Không nên loại bỏ thịt lợn ra khỏi bữa ăn của học sinh

Thứ ba - 19/03/2019 14:12
Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang có xu hướng lan rộng, nhiều người dân lo ngại dịch bệnh sẽ lây sang người nên có xu hướng “tẩy chay” thịt lợn. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định, dịch bệnh này không gây bệnh trên người. Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo các trường học không nên vì bệnh dịch mà loại bỏ thịt ra khỏi bữa ăn của học sinh.
PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết: vi rút dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ở ngoài môi trường và trong các sản phẩm của lợn. Vi rút này chịu nhiệt kém, tồn tại được 3 giờ khi nấu ở nhiệt độ 50 độ C, 20 phút trong nhiệt độ 60 độ C, 2 phút trong nhiệt độ 90 độ C và bị tiêu diệt dưới 1 phút khi đun sôi ở 100 độ C. Đặc biệt, bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây nhiễm và gây bệnh ở người. Do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.
 
Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn, trung bình mỗi ngày có khoảng 4.000 con lợn, hơn 36.000 gia súc, gia cầm nhập từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội tiêu thụ. Đây là nguồn gây nguy cơ lây lan, truyền nhiễm dịch bệnh tả lợn rất lớn. Chính vì vậy, các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm từ lợn tại các chốt chặn.
 
Bên cạnh đó, thành phố đã xử lý các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan chăn nuôi - thú y có thẩm quyền vào tiêu thụ tại Hà Nội. Tổ kiểm dịch lưu động là nỗ lực tiếp theo của Hà Nội nhằm sớm khống chế dịch tả lợn châu Phi.
 
PGS.TS. Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, để bảo vệ sức khỏe của người dân khi dịch bệnh đang diễn ra, vấn đề phát hiện, tiêu hủy và giữ gìn vệ sinh môi trường rất quan trọng.
 
Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng cần chọn mua thịt lợn sạch tại những địa chỉ tin cậy, rõ nguồn gốc xuất xứ và được kiểm dịch. Các trường học cũng không nên vì bệnh dịch mà loại bỏ thịt ra khỏi bữa ăn của học sinh. “Người dân cũng không nên tẩy chay thịt lợn bởi dù có dịch hay không có dịch thì việc lựa chọn được thực phẩm an toàn với cách chế biến hợp lý khoa học sẽ tránh được hầu hết các mối nguy hiểm nếu có”, PGS.TS. Nguyễn Nhật Cảm khẳng định.
 
Ngoài ra, nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan, Sở Y tế Hà Nội đã có chỉ đạo các trung tâm y tế, các trạm y tế phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đặc biệt là chi cục thú y và các cơ quan chính quyền tại các quận huyện, kịp thời tuyên truyền tới người dân cũng như hướng dẫn người dân ăn uống khoa học, hợp vệ sinh.
 
Hà Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây