Phấn đấu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố trong năm học 2017 – 2018

Thứ sáu - 29/09/2017 19:42
Nhằm đẩy mạnh đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố trong năm học 2017 – 2018, ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội đã triển khai công tác ATTP và phát động phong trào thi đua ATTP đến 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Theo đó, mục tiêu phấn đấu 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố tổ chức tuyên truyền về ATTP. 100% các nhà trường có bếp ăn tập thể, căng tin được tập huấn kiến thức về ATTP, cán bộ quản lý ATTP, nhân viên cấp dưỡng các trường có kiến thức, thực hành đúng về ATTP, được cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP, được khám sức khỏe định kỳ. 100% các trường có bếp ăn tập thể ký hợp đồng với các cơ sở cung cấp thực phẩm an toàn. 100% bếp ăn tập thể các nhà trường được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP. 100% cơ sở giáo dục được cung cấp đủ nước uống đảm bảo cho học sinh và giáo viên. Phấn đấu không có vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng xảy ra trong trường học.
 
Linh26 6 DSC 2144
Giờ học ngoại khóa với mục đích tuyên truyền, hướng dẫn trẻ phân biệt thực phẩm, rau quả.
Yêu cầu các nhà trường thành lập Ban chỉ đạo bán trú, lập các tổ phục vụ bán trú, quy định trách nhiệm cho từng tổ, phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Hàng ngày, phân công lãnh đạo nhà trường trực bán trú, phân công người giao nhận thực phẩm, kiểm tra chất lượng thực phẩm tươi sống, giám sát khâu chế biến, chia, cấp phát thức ăn, lưu mẫu theo quy định.

Các nhà trường thực hiện đúng các nguyên tắc quản lý nuôi dưỡng. Đảm bảo chất lượng bữa ăn, khẩu phần ăn của học sinh. Thực hiện nghiêm việc công khai thực đơn, thực phẩm, đơn giá hàng ngày; thực hiện chế độ ăn theo lứa tuổi. Cải tiến món ăn và phối hợp món ăn trong ngày hợp lý. Áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng bữa ăn học đường tại các trường tiểu học có bán trú phù hợp.

Thực hiện công tác kiểm tra hàng tuần, hàng tháng, ghi đầy đủ biên bản kiểm tra. Tăng cường vai trò của các tổ chức đoàn thể và vai trò giám sát của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong công tác ATTP.

Lập, lưu trữ hồ sơ sổ sách theo quy định, cập nhật ghi chép đầy đủ hàng ngày (mẫu sổ kiểm thực 3 bước, sổ lưu mẫu thức ăn đính kèm). Tăng cường đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác nuôi dưỡng theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh.

Các cơ sở giáo dục phải cung cấp đủ nước sạch trong sinh hoạt và ăn, uống cho giáo viên và học sinh. Các bể nước phải có nắp đậy, lưới chống côn trùng và khóa an toàn, định kỳ 6 tháng thau rửa theo quy định. Các cơ sở giáo dục sử dụng nước uống tinh khiết đóng chai, đóng bình phải ký hợp đồng chặt chẽ và chỉ sử dụng của các cơ sở sản xuất nước được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP.

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức phát động phong trào thi đua ATTP đến toàn bộ các cơ sở giáo dục trên địa bàn với các nội dung: thi đua truyền thông vì ATTP; thi đua xây dựng Bếp ăn tập thể ATTP, căp tin trường học an toàn; thi đua thực hiện tốt trách nhiệm quản lý về ATTP ngành giáo dục và đào tạo. Cụ thể hóa các hội dung thi đua bằng các tiêu chí cụ thể, gắn công tác ATTP của các trường với công tác y tế học đường trong toàn bộ năm học 2017 - 2018.
 
Nhã Khanh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay977
  • Tháng hiện tại100,401
  • Tổng lượt truy cập4,397,768
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây