Khắc phục khó khăn, làm tốt công tác y tế học đường trên địa bàn quận Hoàng Mai

Thứ hai - 26/06/2017 08:51

Ông Trần Quý Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, trên địa bàn quận hiện có 65 trường mầm non, tiểu học, THCS với tổng số 77.730 học sinh; mỗi năm bình quân tăng từ 6.000 đến 8.000 học sinh. Việc xây dựng các khu đô thị mới trên địa bàn không đồng bộ với việc xây dựng trường học, dẫn đến tình trạng quá tải trường, lớp, nhất là tại các phường: Hoàng Liệt, Đại Kim, Định Công. Thực tế này đang gây khó khăn cho công tác giáo dục trên địa bàn quận nói chung cũng như khó khăn cho công tác y tế học đường nói riêng.

 
Song với mục tiêu cao nhất là chăm lo và bảo vệ sức khỏe cho học sinh và giáo viên các nhà trường, Ban chỉ đạo công tác y tế học đường của quận đã từng bước khắc phục khó khăn, xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để thực hiện hiệu quả công tác y tế học đường trên địa bàn. Phòng y tế quận là đơn vị thường trực đã tham mưu với UBND quận xây dựng kế hoạch và triển khai kế hoạch công tác y tế học đường; kế hoạch kiểm tra công tác y tế học đường hàng năm trên địa bàn quận. Phòng y tế đã phối hợp chặt chẽ với TTYT quận, Phòng Giáo dục - Đào tạo quận, các ban, ngành, đoàn thể, các trường học triển khai hiệu quả hoạt động của công tác y tế học đường, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho các em học sinh.
 
100% các nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo y tế học đường và bố trí phòng, góc y tế đảm bảo theo đúng quy định; 100% nhà trường đều có cán bộ phụ trách công tác y tế học đường. Toàn bộ cán bộ phụ trách và đại diện Ban giám hiệu nhà trường đã được tập huấn các nội dung về y tế học đường ngay từ đầu năm học 2016-2017 do TTYT Hoàng Mai tổ chức.
 
Các trường đã quan tâm đúng mức tới cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho học sinh. Các điều kiện vệ sinh học đường như phòng học, bàn ghế, bảng chống loá, quạt, ánh sáng, thùng rác hợp vệ sinh, nguồn nước…đã được các nhà trường quan tâm nâng cấp, cải tạo, vệ sinh sạch sẽ theo quy định. 100% các trường đã hoàn thành chương trình chiếu sáng trường học và sử dụng bảng chống loá tại các trường phổ thông.
 
Công tác chăm sóc sức khoẻ cho học sinh, giáo viên được các nhà trường quan tâm thực hiện tốt. Các hoạt động tuyên truyền về chăm sóc sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là sốt xuất huyết, dịch bệnh do vi rút Zika, tay chân miệng, cúm A/H7N9, tiêu chảy cấp nguy hiểm; phòng chống các bệnh thường gặp trong lứa tuổi học đường; phòng chống xâm hại và lạm dụng tình dục...được các nhà trường thường xuyên tổ chức thông qua các hoạt động chính khoá, ngoại khoá. Nhiều trường đã triển khai mô hình điểm về truyền thông nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật trong trường học để từng bước giảm tỷ lệ mắc tật khúc xạ, cong vẹo cột sống, bệnh răng miệng, giun sán và các yếu tố nguy cơ của sức khỏe trong trường học. Nhờ vậy, kiến thức về chăm sóc sức khoẻ của học sinh được nâng lên rõ rệt.
 
Các trường đã phối hợp với các trạm y tế và TTYT quận tổ chức khám sức khoẻ và phân loại sức khoẻ cho học sinh, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các bệnh về răng miệng, các tật về mắt, bệnh giun sán… đưa vào diện quản lý các bệnh cong vẹo cột sống, tim mạch, rối loạn tâm thần, suy dinh dưỡng... Đội ngũ cán bộ y tế các trường học đã xử lý tại chỗ được một số bệnh, tai nạn như chảy máu, sốt, đau mắt, đau bụng, đau đầu... cho học sinh. Năm 2016-2017, đã có 98% học sinh tiểu học, mầm non, học sinh đầu cấp và cuối cấp các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông được khám sức khoẻ từ một đến 2 lần. Thông qua khám sức khoẻ, nhiều học sinh có nghi ngờ mắc bệnh được nhà trường phối hợp với gia đình đưa đi khám chuyên khoa và điều trị kịp thời.
 
Hiện nay, quận có 50 trường tổ chức bếp ăn bán trú phục vụ học sinh và giáo viên nhà trường. Tất cả các trường có bếp bán trú đã quan tâm đầu tư trang thiết bị, dụng cụ nhà ăn, nhà bếp đảm bảo vệ sinh; sử dụng bát đĩa và đồ dùng bằng inox, không dùng cốc nhựa màu cho học sinh uống nước…Đồng thời, thực hiện lưu mẫu thức ăn đảm bảo theo đúng quy định, thực hiện tốt việc ký kết hợp đồng, cam kết trách nhiệm với đơn vị cung cấp thực phẩm, nước uống tinh khiết đảm bảo các tiêu chí về VSATTP. Chính vì vậy, trong năm học vừa qua, trên địa bàn quận không xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các trường học.
 
Có thể khẳng định, năm học 2016-2017, công tác y tế học đường trên địa bàn quận Hoàng Mai đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, đã từng bước củng cố nhân lực và cơ sở vật chất cho công tác y tế học đường; nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh, phát hiện sớm, điều trị kịp thời và dự phòng các bệnh thường gặp cho học sinh; giám sát, phát hiện sớm bệnh dịch trong trường học và cơ sở giáo dục, xử lý kịp thời, triệt để, cũng như đảm bảo công tác VSATTP, bảo vệ sức khỏe cho học sinh và thầy cô giáo.
 
Song để công tác y tế học đường ngày càng phát huy được hiệu quả tích cực, bên cạnh sự nỗ lực cố gắng của ngành y tế, của các nhà trường thì rất cần sự chung tay góp sức của các ban, ngành và chính quyền cơ sở, sự vào cuộc của các phụ huynh để nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe cho thầy và trò các trường học.
 
Khánh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay6,209
  • Tháng hiện tại190,477
  • Tổng lượt truy cập6,971,056
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây