Nâng cao hiệu quả công tác y tế học đường trên địa bàn huyện Phúc Thọ

Thứ bảy - 13/04/2019 13:21
Nhiều năm nay, công tác y tế học đường đã được triển khai sâu rộng trong toàn huyện Phúc Thọ. Tuy vẫn còn những khó khăn nhưng công tác y tế học đường đã cho thấy vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho học sinh.
Ảnh 11 4 2019 Hội thao Y tế học đường năm 2019 trên địa bàn huyện Phúc Thọ
 Hội thao Y tế học đường năm 2019 trên địa bàn huyện Phúc Thọ.
 
Theo đó, công tác y tế học đường trên toàn huyện được chú trọng đầu tư về cả chất và lượng. Đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, 100% các trường, 90% nhóm lớp thực hiện nghiêm túc các nội dung giảng dạy về giáo dục thể chất. Các nhà trường cung cấp nhiều bài tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho học sinh về các nội dung như: vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, bệnh học đường, phòng chống tai nạn thương tích, vệ sinh an toàn thực phẩm... Đồng thời, chú trọng công tác tuyên truyền phòng chống tật khúc xạ, giáo dục học sinh ngồi đúng tư thế, nơi đủ ánh sáng, có thời gian học và nghỉ ngơi hợp lý, tránh sử dụng máy tính nhiều.
 
Trong công tác phòng chống dịch bệnh, các nhà trường đặc biệt quan tâm và phối hợp với các trạm y tế xã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dụng cụ, hóa chất, nhân lực sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch có thể xảy ra.
 
Mặt khác, hầu hết các trường mầm non, nhóm lớp mầm non tổ chức cân đo, theo dõi biểu đồ tăng trưởng cho trẻ thường xuyên. Đối với những trẻ thấp còi, béo phì được theo dõi sức khỏe và điều chỉnh chế độ ăn phù hợp.
 
Mới đây, huyện đã tổ chức Hội thao Y tế học đường đối với cả 4 cấp học trong toàn huyện. Qua các buổi tuyên truyền huyện đã tập chung vào các nhà trường từ đó quan tâm đầu tư, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, đầy đủ phòng học, khu phụ trợ, nhà thể chất... Bố trí phòng, góc y tế với đầy đủ trang thiết bị sơ cấp cứu, thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao cần thiết phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Xây dựng 4 mô hình điểm về y tế học đường, vệ sinh học đường, truyền thông giáo dục sức khỏe, tạo điều kiện cho cán bộ làm công tác được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Tuyên truyền và vận động học sinh tham gia bảo hiểm y tế theo quy định. Công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện hiệu quả, kịp thời, nhiều năm liền không có dịch bệnh lớn xảy ra tại các trường học trên địa bàn.
 
Phải kể đến Trường Mầm non Võng Xuyên B là một điểm sáng trong công tác y tế học đường, được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Cùng với hoạt động chuyên môn, nhà trường tích cực triển khai công tác y tế học đường, đảm bảo cho trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 
Khu vực bếp và nhà ăn của trường được bố trí thoáng mát, đủ bàn ghế và các trang thiết bị chắn côn trùng. Dụng cụ chứa thức ăn và sử dụng để ăn uống được làm bằng vật liệu dễ vệ sinh và không nhiễm yếu tố độc hại. Nơi chế biến thức ăn được thiết kế theo nguyên tắc một chiều với đầy đủ dụng cụ chế biến, bảo quản, sử dụng riêng đối với thực phẩm sống và thức ăn chín; thực hiện việc lưu mẫu thức ăn theo quy định.
 
Nhờ triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh, chất lượng chăm sóc – giáo dục trẻ không ngừng được nâng cao qua từng năm học. Năm học 2017-2018, Trường Mầm non Võng Xuyên B có 98% trẻ đạt yêu cầu phát triển theo độ tuổi, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân, béo phì; 100% các lớp trong trường thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Song song đó, 100% trẻ được đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần; được cân, đo sức khỏe theo quý và khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm theo quy định; không để xảy ra dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm, tai nạn thương tích trong nhà trường.
 
Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường được tập huấn về các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ như phòng tránh tai nạn giao thông, đuối nước, ngã, bỏng, ngộ độc, tai nạn vật sắc nhọn gây ra, tai nạn thương tích do các trò chơi nguy hiểm… Trường cũng là một trong số nhiều đơn vị có tỷ lệ trẻ tham gia đề án “Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng” cao.
 
Để công tác y tế học đường năm học 2018 - 2019 đạt kết quả cao, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục củng cố nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho công tác y tế trường học. Duy trì và tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Phát hiện sớm, hướng dẫn, chuyển tuyến điều trị kịp thời và dự phòng các bệnh thường gặp cho học sinh. Chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp giám sát phát hiện sớm dịch bệnh trong trường học để xử lý triệt để. Kiểm tra, giám sát công tác an toàn vệ sinh thực phẩm không để ngộ độc thực phẩm xảy ra trong các trường học trên địa bàn. Phấn đấu 100% trường học và các cơ sở giáo dục có phòng y tế riêng và có cán bộ y tế trình độ y sĩ trung cấp trở lên. Quan tâm đầu tư đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực nâng cấp cơ sở vật chất, cải thiện môi trường… tạo điều kiện thuận lợi nhất để nâng cao thể chất cho học sinh.
 
Nhật An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây