Nâng cao chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quận Hoàng Mai

Thứ bảy - 14/04/2018 14:29
Hiện nay, trên địa bàn quận Hoàng Mai có tổng số khoảng 63 trường học các cấp từ mầm non đến THCS. Trong đó, có 43 trường tổ chức ăn bán trú gồm 21 trường mầm non, 17 trường tiểu học và 5 trường THCS.
Nhận thức rõ tầm quan trọng của ATTP trong các trường học, quận đã rất quan tâm đến công tác đảm bảo ATTP trong toàn ngành nói chung và bếp ăn tập thể trường học nói riêng. Quận đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành về công tác đảm bảo ATTP đến ban giám hiệu các trường. Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về điều kiện cơ sở vật chất, hướng dẫn kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn cho các nhân viên bếp ăn tập thể các trường trên địa bàn. Thành lập các tổ kiểm tra, giám sát việc giao nhận thực phẩm của các trường về số lượng, chất lượng và giá cả thực phẩm.
 
Nhờ có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý các bếp ăn tập thể tại trường học nên phần lớn các trường đã thực hiện đúng các quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP, giấy khám sức khỏe định kỳ đối với nhân viên bếp; điều kiện vệ sinh cơ sở như bếp được bố trí theo nguyên tắc một chiều, vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm được sử dụng bằng inox, đồ dùng dụng cụ chế biến thực phẩm sống, chín được bố trí riêng biệt, nước sinh hoạt và nước uống được xét nghiệm định kỳ, duy trì kiểm thực 3 bước. Đồng thời, việc lưu nghiệm thức ăn đảm bảo 24/24 giờ, có sổ lưu nghiệm ghi chép đầy đủ, rõ ràng.
 
Tuy nhiên, công tác quản lý và triển khai thực hiện nhằm nâng cao chất lượng đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể trong trường học vẫn gặp phải những tồn tại như việc lưu mẫu thức ăn chưa đồng bộ, việc ghi chép sổ kiểm thực 3 bước còn mang tính đối phó hình thức, việc kiểm soát đầu vào đối với các đơn vị cung cấp thực phẩm chủ yếu căn cứ vào các giấy tờ xác nhận do các đơn vị cung cấp thực phẩm chủ động xuất trình nên việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn...
 
Do đó, ngay từ đầu năm học theo sự chỉ đạo của các cấp, các nhà trường xây dựng kế hoạch chăm sóc nuôi dưỡng và nội dung đảm bảo ATTP phù hợp với đặc điểm thực tế. Lên thực đơn ăn uống theo khẩu phần, hàng ngày, hàng tuần, theo mùa, hợp lý, cân đối dinh dưỡng và triển khai sâu rộng trong toàn thể đến cha mẹ học sinh. Tất cả các trường học có tổ chức ăn bán trú đều được kiểm tra, giám sát, quản lý việc thực hiện ATTP, triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ATTP, phấn đấu không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học.
 
Cùng với đó, công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP tới các trường học và cơ sở cung cấp thực phẩm cho các trường học được quận quan tâm đẩy mạnh. Ban giám hiệu nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP, thực hiện các quy định điều kiện ATTP, không sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc, hướng dẫn lựa chọn mua thực phẩm, 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn, cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm...
 
Tăng cường giám sát, tư vấn ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học theo nội dung các bếp ăn tập thể có địa điểm môi trường phù hợp không bị ảnh hưởng bởi môi trường độc hại, khu vực nhà ăn đảm bảo rộng rãi thoáng mát, có đầy đủ bàn ghế, thùng rác, hệ thống cống rãnh thông thoát, khu chế biến sống - chín riêng biệt, hệ thống cống rãnh không ứ đọng nước; các bếp ăn tập thể phải có đầy đủ dụng cụ chia gắp thức ăn, trang thiết bị dùng trong sơ chế, chế biến bằng inox, có các phương tiện bảo quản bát đĩa như tủ sấy bát, lưới che chắn côn trùng, dụng cụ thái sống - chín riêng biệt; 100% các bếp ăn tập thể phải có tủ lạnh bảo quản thực phẩm theo quy định; nhân viên nấu ăn phải có đầy đủ trang phục khi tham gia sơ chế, chế biến thực phẩm và phải nắm được nguyên tắc 1 chiều cũng như kỹ thuật kiểm thực 3 bước, phương pháp lưu mẫu thức ăn theo quy định.
 
Nhìn chung, các nhà trường trên địa bàn quận Hoàng Mai đã nghiêm túc trong việc thực hiện đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trường học. Số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong thời gian gần đây đã có chiều hướng giảm. Vì thế, cần đẩy mạnh kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP. Đặc biệt là nâng cao hơn nữa ý thức tự kiểm tra, giám sát để đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh.
 
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây