Kiểm tra công tác y tế trường học năm học 2018 - 2019 trên địa bàn quận Thanh Xuân

Thứ ba - 18/06/2019 12:34
Vừa qua, TTYT quận Thanh Xuân phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo, Hội Chữ thập đỏ, Bảo hiểm xã hội quận Thanh Xuân thành lập kiểm tra công tác y tế trường học của 75 trường học trên địa bàn quận.
Đoàn đã thực hiện kiểm tra 20 trường mầm non, 13 trường tiểu học, 11 trường THCS, 2 trường THPT khối công lập; khối ngoài công lập kiểm tra 22 trường mầm non, 1 trường tiểu học, 1 trường THCS, 5 trường THPT. Đoàn kết hợp giữa kiểm tra hồ sơ, sổ sách, báo cáo với kiểm tra thực tế. Bên cạnh đó đã tiến hành đánh giá tại chỗ nhận thức của học sinh về phòng chống dịch bệnh, các bệnh học đường như cận thị, bệnh giun sán, cong vẹo cột sống, bệnh răng miệng...
 
Qua đợt kiểm tra cho thấy, trong việc chỉ đạo các trường triển khai công tác y tế học đường và các hoạt động y tế trường học đã có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa TTYT quận với Phòng Giáo dục - Đào tạo quận. Phần lớn các trường học đều kiện toàn kịp thời quyết định thành lập và có kế hoạch hoạt động theo năm học của Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe học sinh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm…; chủ động triển khai công tác theo kế hoạch đã xây dựng. Công tác chăm sóc sức khỏe học sinh được thường xuyên cập nhật kiến thức thông qua các lớp tập huấn chuyên môn; 100% các trường được tổ chức khám sức khỏe toàn diện cho học sinh. Đặc biệt năm học 2018 - 2019 đã có nhiều trường công lập được đầu tư xây dựng hoặc cải tạo nâng cấp tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp và môi trường sư phạm tốt; phòng học đủ ánh sáng; bàn ghế đảm bảo theo đúng quy chuẩn của vệ sinh học đường.
 
Trong công tác phòng chống dịch, năm học 2018 - 2019, theo chỉ đạo của UBND quận, Phòng Giáo dục - Đào tạo quận và sự hướng dẫn, phối hợp của TTYT, các trường đã quyết liệt, kiên trì trong việc tuyên truyền, phối hợp với phụ huynh để điều tra tiền sử tiêm phòng sởi và triển khai tiêm bổ sung 1 mũi vắc xin phòng sởi cho học sinh từ mầm non đến tiểu học và THCS. Tỷ lệ học sinh được bảo vệ bằng vắc xin phòng sởi đạt hơn 99% học sinh.
 
Về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, năm học này đã được đầu tư lớn từ hệ thống văn bản chỉ đạo đến việc tham gia của Ban giám hiệu, của quản lý các trường, phối hợp với Hội cha mẹ học sinh. Các trường đều thực hiện tốt công tác kiểm soát nguồn gốc thực phẩm; 100% các trường được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm; đảm bảo công tác lưu mẫu thức ăn, dụng cụ phục vụ ăn uống sạch sẽ; không có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học.
Về công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trong trường học, căn cứ vào tài liệu được TTYT quận cung cấp, nhà trường đã tự sưu tầm và xây dựng bài phát thanh để tuyên truyền giáo dục cho học sinh và cha mẹ học sinh về các nội dung chăm sóc sức khỏe, vệ sinh môi trường, phòng chống các loại dịch bệnh. Các trường đã đưa nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu vào giờ học giáo dục sức khỏe, giáo dục công dân, nói chuyện dưới cờ, tổ chức các hoạt động ngoại khóa về giáo dục sức khỏe, phòng chống tệ nạn xã hội bằng nhiều hình thức như thi tìm hiểu, thi vẽ tranh, sáng tác…
 
Đoàn kiểm tra ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực và phát triển của các nhà trường. Công tác y tế học đường năm học 2018 - 2019 đạt nhiều hiệu quả, đặc biệt là công tác tuyên truyền trong trường học cũng rất được nhà trường quan tâm. Do đó, kết quả sau đợt kiểm tra có 71/75 trường xếp loại tốt, đạt tỷ lệ 94,66%; 5/75 trường xếp loại khá đạt tỷ lệ 5,34%.
 
Tuy nhiên bên cạnh các mặt đã đạt được còn có một số hạn chế như: một số trường vệ sinh ngoại cảnh còn phế thải chưa kịp thu gom xử lý, một số trường bể chứa nước còn nắp bể chư đúng quy định và không có lưới chắn côn trùng. Một số trường học ngoài công lập còn khó khăn, nhân viên y tế là kiêm nhiệm, phòng y tế cơ số thuốc còn chưa đầy đủ.
 
Việc triển khai công tác y tế học đường năm học 2018 - 2019, thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe trong trường học đã thay đổi hành vi của học sinh, tạo điều kiện phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần giúp các em có đủ sức khỏe để học tập.
 
           Nguyễn Thị Thanh Thủy
(TTYT quận Thanh Xuân)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây