Huyện Ứng Hòa thực hiện tốt công tác y tế học đường

Thứ tư - 20/09/2017 23:41
Trong năm học 2016 - 2017, hoạt động y tế học đường trên địa bàn huyện Ứng Hòa đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
Cụ thể, trong năm học, huyện có 97 trường học với tổng số 45.964 học sinh. Hầu hết các trường học trên địa bàn huyện được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, đảm bảo vệ sinh trường học và đáp ứng công tác dạy và học của giáo viên, học sinh. Cơ bản các trường đều có cán bộ y tế chuyên trách, có phòng và góc y tế phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho giáo viên và học sinh. Cụ thể, 94/97 trường học có cán bộ y tế, 82/97 trường bố trí phòng y tế riêng biệt, 14/97 trường có góc y tế. Các phòng y tế và góc y tế được trang bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị sơ cấp cứu, phác đồ sơ cấp cứu, tranh tuyên truyền... theo quy định.
 
Nhằm theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của học sinh, hàng năm các trường đều phối hợp với trạm y tế, TTYT huyện tổ chức khám sức khỏe 2 lần/năm cho các em học sinh và có sổ quản lý sức khỏe cho học sinh. Năm học vừa qua, có 41.228/45.964 học sinh được khám sức khỏe định kỳ, đạt tỷ lệ 98,7%. Qua kết quả khám sức khỏe cho thấy chủ yếu các em mắc bệnh về tật khúc xạ, răng hàm mặt, tai mũi họng. Các em mắc bệnh về tai mũi họng, răng hàm mặt gặp nhiều ở học sinh khối mầm non, tiểu học và THCS. Tất cả các kết quả khám đều được cán bộ y tế viết giấy gửi thông báo tới phụ huynh học sinh để cùng phối hợp với nhà trường chăm sóc sức khỏe cho các em được tốt nhất.
 
Các điều kiện phục vụ giảng dạy, học tập được ban giám hiệu các trường quan tâm. Các trường đã có hệ thống đèn sáng chống cận được lắp tại các phòng học. Bàn ghế của học sinh được sửa chữa kịp thời và kích thước đúng với lứa tuổi học sinh. Dụng cụ học tập, đồ chơi của trẻ ở trường mầm non được vệ sinh thường xuyên. Các dụng cụ nấu nướng, chế biến được sử dụng và bảo quản đảm bảo. Cùng với đó, khung cảnh sư phạm có nhiều cây xanh, cây cảnh tạo bóng mát cho học sinh. Một số trường có bố trí đủ thùng rác tại các vị trí như sân trường, hành lang và lớp học. Các trường đều có cung cấp nước uống cho học sinh đảm bảo chất lượng.
 
Bên cạnh đó, để thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh mùa hè, TTYT huyện đã phối hợp với phòng Giáo dục – Đào tạo huyện, các trường học tổ chức truyền thông phát động phong trào tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh. Truyền thông, hướng dẫn cán bộ, giáo viên và các em học sinh về cách phòng, chống dịch bệnh như tay chân miệng, sốt xuất huyết và một số bệnh thường gặp trong trường học. Các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe được tổ chức trong các buổi chào cờ và tuyên truyền trực tiếp tại các lớp học, giờ sinh hoạt lớp, đồng thời được treo tại bảng tin ở trường để các em học sinh cũng như phụ huynh học sinh nắm được.
 
Trong công tác VSATTP cũng được các trường chú trọng. Trên địa bàn huyện Ứng Hòa có 31/97 trường tổ chức ăn bán trú, bao gồm 30 trường khối mầm non và 1 trường tiểu học. Các trường có tổ chức ăn bán trú đều được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, cán bộ trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm đều được khám sức khỏe định kỳ, được tập huấn về kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm và có trang phục riêng khi chế biến thực phẩm.
 
TTYT huyện Ứng Hòa đã phối hợp với phòng giáo dục huyện xây dựng kế hoạch hướng dẫn triển khai chương trình nha học đường trong khối các trường tiểu học. Theo đó, 100% các em học sinh ở khối trường tiểu học được súc miệng bằng Flour. TTYT huyện còn cấp thuốc súc miệng Flour và cấp tranh tuyên truyền cho 30 trường khối tiểu học trên địa bàn huyện để các em học sinh nâng cao nhận thức trong việc tự chăm sóc răng miệng. Xây dựng 1 trường điểm  là Trường Tiểu học Quảng Phú Cầu về cách phòng và chăm sóc răng miệng.
 
Nhờ thực hiện tốt công tác y tế học đường nên trong năm học qua không có dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các trường học trên địa bàn huyện Ứng Hòa.
 
Mặc dù vậy, công tác y tế học đường trên địa bàn huyện Ứng Hòa vẫn còn gặp một số khó khăn như hiện nay, hầu hết các trường đều có bài truyền thông giáo dục sức khỏe cho học sinh về vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, bệnh tật học đường, phòng chống tai nạn thương tích trong trường học nhưng chưa xây dựng được kế hoạch truyền thông và lịch truyền thông. Nhà vệ sinh một số trường xuống cấp và không đảm bảo vệ sinh. Sân chơi, sân tập của học sinh ở một số trường không đạt yêu cầu.
 
Vì vậy, để khắc phục khó khăn, thực hiện tốt công tác y tế học đường, trong năm học 2017-2018, huyện Ứng Hòa tiếp tục mở lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ y tế trường học trên địa bàn huyện. Phối hợp chặt chẽ và thường xuyên hơn nữa giữa y tế và giáo dục trong công tác kiểm tra, giám sát các trường từ mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn huyện. Tiếp tục thực hiện tốt công tác khám sức khỏe cho học sinh. Chủ động trong công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh lớp học phòng chống dịch bệnh. Tiếp tục thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay1,086
  • Tháng hiện tại100,510
  • Tổng lượt truy cập4,397,877
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây