Huyện Thạch Thất: Hiệu quả trong công tác bảo vệ sức khỏe cho học sinh trên địa bàn

Thứ sáu - 18/11/2016 21:39
Thời gian qua, công tác y tế học đường trên địa bàn huyện Thạch Thất luôn được sự quan tâm chỉ đạo của UBND các cấp, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, TTYT huyện, Ban Giám hiệu các trường học, hội cha mẹ học sinh cũng như cán bộ giáo viên, cán bộ y tế trường học có tinh thần trách nhiệm cao, thường xuyên chăm lo tới sức khỏe của học sinh, vì vậy công tác quản lý sức khỏe học sinh trên địa bàn huyện ngày càng được cải thiện.
 
Trong năm học 2015 - 2016 vừa qua, được sự giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn; sự phối hợp chặt chẽ giữa TTYT huyện với Phòng Giáo dục và Đào tạo trong các hoạt động y tế học đường; cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe học sinh của các trường học đã được bổ sung, nâng cấp; đội ngũ cán bộ phụ trách y tế học đường của các trường đã ổn định và thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ, các hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh trên địa bàn huyện đã đạt hiệu quả cao.
 
Hiện nay, trên địa bàn huyện có 89 trường học (trong đó có 82 trường công lập và 7 trường tư thục) các cấp với tổng số 53.373 học sinh.
 
Trong năm học 2015-2016, huyện đã thực hiện khám, đánh giá, phân loại sức khỏe cho 45.545/45.731 học sinh của 82 trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn, đạt 99,6%. Theo đó, số học sinh xếp loại sức khỏe loại A trong khối trường mầm non có 11.573 học sinh (chiếm tỷ lệ 86,3%); khối trường tiểu học có 15.706 học sinh (chiếm tỷ lệ 83,4%); khối học sinh THCS là 11.736 học sinh (chiếm tỷ lệ 88,2%). Số học sinh mắc bệnh về răng, miệng và các bệnh về mắt vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất. Khối trường mầm non có 31/31 trường thực hiện khám sức khỏe học sinh 2 lần trong một năm học. 100% học sinh khám sức khỏe được thông báo kết quả về gia đình và 100% học sinh mắc các bệnh răng, miệng, tật khúc xạ được theo dõi sức khỏe định kỳ hàng tháng tại trường học.
 
Bên cạnh đó, huyện đã duy trì và củng cố các hoạt động xây dựng mô hình điểm y tế học đường tại các trường học. Mô hình mắt học đường được xây dựng tại 2 trường THCS Bình Phú và Tiểu học Bình Phú A; 2 trường đã phối hợp với TTYT huyện tổ chức khám mắt định kỳ 1 lần/năm học; tỷ lệ mắc tật khúc xạ tại trường Tiểu học Bình Phú A là 4,2%, tại trường THCS Bình Phú là 2,3 %; 100%  học sinh mắc tật khúc xạ được theo dõi thị lực định kỳ tại phòng y tế nhà trường và thông báo kết quả về gia đình.
 
Mô hình nha học đường được xây dựng tại trường Tiểu học Bình Phú A; các hoạt động chăm sóc sức khỏe răng, miệng cho học sinh luôn được nhà trường quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt; 100% học sinh được tuyên truyền, hướng dẫn và súc miệng bằng flour 1 tuần/lần; trường đã thực hiện khám, phát hiện các bệnh về răng, miệng định kỳ 1 lần/năm; tỷ lệ học sinh mắc bệnh răng, miệng tại trường là 90/629 học sinh; trong năm học, có 15 em học sinh được thực hiện trám bít răng sâu tại phòng y tế nhà trường.
 
Mô hình phòng chống tại nạn thương tích (PC TNTT) được xây dựng tại 3 trường THCS xã Tân Xã, trường Tiểu học xã Tân Xã và trường THCS Đồng Trúc. Các trường học đều có những biện pháp tích cực trong việc xây dựng trường học an toàn, PC TNTT như thường xuyên kiểm tra, khắc phục các tình trạng, nguy cơ có thể gây TNTT cho học sinh; luôn chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, phương tiện cấp cứu kịp thời khi có học sinh bị chấn thương; học sinh trong trường được trang bị kiến thức PC TNTT về đuối nước, an toàn giao thông… 3/3 trường được Ban chỉ đạo PC TNTT huyện công nhận là trường học an toàn.
 
Các mô hình điểm y tế học đường tại các trường về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, sơ cấp cứu ban đầu các bệnh thường gặp đều được duy trì và hoạt động hiệu quả.
 
Trong năm học vừa qua, các trường trên địa bàn huyện đã thực hiện đã thực hiện xử trí, sơ cấp cứu ban đầu cho 4.688 trường hợp học sinh mắc TNTT. Trong đó, có 4.620 trường hợp xử trí tại nhà trường và 68 trường hợp phải chuyển viện. Các trường hợp phải xử trí chủ yếu do các em sốt, đau bụng, chảy máu mũi, có vết thương chảy máu, chấn thương, dị ứng, côn trùng đốt, cắn...
 
Công tác phòng, chống dịch bệnh tại các trường học luôn được huyện quan tâm. Trong quý III/2015 và quý I/2016, huyện đã tổ chức thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng chống dịch tay- chân- miệng tại 100% các mầm non trên địa bàn. Tổ chức tập huấn phòng chống bệnh não mô cầu, thủy đậu, phòng chống sốt xuất huyết và Zika cho cán bộ y tế học đường…
 
Đối với công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, huyện đã tổ chức khám sức khỏe cho 245/245 nhân viên trực tiếp chế biến thức ăn tại bếp ăn các trường mầm non trên địa bàn huyện. Thực hiện giám sát 51/51 bếp ăn tập thể tại trường học, trong đó có 40 bếp ăn bán trú tại các trường mầm non; 5 bếp ăn tại các trường mầm non tư thục; 2 nhóm trẻ tư thục và 4 trường tiểu học. Các bếp ăn hầu hết đã được sắp xếp một chiều theo đúng quy định, đảm bảo vệ sinh, thực phẩm có nguồn gốc, tuy nhiên có 8 bếp còn sử dụng bếp tạm. Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học được thực hiện tốt, trong năm học không có trường hợp ngộ độc xảy ra. Bên cạnh đó, huyện đã thường xuyên thực hiện rà soát nguồn nước ăn uống và sinh hoạt tại tất cả các trường học trên địa bàn.
 
Tuy đã đạt được nhiều kết quả trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh trong năm học qua, nhưng huyện Thạch Thất vẫn còn đứng trước nhiều khó khăn. Hiện nay, nội dung các kế hoạch chăm sóc sức khỏe học sinh vẫn còn sơ sài, chưa bao quát hết nội dung hoạt động của công tác y tế trường học, chính vì vậy, một số hoạt động bị bỏ sót, không được triển khai, không được đánh giá. Việc ghi chép sổ sách, cập nhật các thông tin, báo cáo các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh trong trường học chưa đầy đủ, kịp thời. Một số nội dung truyền thông giáo dục sức khỏe còn chưa cập nhật, nhiều trường có bảng tin nhưng không đăng tải nội dung về công tác y tế. Một số trường sắp xếp thuốc chưa khoa học, còn thiếu chủng loại thuốc và số lượng thuốc theo quy định. Nguồn nước uống đóng bình trong các trường học còn nhiều trường chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý, nguồn nước sinh hoạt chưa xét nghiệm định kỳ…
 
Vì vậy, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác y tế học đường, góp phần bảo vệ sức khỏe cho học sinh trong huyện, thời gian tới, huyện Thạch Thất sẽ nâng cao năng lực hoạt động cho đội ngũ cán bộ y tế học đường. Tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế học đường đặc biệt là các kiến thức về khám, phát hiện tật khúc xạ; khám, chữa các bệnh răng, miệng; phòng chống dịch bệnh; vệ sinh an toàn thực phẩm… Tăng cường tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho học sinh, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, phối hợp lồng ghép công tác tuyên truyền với các hoạt động khác của trường, lớp học. Tăng cường sự phối kết hợp giữa TTYT huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện trong công tác chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát công tác y tế học đường. Tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, bổ sung thuốc, các y dụng cụ, kinh phí tối thiểu cho phòng y tế trường học. Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm. Triển khai, tổ chức tốt hoạt động tuyên truyền, giám sát, thông tin, báo cáo và xử lý môi trường, ổ dịch nhằm không để dịch bệnh lớn, nguy hiểm và ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học. Tiếp tục duy trì, củng cố và nhân rộng mô hình điểm y tế học đường tại các trường học. Đồng thời, tổ chức tốt công tác khám sức khỏe định kỳ cho học sinh; xử trí sơ cấp cứu kịp thời các trường hợp mắc bệnh, TNTT trong trường học…
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay3,371
  • Tháng hiện tại213,394
  • Tổng lượt truy cập6,993,973
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây