Nhân rộng việc xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng bữa ăn học đường bằng phần mềm

Thứ sáu - 15/03/2019 20:05
Việc sử dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong công tác chuẩn bị bữa ăn bán trú giúp nhà trường nâng cao chất lượng bữa ăn học đường, từ đó cải thiện thể chất và trí tuệ cho các em học sinh.
Ảnh 13 3 2019 Cân bằng dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong thực đơn học đường
Cân bằng dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong thực đơn học đường. (ảnh sưu tầm)
 
Dự án Bữa ăn học đường với phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng được triển khai đầu tiên tại Hà Nội năm 2017. Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam.
 
Đến nay dự án đã được triển khai đến 331 trường tiểu học bán trú trên địa bàn thành phố. Dự án bước đầu đã được các trường, phụ huynh tin tưởng và học sinh đều thấy hiệu quả.
 
Khác với nhiều đơn vị, Trường tiểu học Chu Văn An không áp dụng ngay thực đơn mẫu mà đề ra một lộ trình cụ thể. Cô giáo Lê Thị Thêu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An bày tỏ: “Hơn 2.000 học sinh bán trú đang quen với thực đơn truyền thống, làm thế nào để đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn theo mùa, thực đơn phải phối hợp từ màu sắc, mùi vị đến cân đối dinh dưỡng là cả một vấn đề. Nếu đột ngột thay đổi thực đơn mới có thể các con sẽ không quen, lạ miệng, thậm chí là bỏ bữa coi như không thành công. Vì vậy, chúng tôi xây dựng lộ trình áp dụng, từ 1 bữa/tuần, rồi 2 bữa/tuần và đến nay đã áp dụng 5 bữa/tuần. Dù mỗi bữa ăn chỉ 22.000 đồng/học sinh/ngày nhưng chúng tôi xây dựng được một bữa ăn với đầy đủ 5 món, các em được ăn ngon, đủ dinh dưỡng.”
 
Cùng với việc áp dụng thực đơn, áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” cũng được nhà trường triển khai hiệu quả. Trước mỗi giờ ăn, các em học sinh được giới thiệu thực đơn và lợi ích dinh dưỡng của thực phẩm trong thực đơn. Những hiểu biết này giúp trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm, từ đó hình thành thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh theo trẻ đến suốt đời.
 
Trong thời gian tới, dự án Bữa ăn học đường sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng hơn nữa tại Hà Nội và các tỉnh thành khác trên toàn quốc, để có thêm nhiều học sinh được thụ hưởng những lợi ích thiết thực từ dự án này.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây