kinh phí, doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 20% và phụ huynh học sinh đóng góp 50%.
 
Tại hội nghị, đa số ý kiến của các quận, huyện, thị xã, các phòng giáo dục và đào tạo, trường tiểu học và mầm non đều đồng tình với ý nghĩa và mục tiêu của Chương trình sữa học đường. Tuy nhiên, cũng có băn khoăn và nêu ra một số khó khăn khi thực hiện như một số đơn vị trường học có diện tích đất chật khó có thể bố trí được kho và đầu tư thiết bị bảo quản sữa; việc thu gom vỏ hộp sữa sau khi trẻ uống xong để đảm bảo vệ sinh môi trường; không chỉ thế, về mùa đông, trẻ uống sữa tươi tiệt trùng không ấm liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe; trẻ mầm non uống 180ml/1 hộp thì hơi nhiều;...
 
Phát biểu tại hội nghị, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, vì tính nhân văn cao đẹp của chương trình, các thầy cô cần cố gắng tìm mọi biện pháp khắc phục, vượt qua khó khăn vất vả, quán triệt và phổ biến mục đích, ý nghĩa của Chương trình sữa học đường đến toàn thể cán bộ, giáo viên, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh hiểu rõ và đồng thuận. Sắp tới UBND thành phố sẽ ký hợp đồng khung với đơn vị cung ứng sữa, trên cơ sở này, các nhà trường có trách nhiệm xây dựng phương án triển khai cụ thể. Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức tập huấn, hỗ trợ cho các đơn vị về việc triển khai chương trình.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây