Hướng tới môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường

Thứ năm - 20/07/2017 11:07
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 80/2017/NĐ - CP quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường có hiệu lực thi hành từ ngày 5/9/2017.
Theo đó, để bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện thì cơ sở giáo dục cần phải bảo đảm an ninh trật tự; an toàn vệ sinh thực phẩm; an toàn phòng chống tai nạn thương tích; an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn phòng chống thảm họa, thiên tai. Xây dựng công khai và thực hiện nghiêm túc bộ quy tắc ứng xử văn hóa; thiết lập kênh thông tin như hộp thư góp ý, đường dây nóng… để tiếp nhận, xử lý các thông tin của người học, bảo mật cho người cung cấp thông tin. Tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, hoạt động giáo dục kỹ năng sống, hoạt động xã hội, từ thiện vì cộng đồng phù hợp với độ tuổi, đặc điểm tâm sinh lý của người học. Bên cạnh đó, thực hiện công tác y tế học đường, tư vấn, trợ giúp người học; thường xuyên trao đổi thông tin với gia đình người học và cộng đồng trong việc đảm bảo an toàn tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự và bí mật đời sống riêng tư của người học.
 
Để phòng chống bạo lực học đường, trong Nghị định cũng đã nêu rõ, cần phải tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của người học, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong cơ sở giáo dục, gia đình người học và cộng đồng về mối nguy hiểm và hậu quả của bạo lực học đường; về trách nhiệm phát hiện, thông báo, tố giác, ngăn ngừa và can thiệp kịp thời đối với các hành vi bạo lực học đường phù hợp với khả năng bản thân. Giáo dục, trang bị kiến thức về phòng chống bạo lực học đường trên môi trường mạng cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong cơ sở giáo dục, gia đình người học. Công khai kế hoạch phòng chống bạo lực học đường và các kênh tiếp nhận thông tin, tố giác về bạo lực học đường. Kiểm tra, giám sát, thu thập, xử lý thông tin liên quan đến bạo lực học đường và thực hiện các phương pháp giáo dục tích cực, không bạo lực đối với người học.
 
Đối với người học có nguy cơ bị bạo lực học đường cần phải đánh giá mức độ nguy cơ, hình thức bạo lực có thể xảy ra để có biện pháp ngăn chặn, hỗ trợ cụ thể.
 
Khi đã xảy ra bạo lực học đường cần đánh giá sơ bộ mức độ tổn hại của người học, đưa ra nhận định về tình trạng hiện tại của người học. Thực hiện ngay các biện pháp trợ giúp, chăm sóc y tế, tư vấn đối với người học bị bạo lực; theo dõi, đánh giá sự an toàn của người bị bạo lực. Đồng thời thông báo kịp thời với gia đình người học để phối hợp xử lý. Nếu vượt quá khả năng giải quyết của cơ sở giáo dục thì thông báo với cơ quan công an, UBND xã, phường, thị trấn và các cơ quan liên quan để phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.
Thủ tướng Chính Phủ giao Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn, tổ chức thực hiện công tác y tế trường học bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch, bệnh cho người học tại các cơ sở giáo dục.

Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay9,796
  • Tháng hiện tại205,133
  • Tổng lượt truy cập4,172,618
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây