Khuyến khích các trường học đề xuất điều chỉnh mẫu phiếu điều tra bọ gậy tại hộ gia đình dành cho học sinh

Thứ sáu - 08/09/2017 06:47
Sáng nay, 8/9, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế đã làm việc với UBND quận Hà Đông về việc đánh giá hiệu quả của việc phát phiếu điều tra bọ gậy tại hộ gia đình dành cho học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn quận.
Linh8 9DSC 1512
TS Nguyễn Khắc Hiền cho rằng phiếu điều tra cần phải được các em học sinh nhận thức thành những việc làm cụ thể hàng ngày.
 
Báo cáo tại buổi làm việc, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông cho biết, quận Hà Đông hiện có 250 trường mầm non tư thục và 111 trường công lập với tổng số hơn 70 nghìn học sinh các cấp học từ mầm non đến THPT, trong đó có 23 trường THCS và THPT.Theo đó, để huy động toàn bộ giáo viên, học sinh các nhà trường tham gia công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, thực hiện chỉ đạo của liên ngành giáo dục và y tế, UBND quận Hà Đông, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã triển khai đến 100% các nhà trường về việc phát phiếu điều tra bọ gậy tại hộ gia đình dành cho học sinh đến các trường THCS, THPT trên địa bàn quận.
 
Thực tế, kiểm tra ngẫu nhiên việc thực hiện phát phiếu điều tra bọ gậy tại trường THCS Kiến Hưng, quận Hà Đông cho thấy, toàn trường hiện có 531 học sinh với 14 lớp học. Trường đã phát 531 phiếu đến học sinh và thu lại 531 phiếu.Để đánh giá chất lượng của phiếu điều tra, trong ngày 7/9 và sáng ngày 8/9, TTYT Dự phòng Hà Nội phối hợp với TTYT quận Hà Đông tổ chức 2 tổ giám sát ngẫu nhiên tỷ lệ chính xác của 110 phiếu, đối chiếu với việc kiểm tra thực tế tại các gia đình. Kết quả giám sát vẫn còn tỷ lệ chênh lệch lớn giữa các phiếu điều tra bọ gậy của học sinh nộp cho nhà trường với thực tế tại gia đình của các em. Một số học sinh chưa phân biệt được các dụng cụ chứa nước như bể nổi, bể xây ngầm, bể treo, lọ vạn niên thanh, lọ phát lộc, bát nước kê chân chạn nên dẫn đến tình trạng khoanh chưa chính xác. Một số chưa hỏi ý kiến cha mẹ trong gia đình về việc thống kê các dụng cụ chứa nước có trong gia đình. Giám sát thực tế tại một số gia đình còn phát hiện có ổ bọ gậy tại các dụng cụ chứa nước, cây cảnh non bộ.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho rằng, kết quả giám sát ngẫu nhiên trên đã thể hiện những vướng mắc trong việc phát phiếu điều tra bọ gậy tại hộ gia đình cần phải được chỉnh sửa cho phù hợp hơn với thực tế. Để làm được việc đó, chính ban giám hiệu các nhà trường, các thầy cô giáo và các em học sinh là những người trực tiếp làm sẽ thấy được rõ nhất bất cập. Do đó, các nhà trường cần phát huy hơn nữa những sáng tạo, mạnh dạn kiến nghị, điều chỉnh giúp cho ngành y tế và giáo dục có được mẫu phiếu điều tra phù hợp nhất, chính xác nhất.
 
Theo TS Nguyễn Khắc Hiền, việc phát phiếu điều tra không đơn thuần như một bài kiểm tra để học sinh làm và nộp lại cho nhà trườngmà phải được các em nhận thức thành những việc làm cụ thể. Hàng ngày, bản thân các em cùng gia đình tự loại bỏ phế liệu, các dụng cụ chứa nước không dùng đến trong chính ngôi nhà của mình để không cho muỗi có điều kiện sinh sôi, phát triển, đó mới là mục đích mà phiếu điều tra hướng đến.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền cũng lưu ý đến các nhà trường cần chú trọng hơn nữa công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy hàng tuần. Phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun thuốc diệt muỗi. Tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức sinh động đến học sinh việc phòng chống sốt xuất huyết để mỗi học sinh là 1 tuyên truyền viên, một thành viên tích cực trong công tác phòng chống sốt xuất huyết. Phối hợp với phụ huynh học sinh trong việc mua màn, trang bị kem xua muỗi, vợt điện tại các lớp cho học sinh, nhất là các trường có học sinh học bán trú.
 
Bà Phạm Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết,trên cơ sở buổi làm việc, quận sẽ tiếp tục quán triệt đến 100% hiệu trưởng các trường học, yêu cầu nhà trường phải chịu trách nhiệm trước quận nếu qua kiểm tra phát hiện có bọ gậy trong khuôn viên nhà trường. Đồng thời, chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, ban giám hiệu nhà trường tham mưu, đề xuất cho quận các phương án hoàn thiện phiếu điều tra trong thời gian sớm nhất.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay6,679
  • Tháng hiện tại227,946
  • Tổng lượt truy cập4,195,431
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây