Phấn đấu 100% các cơ sở giáo dục có phòng, góc y tế thuận tiện công tác sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe học sinh

Thứ sáu - 07/09/2018 21:19
Đây là một trong những chỉ tiêu năm học 2018 -2019 được ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội đưa ra tại Kế hoạch số 3580/KH-SGDĐT về tập trung thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.
Theo kế hoạch, bắt đầu từ năm học này, ngành giáo dục và đào tạo triển khai Đề án thực hiện Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2018 - 2020.
 
Đẩy mạnh truyền thông về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe trong các cơ sở giáo dục, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan quản lý giáo dục và các nhà trường trong lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị liên quan, các tổ chức đoàn thể thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của các đối tượng trong ngành giáo dục. Trong đó, chú trọng tuyên truyền để học sinh tích cực tham gia vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch, bệnh học đường và các hoạt động thể chất trong nhà trường; đồng thời, là cầu nối tuyên truyền về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe với gia đình và cộng đồng.
 
Các cơ sở giáo dục tiếp tục củng cố nhân lực và cơ sở vật chất cho công tác y tế trường học, đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, thuốc thiết yếu, các điều kiện cần thiết khác để triển khai hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của học sinh theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phấn đấu 100% trường học và các cơ sở giáo dục có phòng, góc y tế bảo đảm diện tích, thuận tiện công tác sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe học sinh; 100% trường học có cán bộ y tế trình độ từ y sĩ trung cấp trở lên.
 
Cùng với đó, ngành giáo dục và đào tạo tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất các trường học theo chuẩn đối với phòng học, các phòng chức năng, bàn ghế, bảng, đồ dùng trang thiết bị; đảm bảo vệ sinh môi trường trong trường học, hệ thống cung cấp nước sạch và nhà vệ sinh đạt chuẩn theo quy định. Phấn đấu 100% trường học đảm bảo vệ sinh môi truờng, cung cấp đủ nước ăn uống, sinh hoạt cho học sinh, giáo viên; 100% có nhà vệ sinh đảm bảo vệ sinh, an toàn, thân thiện và sử dụng tốt; duy trì kiểm tra các điều kiện vệ sinh tại các đơn vị trường học.
 
Tăng cường các hoạt động phòng chống tai nạn thương tích trong nhà trường, xây dựng trường học an toàn đặc biệt là phòng tai nạn đuối nước, giao thông, phòng chống cháy nổ. Kết hợp các hoạt động chăm sóc sức khỏe học đường với các hoạt động khác như tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng, cải thiện tình trạng dinh dưỡng, giáo dục dân số - sức khỏe sinh sản vị thành niên.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây