Huyện Mỹ Đức triển khai công tác y tế học đường năm học 2017 - 2018

Thứ ba - 19/12/2017 08:26
Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo thực hiện của các cấp, ngành, những năm gần đây công tác y tế trường học huyện Mỹ Đức đã đi vào nề nếp và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần chăm sóc bảo vệ sức khỏe học sinh trên địa bàn huyện.
Phát huy những kết quả đạt được, trong năm học 2016-2017 công tác y tế học đường tiếp tục được triển khai có hiệu quả. Số trường học trên địa bàn huyện hiện có 81 trường với 44.301 học sinh: trung học phổ thông 5 trường với 6.316 học sinh, trung học cơ sở 23 trường với 9.563 học sinh, tiểu học 29 trường với 14.873 học sinh và mầm non 24 trường với 13.549 học sinh. Số trường đạt chuẩn quốc gia là 29 trường học, trong đó mầm non 8 trường, tiểu học 11 trường và trung học cơ sở là 10 trường, nhiều trường đang được đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất để đảm bảo tốt công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho học sinh.
 
Năm học 2016 - 2017, 77/81 trường đã khám sức khỏe định kỳ cho học sinh, đạt tỷ lệ 95,1% với số học sinh được khám là 37.930/44.301 học sinh đạt tỷ lệ 85,6%. Các trường đã thực hiện tốt công tác chăm sóc, quản lý sức khỏe cho học sinh, lưu sổ sách đầy đủ và thông báo tình hình sức khỏe của học sinh tới các bậc phụ huynh để có biện pháp phòng bệnh tại gia đình.
 
Qua khám sức khỏe định kỳ cho học sinh, phát hiện một số bệnh học đường với tỷ lệ mắc như sau: số học sinh mắc các bệnh về mắt là 2.206/37.930 tỷ lệ 5,81%, trong đó tật khúc xạ là 2.168 trường hợp chiếm 5,7%, giảm 0,7% so với năm học 2015-2016; số học sinh mắc các bệnh về răng miệng là 15.393/37.930 tỷ lệ 41,2% trong đó sâu răng là 15.205 trường hợp chiếm 40,1%; số học sinh mắc các bệnh về tai - mũi - họng là 4.164/37.930 tỷ lệ 10,9%. Bên cạnh đó, phát hiện ra những trường hợp học sinh mắc một số bệnh cần được điều trị chuyên khoa, nhà trường đã thông báo cho gia đình để cho các cháu đi khám và điều trị. Đồng thời, tư vấn cho học sinh, phụ huynh học sinh về những biện pháp phòng bệnh học đường như cận thị, bệnh răng miệng, cong vẹo cột sống... Kịp thời nắm bắt thông tin về sức khỏe, bệnh tật của học sinh để phối hợp với gia đình có biện pháp chăm sóc phù hợp, những trường hợp học sinh mắc bệnh dịch được thông tin kịp thời sẽ góp phần hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan trong trường học.
 
Năm học qua tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế học sinh lần lượt là: khối tiểu học tỷ lệ 60,1%; khối trung học cơ sở tỷ lệ 51,5%; khối trung học phổ thông tỷ lệ 79,8%. Trung tâm y tế huyện cũng đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức 5 lớp truyền thông trực tiếp phòng chống một số bệnh học đường cho 440 đối tượng học sinh tại 5 trường trung học cơ sở trên địa bàn. 81/81 trường đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời các ca bệnh tay chân miệng, sởi, thủy đậu, quai bị và triển khai truyền thông giáo dục sức khỏe cho năm học và từng tháng theo chuyên đề.
 
Tất cả các trường đều tổ chức tổng vệ sinh môi trường trước khi bước vào năm học mới. Duy trì vệ sinh trường học 1 lần/tuần vệ sinh lớp học, đồ dùng học tập, đồ chơi của trẻ hàng ngày (ở các trường mầm non), tổ chức tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch cho học sinh và phụ huynh học sinh (phát tờ rơi, dán áp phích ở bảng tin). Tuy nhiên tại một số trường vẫn có dịch bệnh xảy ra như có 42 ca bệnh mắc quai bị, 65 ca mắc thủy đậu, 3 trường hợp mắc tay chân miệng. Các trường hợp mắc bệnh trên đã được báo cáo và xử lý đúng quy định.
 
Các trường cũng đưa nội dung giáo dục phòng, chống tai nạn thương tích (TNTT) vào kế hoạch hoạt động ngoại khóa và tuyên truyền phòng, chống TNTT trong trường học, xây dựng trường học an toàn, thực hiện phòng, chống TNTT trong sinh hoạt, vui chơi của học sinh. Tổng số trường hợp TNTT phải xử trí trong năm học là 603 trường hợp trượt ngã, 67 trường hợp chấn thương, trong đó có 03 trường hợp gãy tay, 02 trường hợp gãy chân, 01 trường hợp tai nạn giao thông.
 
Về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), các trường tổ chức bếp ăn tập thể được kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đảm bảo VSATTP đạt 100%. 27/27 bếp ăn sử dụng hàng hóa thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có hợp đồng với các cơ sở cung cấp thực phẩm; xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ. 100% nhân viên phục vụ bữa ăn cho học sinh đều được tập huấn kiến thức VSATTP và được khám sức khỏe định kỳ 01 lần/năm. Trong năm học 2016-2017, không có trường hợp nào mắc ngộ độc thực phẩm.
 
Để phát huy những mặt tích cực đã đạt được trong năm học vừa qua cũng như khắc phục hạn chế còn tồn tại, huyện Mỹ Đức đã xây dựng kế hoạch liên ngành triển khai thực hiện công tác y tế trường học năm 2017-2018. Theo đó, 100% các trường tổ chức kiểm tra, khám sức khỏe theo chuyên khoa cho học sinh ngay đầu năm học, phấn đấu tỷ lệ học sinh khám sức khỏe đạt trên 98,5%; 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế; 100% phòng, góc y tế trong trường có trang thiết bị và thuốc thiết yếu đảm bảo theo quy định... Tăng cường công tác đảm bảo ATVSTP tại các trường có bếp ăn tập thể, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, đảm bảo đủ thành phần dinh dưỡng cho học sinh bán trú.
 
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay2,740
  • Tháng hiện tại137,281
  • Tổng lượt truy cập2,499,652
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây