Quận Hai Bà Trưng: Thực hiện tốt công tác y tế học đường

Thứ năm - 13/09/2018 09:57
Trên địa bàn quận Hai Bà Trưng hiện có 188 cơ sở giáo dục, trong đó có 179 cơ sở có tổ chức cho học sinh ăn bán trú. Trong 6 tháng đầu năm 2018, TTYT quận Hai Bà Trưng đã thực hiện kiểm tra 100% cơ sở giáo dục về công tác y tế học đường.
Kết quả kiểm tra cho thấy, công tác y tế học đường được lãnh đạo, Ban giám hiệu các cơ sở giáo dục quan tâm chỉ đạo từ việc xây dựng kế hoạch với mục tiêu, nội dung, giải pháp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu. 100% cơ sở giáo dục triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo của ngành y tế, ngành giáo dục và UBND quận.
 
Linh13 9DSC 1617
Công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh được các trường học quan tâm chú trọng.
 
Về đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ học tập, có 129/188 (68,8%) cơ sở giáo dục đạt diện tích phòng phù hợp; 185/188 (98,8%) cơ sở có bàn ghế, bảng học, thiết bị chiếu sáng, đồ chơi đáp ứng các điều kiện học tập theo quy định. 100% cơ sở sử dụng nguồn nước sinh hoạt đảm bảo chất lượng. Có 97 cơ sở có nhà vệ sinh khép kín, 124 cơ sở có trang thiết bị vệ sinh phù hợp lứa tuổi. 100% cơ sở có hệ thống cống rãnh thoát nước thải sinh hoạt, không có nước ứ đọng xung quanh trường học, có thùng chứa rác và phân loại rác. 171/188 cơ sở có hợp đồng thu gom, xử lý chất thải, rác thải sinh hoạt hoặc tự thu gom, xử lý chất thải, rác thải theo quy định. 100% các cơ sở giáo dục thường xuyên kiểm tra, giám sát các điều kiện học tập, vệ sinh trường lớp, an toàn thực phẩm, cung cấp nước uống, xà phòng rửa tay, tổ chức các phong trào vệ sinh phòng bệnh trong nhà trường.
 
Trong công tác phòng chống dịch bệnh, có 175 trường đã xây dựng văn bản, triển khai hướng dẫn, giám sát các bệnh truyền nhiễm, thông tin, báo cáo kịp thời khi có dấu hiệu bệnh truyền nhiễm xảy ra trong nhà trường. Hầu hết các trường học có kế hoạch, phương án phối hợp với các cơ sở y tế để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời. Phối hợp với các cơ sở y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.
 
Các trường đã chú trọng xây dựng nội dung truyền thông, giáo dục sức khỏe cho học sinh, giáo viên, cha mẹ học sinh về vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm; lồng ghép các nội dung y tế học đường trong các buổi họp giao ban, sinh hoạt dưới cờ, trong cách hoạt động ngoài giờ học, bảng tin, phát tờ rơi, pa nô, áp phích,... Trong 6 tháng đầu năm, có 117 trường học biên soạn, sử dụng các tài liệu truyền thông, giáo dục sức khỏe với nội dung phong phú, phù hợp cho từng nhóm đối tượng. 170 trường mẫu giáo có tổ chức thực hành vệ sinh cá nhân cho trẻ, tuyên truyền về rèn luyện thể lực, chăm sóc răng miệng, mắt thông qua các hình thức, mô hình phù hợp.
 
Qua kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại các trường học, tất cả các trường học đã ký cam kết về thực hiện an toàn thực phẩm trong cung cấp dịch vụ ăn uống. 162 trường (86,2%) thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm theo quy định, xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, dinh dưỡng cho trẻ ngay từ đầu năm học. Công tác tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn, căng tin của nhà trường, bếp ăn của các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn được chú trọng, đặc biệt tại các cơ sở giáo dục khối công lập. Do vậy, trong 6 tháng đầu năm, không có vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua đường thực phẩm xảy ra trong các nhà trường.
 
Đảm bảo các điều kiện về chăm sóc sức khỏe cho học sinh, 100% các trường học thực hiện tốt công tác khám sức khỏe định kỳ cho học sinh theo quy định. Các trường tổ chức khám sức khỏe định kì và phân loại sức khỏe học sinh, ít nhất 1 lần/năm với cấp tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học và 2 lần/năm với cấp mầm non, mẫu giáo. Trường mầm non, mẫu giáo thực hiện đo chiều cao, cân nặng, ghi và theo dõi biểu đồ tăng trưởng của trẻ, có kế hoạch, văn bản phối hợp với cơ sở y tế tại địa phương trong việc chăm sóc, điều trị, theo dõi tiêm chủng và tiêm vắc xin phòng chống bệnh truyền nhiễm cho trẻ. Thực hiện theo dõi sát sao học sinh ốm, nghỉ, tai nạn thương tích của học sinh trong nhà trường. Đã có 125/188 trường học có phòng y tế, góc y tế riêng đảm bảo diện tích để triển khai các hoạt động chuyên môn. Tại các trường có 63,3% đối với khối mầm non và 95,7% đối với khối phổ thông có nhân viên y tế học đường có trình độ chuyên môn từ y sĩ trở lên. 100% nhân viên y tế trường học, cán bộ y tế kiêm nhiệm được cập nhật kiến thức chuyên môn y tế học đường thông qua tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn do ngành y tế, ngành giáo dục tổ chức để triển khai các nhiệm vụ theo quy định.
 
Chính nhờ những nỗ lực, sự quan tâm của các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, các trường học cũng như sự phối kết hợp của học sinh, cha mẹ học sinh, công tác y tế học đường trên địa bàn quận trong 6 tháng đầu năm đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần không nhỏ cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, giúp cho học sinh có sức khỏe tốt để tham gia học tập và rèn luyện.
 
Nhã Khanh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây