Huyện Mê Linh tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

Thứ sáu - 10/11/2017 02:42
Thời gian qua, huyện Mê Linh đã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các cơ sở bếp ăn bán trú trong trường học, đặc biệt là khối mầm non.
Hiện trên địa bàn huyện Mê Linh có 22 trường mầm non, đang chăm sóc giáo dục hơn 10 nghìn trẻ. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ban giám hiệu các trường đã đặc biệt quan tâm đến việc tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học.
 
Các trường đã bố trí bếp ăn theo nguyên tắc một chiều. Các khu vực kho, nơi tiếp nhận thực phẩm, khu chế biến, sơ chế, khu vực nấu ăn, thực phẩm chín và khu ăn uống được tách biệt…Các trường đều quan tâm lựa chọn thực phẩm có xuất xứ rõ ràng bằng cách ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với những đơn vị có tư cách pháp nhân, đảm bảo thực phẩm nhập về nhà trường đều có nguồn gốc rõ ràng. Theo từng cấp học, các trường đã xây dựng khẩu phần ăn hợp lý cho từng bữa ăn của các em học sinh.
 
Điển hình như Trường Mầm non Thạch Đà B, huyện Mê Linh, tổ chức bếp ăn bán trú cho gần 500 trẻ. Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ, nhà trường đã tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chế biến thực phẩm theo quy định Luật an toàn thực phẩm. Bếp ăn được xây dựng vận hành theo quy trình một chiều, được chia tách thành những khu riêng biệt để dễ bề kiểm soát. Ngoài ra trường còn lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, có địa chỉ rõ ràng và quan trọng nhất là ký hợp đồng cam kết trách nhiệm nếu để xảy ra sự cố.
 
Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh đã lồng ghép tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các hội nghị, giao ban giúp đội ngũ giáo viên, nhân viên toàn ngành nâng cao nhận thức về an toàn bếp ăn trong nhà trường. Tại các trường học tích cực tuyên truyền về an toàn thực phẩm trong họp hội đồng sư phạm, họp chuyên môn và vào các buổi chào cờ đầu tuần để nâng cao nhận thức, hành động của giáo viên và học sinh về đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
Chính vì vậy mà thời gian qua, trên địa bàn huyện không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, để phòng ngừa và hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm trong trường học, thời gian tới, Ban chỉ đạo công tác y tế học đường huyện Mê Linh sẽ kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với những cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm, các bếp ăn trong trường học và có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các cơ sở nếu để xảy ra sai phạm nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay1,986
  • Tháng hiện tại66,444
  • Tổng lượt truy cập1,952,654
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây