Phúc Thọ chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mầm non

Thứ sáu - 07/12/2018 16:13
Song song với công tác chuyên môn, công tác chăm sóc sức khỏe trong đó nâng cao chất lượng bữa ăn trong các trường học trên địa bàn huyện Phúc Thọ có tổ chức bữa ăn bán trú, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần, nhận thức, tình cảm, thẩm mỹ, ngôn ngữ, giao tiếp, ứng xử… để trẻ em trở thành những công dân có ích cho xã hội, cho đất nước luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu và tách rời với chương trình giáo dục mầm non.
Hiện nay, toàn huyện Phúc Thọ có 25/25 trường công lập, 1 trường tư thục và 5 nhóm trẻ tư thục tổ chức cho trẻ ăn bán trú tại trường. 100% các nhà trường, nhóm trẻ có bếp ăn bán trú phục vụ công tác chăm sóc nuôi dưỡng.
 
Đội ngũ nhân viên nuôi dưỡng của các trường mầm non được bổ sung tương đối đầy đủ. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên là 1.396 người, trong đó có 382 nhân viên nuôi dưỡng. Các đồng chí nhân viên nuôi dưỡng đều có trình độ chuẩn, trình độ trên chuẩn tương theo quy định. Tỷ lệ trẻ ăn bán trú ngày càng tăng, toàn huyện có 100% trẻ ăn bán trú ở 21/25 trường công lập, 1 trường tư thục và các cơ sở ngoài công lập.
 
Với sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Phúc Thọ cùng sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành liên quan, đặc biệt là ngành giáo dục đã từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ mầm non trên địa bàn huyện. Không chỉ các Trường Mầm non Ngọc Tảo, Xuân Phú mà các trường mầm non trên địa bàn huyện có tổ chức ăn bán trú đều rất chú trọng đến việc nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ, đảm bảo nguồn dinh dưỡng, nhờ vậy, sức khỏe của trẻ được đảm bảo.
 
Cùng với đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phúc Thọ đã chỉ đạo các trường mầm non tổ chức ăn bán trú phải đảm bảo đúng quy trình tổ chức của bếp ăn, có sự kiểm soát của nhân viên y tế và các ngành chức năng; các nhà bếp ăn phải cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đảm bảo khẩu phần nấu ăn cho trẻ. Đồng thời, mỗi nhà trường cân đối, tính toán kỹ khẩu phần ăn của trẻ để đảm bảo chất lượng bữa ăn cao nhất, đủ dinh dưỡng cho trẻ phát triển tốt.
 
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường mầm non thực hiện nghiêm túc các quy định trong quản lý chăm sóc nuôi dưỡng như sắp xếp bếp theo quy trình bếp một chiều, thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, giáo viên, nhân viên theo phân công dây chuyền, quản lý khẩu phần ăn chặt chẽ; công khai minh bạch thực đơn và tài chính hàng ngày, tính khẩu phần ăn, giao nhận thực phẩm chặt chẽ, đầy đủ thành phần, nhiều đơn vị phối hợp tốt với Ban đại diện cha mẹ học sinh tham gia giám sát quá trình giao nhận thực phẩm tại bếp ăn của trường. Cán bộ trực tiếp tham gia chế biến thức ăn cho trẻ đảm bảo trang bị bảo hộ theo quy định, thực hiện khám sức khỏe định kỳ.
 
Để đảm bảo thực phẩm sạch các trường yêu cầu người cung cấp thực phẩm đảm bảo hồ sơ theo đúng quy định, nguồn gốc và truy suất nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, đảm bảo từ khâu giao nhận thực phẩm chế biến món ăn đến chia khẩu phần ăn theo nguyên tắc một chiều đảm bảo an toàn cho trẻ, thực hiện tốt chế độ 3 bước: kiểm tra thực phẩm trước khi chế biến, quan sát nhận định thực phẩm không dập nát, lưu trữ mẫu thực phẩm 24/24h, ghi rõ ngày giờ lưu thức ăn đề phòng ngộ độc thực phẩm.
 
Bên cạnh đó, các trường làm tốt công tác tuyên truyền vận động các phụ huynh, huy động trẻ ăn tại trường. Do vậy tỷ lệ trẻ ăn bán trú ngày càng tăng: nhà trẻ đạt 94%, mẫu giáo đạt 99,1%. Trẻ 5 tuổi đạt 100%, mức ăn từ 13.000 đến 15.000 nghìn đồng/trẻ/ngày, chất lượng chế biến món ăn ngày được nâng cao được dư luận nhân dân đánh giá cao.
 
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện quan tâm chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc triển khai các văn bản, tuyên truyền về Đề án Sữa học đường. Chỉ đạo các trường có kế hoạch phòng, chống dịch bệnh cho trẻ và đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh ATTP. 100% trẻ mầm non đến trường được chăm sóc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm và được cân, đo, khám sức khỏe theo định kỳ. Theo dõi sĩ số của trẻ tại các lớp, kịp thời phối hợp với cán bộ y tế và gia đình khi phát hiện có ca bệnh. Bên cạnh đó, giáo viên các nhóm lớp thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh cá nhân, phòng chống các dịch bệnh cho trẻ.
 
Nhờ đó, công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ tại các trường mầm non trên địa bàn ngày càng được nâng cao chất lượng và phát triển. 100% trẻ mầm non đến trường được chăm sóc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm và được cân, đo, khám sức khỏe theo định kỳ. Trẻ nhà trẻ kênh bình thường về cân nặng đạt 98,2%, suy dinh dưỡng còn 1,8% (giảm 0,7% so với cùng kỳ).
 
Với tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết thống nhất, công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ mầm non đã đạt theo kế hoạch đề ra. Trong thời gian tới, các trường mầm non trên địa bàn huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng đảm bảo sức khỏe cho các trẻ giúp trẻ phát triển toàn diện.
Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây