Huyện Thanh Trì: Phát hiện sớm, điều trị kịp thời và dự phòng các bệnh tật thường gặp cho học sinh

Thứ sáu - 09/12/2016 22:58
Đây là một trong những mục tiêu tiếp theo cho năm học 2016-2017 của huyện Thanh Trì trong công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh trên địa bàn huyện, sau khi đã đạt được nhiều hiệu quả trong công tác y tế học đường năm học 2015-2016.
 
Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế, thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về y tế trên địa bàn; đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; triển khai có hiệu quả các chương trình y tế, ưu tiên tập trung chủ động phòng, chống dịch bệnh, tiêm chủng vắc xin, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), y tế học đường, phòng chống tai nạn thương tích… luôn được huyện Thanh Trì xác định là nhiệm vụ đóng vai trò quan trọng.
 
Năm học 2015 - 2016, huyện Thanh Trì có 75 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT) với tổng số 52.5733 học sinh và 3.619 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Qua công tác kiểm tra vệ sinh học đường của 73/75 trường, kết quả cho thấy, đã có 72/73 trường có phòng y tế, 73/73 trường được trang thiết bị tối thiểu cần thiết cho hoạt động y tế học đường; 70/73 trường có cán bộ y tế chuyên trách với trình độ y sỹ, điều dưỡng trung học.
 
Trong năm học vừa qua, huyện đã chú trọng công tác tuyên truyền, duy trì các hoạt động lồng ghép truyền thông giáo dục sức khỏe cho học sinh thông qua chương trình giảng dạy chính khoá và chương trình ngoại khoá, giáo dục cho học sinh những kiến thức cơ bản để bảo vệ sức khỏe cho bản thân như biết tự vệ sinh cá nhân, vệ sinh trường lớp, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh và các bệnh lứa tuổi học đường. Huyện đã chỉ đạo tăng cường phát các bài tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, VSATTP trên đài phát thanh huyện, xã, thị trấn; cấp 1.645 tờ áp phích, 7.160 tờ rơi tuyên truyền về y tế học đường, phòng, chống bệnh tay chân miệng, VSATTP... cho trạm y tế các xã, thị trấn và các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn. Huyện cũng đã triển khai phổ biến các văn bản mới chỉ đạo và hướng dẫn chuyên môn trong công tác y tế học đường, lồng ghép trong các buổi tập huấn của trung tâm y tế huyện với cán bộ y tế, giáo viên các trường; tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý hoạt động y tế học đường, vệ sinh học đường, VSATTP, tập huấn cấp cứu ban đầu nhi khoa cho cán bộ y tế, giáo viên, cán bộ y tế trường học...
 
Năm học 2015-2016, trung tâm y tế huyện phối hợp với các trường tiểu học, THCS trên địa bàn tổ chức khám sức khỏe cho học sinh. Tổng số học sinh được khám sức khỏe là 30.449/32.821 học sinh, đạt 98,9%, trong đó, số học sinh mắc bệnh là 22.078 học sinh (11.394 học sinh mắc bệnh về mắt; 5.721 học sinh mắc bệnh tai mũi họng; 12.557 học sinh mắc các bệnh về răng miệng); 100% trường hợp mắc bệnh được thông báo tới gia đình để phối hợp điều trị.
 
Bên cạnh đó, huyện đã thực hiện giám sát tại 68 trường học. Theo đó 68/68 trường được giám sát đã kiện toàn Ban sức khoẻ tại nhà trường với hiệu trưởng hoặc phó hiệu trưởng làm trưởng ban, cán bộ y tế xã làm phó ban, thường trực là cán bộ y tế trường học; hầu hết cán bộ làm công tác y tế trường học tại các trường đều có trình độ từ trung cấp y trở lên thuộc biên chế chính thức của nhà trường. Tất cả các trường được giám sát đã triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh; xây dựng các kế hoạch phòng, chống dịch bệnh (dịch Sởi, dịch bệnh Mers-CoV, sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm A…); các trường đã có thông tin, báo cáo kịp thời khi xuất hiện dấu hiệu bệnh truyền nhiễm xảy ra trong trường học và phối hợp với các cơ sở y tế, các đơn vị có liên quan để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.
 
Đồng thời, xác định việc đảm bảo VSATTP trong trường học có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của học sinh, vì vậy, công tác VSATTP luôn được huyện đặc biệt quan tâm. Đối với các trường triển khai ăn bán trú tại trường đều chú trọng công tác đảm bảo VSATTP. Hiện trên địa bàn huyện có 54 trường có bếp ăn tập thể, trong đó 52 bếp ăn đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Trong năm học, tại các trường đã không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. 53/54 trường có nhân viên phục vụ trong bếp ăn được tập huấn kiến thức về VSATTP và có giấy chứng nhận đã tham gia tập huấn kiến thức về VSATTP; 54/54 trường trang bị bảo hộ lao động làm việc theo quy định cho nhân viên phục vụ trong nhà bếp; hàng hóa, thực phẩm mua về có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm, các trường đều lưu mẫu thực phẩm đúng quy định.
 
Cũng trong năm học qua, đã có 18/19 trường tiểu học tổ chức cho học sinh súc miệng bằng Flour. Huyện đã cấp phát 4.500 gram Flour cho 16 xã, thị trấn để cấp về các trường tiểu học trên địa bàn huyện; khám, phát hiện và hướng dẫn chăm sóc, điều trị cho 12.557 học sinh mắc các bệnh về răng miệng. Các trường tiểu học, THCS  đã sử dụng hộp đèn thị lực trong công tác kiểm tra thị lực của học sinh định kỳ hàng năm; phát hiện, theo dõi các học sinh có vấn đề về tật khúc xạ để có hướng dẫn điều trị đến phụ huynh học sinh. 100% các trường có chế độ tổng vệ sinh trường lớp sạch sẽ; phòng học, bàn ghế, bục giảng, bảng đều đúng quy định. Đồng thời, các trường đã thực hiện các quy định về việc bảo đảm an toàn phòng, chống tai nạn thương tích trong nhà trường. Các trường đã tăng cường tuyên truyền kiến thức về phòng, chống tai nạn thương tích cho học sinh, giáo viên cũng như phụ huynh học sinh, ngoài ra, chú trọng việc kiểm tra, rà soát, khắc phục những nguy cơ trong nhà trường có thể gây tai nạn thương tích cho học sinh. Vì vậy đã không có học sinh nào bị thương tích nặng phải nằm viện do tai nạn, thương tích xảy ra trong nhà trường. Tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần khắc phục như một số trường học phương tiện cấp cứu chưa sẵn sàng, sàn phòng học xuống cấp, vẫn còn có tình trạng nắp cống không được đậy kín…
 
Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong công tác y tế học đường trên địa bàn, góp phần đảm bảo cho học sinh được phát triển toàn diện về thể chất và trí lực, trong năm học 2016-2017, huyện Thanh Trì sẽ tiếp tục củng cố và nâng cao năng lực cho mạng lưới quản lý y tế học đường, bổ sung cơ sở vật chất cho công tác y tế học đường theo quy định; nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc sức khoẻ cho học sinh; phát hiện sớm, điều trị kịp thời và dự phòng các bệnh tật thường gặp cho học sinh; thực hiện giám sát, phát hiện sớm bệnh dịch trong trường học và các cơ sở giáo dục để xử lý kịp thời, triệt để; kiểm tra, giám sát VSATTP không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học và các cơ sở giáo dục…
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay2,516
  • Tháng hiện tại259,059
  • Tổng lượt truy cập7,039,638
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây