Huyện Sóc Sơn: Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe học sinh

Thứ sáu - 09/12/2016 22:56
Thời gian qua, công tác y tế học đường trên địa bàn huyện Sóc Sơn luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của UBND các cấp, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, TTYT huyện, ban giám hiệu các trường học, hội cha mẹ học sinh cũng như cán bộ giáo viên, cán bộ y tế trường học. Vì vậy, công tác quản lý sức khỏe học sinh trên địa bàn huyện ngày càng được cải thiện và đạt hiệu quả cao.
 
Hiện nay, toàn huyện có 107 trường từ mầm non đến THPT, trong đó có 32 trường mầm non công lập, 35 trưởng tiểu học, 27 trường THCS và 13 trường THPT, với tổng số 77.476 học sinh.
 
Năm học 2015-2016, 100% các trường khối công lập có ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. 99/107 trường có phòng y tế riêng đảm bảo diện tích theo quy định, được bố trí ở vị trí thuận lợi cho công tác sơ cấp cứu ban đầu, được trang bị các trang thiết bị thiết yếu. 100% các trường có khám sức khỏe định kì cho học sinh, phân loại sức khỏe và thông báo tình hình về gia đình. Cụ thể, trong năm học vừa qua, huyện đã thực hiện khám, đánh giá, phân loại sức khỏe cho 76.726/77.476 học sinh của 107 trường trên địa bàn, đạt 99,3%. Theo đó, số học sinh mắc bệnh về răng, miệng và các bệnh về mắt vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất (chiếm 22,5% và 6,3%).
Đối với công tác VSATTP, các trường học trên địa bàn huyện có học sinh ăn bán trú đều có giấy chứng nhận đảm bảo VSATTP. Không có học sinh bị ngộ độc thực phẩm do ăn uống tại bếp ăn nhà trường. Các cô nuôi đều được khám sức khỏe định kỳ và tập huấn kiến thức về VSATTP 1 lần/năm.
 
Công tác truyền thông cũng luôn được ban chỉ đạo y tế học đường chú trọng triển khai. 100% các trường học trên địa bàn huyện đều thực hiện truyền thông trong các buổi chào cờ, giờ ra chơi, giờ sinh hoạt ngoại khóa, góc y tế, bảng tin. TTYT huyện Sóc Sơn đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tổ chức 2 lớp tập huấn về cấp cứu các bệnh thường gặp trong trường học cho cán bộ y tế học đường của tất cả các trường trên địa bàn huyện. Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức 6 lớp tập huấn cho cán bộ y tế trường học với các nội dung phòng chống dịch sởi, phương pháp khử khuẩn trường học, phòng chống tay – chân – miệng, công tác sơ cấp cứu tại trường học, dinh dưỡng cho lứa tuổi học đường… Nhờ thực hiện tốt công tác tập huấn, trong năm học 2015-2016, công tác phòng chống dịch bệnh tại các trường học đã đạt được kết quả cao. Không có dịch bệnh lớn xảy ra trong trường học.
 
Phát huy những kết quả đã đạt được và nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác y tế học đường, góp phần bảo vệ sức khỏe cho học sinh, năm học 2016-2017, huyện Sóc Sơn tiếp tục nâng cao năng lực hoạt động cho đội ngũ cán bộ y tế học đường. Tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế học đường, tăng cường tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho học sinh, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, VSATTP. Đồng thời, tổ chức tốt công tác khám sức khỏe định kỳ cho học sinh; xử trí sơ cấp cứu kịp thời các trường hợp mắc bệnh và tai nạn thương tích trong trường học…
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay9,537
  • Tháng hiện tại193,805
  • Tổng lượt truy cập6,974,384
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây