Quận Cầu Giấy làm tốt công tác y tế học đường

Thứ năm - 09/11/2017 12:04
Sáng ngày 10/11, Ban chỉ đạo y tế học đường quận Cầu Giấy tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế học đường năm học 2016 -2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2017- 2018.
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo y tế học đường quận Cầu Giấy, năm học 2016 -2017, trên địa bàn quận có 92 trường học từ trung học phổ thông tới mầm non với 71.332 học sinh, 105 nhóm lớp với 4.473 trẻ.
 
100% các trường, nhóm lớp có Ban chăm sóc sức khỏe trường học và triển khai hiệu quả kế hoạch hoạt động y tế học đường ngay từ đầu năm học. 88 trường có cán bộ y tế có trình độ chuyên môn y được biên chế chính thức hoặc hợp đồng dài hạn, có 4 trường chưa có cán bộ y tế học đường. 87 trường bố trí phòng y tế có đủ cơ số thuốc, trang thiết bị sơ cấp cứu, phác đồ sơ cấp cứu, tranh tuyên truyền,… theo quy định. Công tác quản lý và chăm sóc sức khỏe giáo viên và học sinh trong các nhà trường thực hiện đầy đủ, đặc biệt việc khám và điều trị các bệnh thông thường được triển khai khá tốt tại các trường có cán bộ y tế chuyên trách và có chuyên môn về y tế.
 
Trong năm 2016 -2017, có 14.720 lượt học sinh được khám chữa bệnh, sơ cấp cứu tại trường và phối hợp với phụ huynh học sinh chuyển tuyến điều trị kịp thời những trường hợp bệnh vượt quá khả năng… Hồ sơ quản lý sức khỏe học sinh được lưu giữ đầy đủ, đúng quy định. 
 
Mặt khác, hầu hết các trường mầm non, nhóm lớp mầm non tổ chức cân đo, theo dõi biểu đồ tăng trưởng cho trẻ thường xuyên, các cháu học sinh thấp còi, béo phì được theo dõi sức khỏe và điều chỉnh chế độ ăn phù hợp.
 
tuyet10 11anhDSC 0009
 
tuyet10 11anhDSC 0016
PCT UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung tặng giấy khen cho các nhà trường đạt thành tích trong công tác y tế học đường năm học 2016 -2017.
 
Về công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, 100% các trường, 90% nhóm lớp thực hiện nghiêm túc các nội dung giảng dạy về giáo dục thể chất, các kiến thức chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh theo quy định tại các buổi học chính khóa và ngoại khóa. Các nhà trường cung cấp nhiều bài tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho học sinh về các nội dung như: vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, bệnh học đường, tai nạn thương tích, vệ sinh an toàn thực phẩm... Ngoài ra, các nhà trường chú trọng công tác tuyên truyền phòng chống tật khúc xạ, giáo dục học sinh ngồi đúng tư thế, nơi đủ ánh sáng, có thời gian học và nghỉ ngơi hợp lý, tránh sử dụng máy tính nhiều…
 
Trong công tác phòng chống dịch bệnh các nhà trường đặc biệt quan tâm và phối hợp với các trạm y tế phường chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dụng cụ, hóa chất, nhân lực… sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch có thể xảy ra.
 
Ngoài ra, Ban chỉ đạo y tế học đường quận duy trì các mô hình điểm về vệ sinh học đường và xây dựng 3 mô hình điểm mới tại Trường THCS Yên Hòa, THCS Dịch Vọng Hậu và Trường Mầm non Happy Smile.
 
Công tác an toàn thực phẩm được các nhà trường chú trọng. 100% các trường, nhóm lớp có đủ nước sạch chế biến thực phẩm, nước uống cho học sinh. Đa số các trường đều làm tốt công tác kiểm tra và xét nghiệm nước ăn uống và sinh hoạt theo quy định, có 91/92 trường làm xét nghiệm nước định kỳ 2 lần/năm. Nhân viên phục vụ tại các bếp ăn các trường đều được tập huấn và có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe định kỳ, có trang phục riêng khi tham gia chế biến thực phẩm.
 
Tuy nhiên, công tác y tế học đường trên địa bàn quận trong thời gian qua còn gặp một số khó khăn, đó là: 55/92 trường (60%) cán bộ y tế trường học chưa đạt trình độ từ y sĩ trở lên theo quy định, 4 trường chưa có cán bộ y tế chuyên trách. Hầu hết các nhóm lớp mầm non cán bộ làm công tác khác kiêm nhiệm nên không có trình độ chuyên môn về y tế. Nhiều trường đông học sinh trong khi diện tích, cơ sở hạ tầng có hạn, đặc biệt là khối các trường công lập phần nào ảnh hưởng tới công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh tại trường. Mặc dù các ngành, các cấp và phụ huynh học sinh đã quan tâm tới các biện pháp phòng chống các bệnh thường gặp ở lứa tuổi học đường nhưng tỷ lệ học sinh mắc các bệnh về tật khúc xạ và sâu răng vẫn còn cao…
 
Trong thời gian tới, để công tác y tế học đường năm học 2017 - 2018 đạt nhiều kết quả, Ban chỉ đạo y tế học đường quận Cầu Giấy sẽ tiếp tục củng cố nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho công tác y tế trường học. Duy trì và tiếp tục tiếp nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Phát hiện sớm, hướng dẫn, chuyển tuyến điều trị kịp thời và dự phòng các bệnh thường gặp cho học sinh. Chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp giám sát phát hiện sớm dịch bệnh trong trường học để xử lý triệt để kịp thời. Kiểm tra, giám sát công tác an toàn vệ sinh thực phẩm không để ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học trên địa bàn quận; phấn đấu 100% trường học và các cơ sở giáo dục có phòng y tế riêng và có cán bộ y tế trình độ y sĩ trung cấp trở lên…
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay9,869
  • Tháng hiện tại101,754
  • Tổng lượt truy cập4,650,423
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây