Huyện Phúc Thọ: Thực hiện tốt công tác y tế học đường

Thứ sáu - 29/03/2019 15:33
Trong thời gian vừa qua, công tác y tế trường học trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã đạt nhiều thành tích đáng khích lệ.
Các trường đã kiện toàn đội ngũ cán bộ thực hiện công tác y tế trong trường học, tạo điều kiện cho cán bộ làm công tác y tế học đường được học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Bố trí phòng, góc y tế với đầy đủ trang thiết bị sơ cấp cứu, thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao cần thiết phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Công tác giáo dục sức khỏe, giáo dục vệ sinh cá nhân, giáo dục giới tính, phòng chống bệnh tật cho học sinh được thực hiện thường xuyên, lồng ghép trong các giờ học trên lớp hoặc các chương trình ngoại khóa.
 
Toàn huyện hiện có 25 trường tiểu học, 24 trường trung học cơ sở (THCS) và 6 trường trung học phổ thông (THPT). Thời gian qua, huyện luôn duy trì và nâng cao chất lượng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh như tổ chức kiểm tra sức khỏe, khám các chuyên khoa theo quy định, sơ cấp cứu ban đầu, phòng chống các bệnh thường gặp ở lúa tuổi học sinh, phòng chống tai nạn thương tích… thông báo các trường hợp mắc bệnh cho gia đình để phối hợp điều trị.
 
Năm học 2018-2019, huyện đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho tổng số 39.578 học sinh ở các cấp học từ mầm non đến THPT. Trong đó, cấp học mầm non có 11.341/11.582 trẻ được khám, đạt 97,8%; cấp tiểu học có 16.595/16.626 học sinh được khám, đạt 99,8%. Qua đợt kiểm tra sức khỏe, các bệnh học sinh khối tiểu học thường gặp phải như bệnh về mắt, răng – hàm - mặt, tai – mũi - họng và da liễu. Trong đó có 712 học sinh tiểu học mắc bệnh về mắt như: cận thị, viễn thị, loạn thị, đục thủy tinh thể và viêm kết mạc. Ở khối THCS 11.344/11.370 học sinh được khám sức khỏe đạt 99,7% và 6.272/6.345 học sinh khối THPT được khám. 100% các trường tiểu học, THCS và THPT có cán bộ y tế học đường. Ngoài ra, 26/26 bếp ăn bán trú tại các trường mầm non đều đảm bảo đúng quy định về cơ sở vật chất và vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Cùng với đó, TTYT huyện tăng cường phối hợp với Ban chỉ đạo công tác y tế học đường huyện thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực y tế học đường, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống tác hại thuốc lá, phòng chống dịch bệnh trong trường học và kịp thời chấn chỉnh tồn tại của các trường học. Đặc biệt, các trường mầm non được kiểm tra, giám sát chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn đồ chơi, dụng cụ học tập, không để dịch bệnh có nguy cơ bùng phát và lan rộng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các em học sinh.
 
Đặc biệt, các trường học trên địa bàn huyện cũng thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh học đường như vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh lớp học, vệ sinh đồ dùng học tập, đồ chơi của trẻ để phòng chống dịch bệnh; thực hiện tốt chương trình chiếu sáng học đường; các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm như khám sức khỏe định kỳ, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho ban giám hiệu nhà trường và các cô nuôi, giáo viên trong trường; đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, thuốc thiết yếu để triển khai hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của học sinh theo đúng quy định.
 
Huyện cũng đẩy mạnh và đa dạng hóa hình thức tuyên truyền cũng như triển khai các biện pháp nâng cao sức khỏe học sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, các bệnh thường gặp ở lứa tuổi học đường, các văn bản hướng dẫn công tác bảo hiểm y tế học sinh, hoạt động chữ thập đỏ bằng nhiều hình thức như tuyên truyền dưới các buổi chào cờ, lồng ghép với các môn học trong chương trình chính khóa, ngoại khóa, tuyên truyền trên bảng tin của trường.
 
Trong thời gian tới, huyện Phúc Thọ sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư, huy động các nguồn lực nâng cấp cơ sở vật chất, cải thiện môi trường, điều kiện học tập, điều kiện chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Thực hiện thường xuyên công tác vệ sinh nhà trường, phòng học, nhà vệ sinh, thiết bị đồ dùng học tập, bếp ăn tập thể. Kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ thực hiện công tác y tế trường học, chỉ đạo hướng dẫn nhà trường thực hiện hiệu quả các nội dung chuyên môn về công tác y tế trường học. Phối hợp tốt công tác phòng dịch, phòng chống các bệnh sởi, sốt xuất huyết. Quan tâm việc phòng chống dịch sởi, sốt xuất huyết, chân tay miệng cho học sinh bằng những giải pháp cụ thể không để dịch bệnh bùng phát trong các trường học. Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, các nhóm lớp mầm non trên địa bàn huyện. Đặc biệt, thực hiện kiểm tra khám sức khỏe định kỳ cho học sinh các cấp học trên địa bàn huyện. Đồng thời theo dõi bệnh lý học đường theo lứa tuổi từng cấp học từ đó có những quan tâm, thăm khám và tư vấn cho gia đình điều trị đúng và phù hợp.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây