Quận Long Biên: Chủ động trang bị, giáo dục các kỹ năng thoát nạn cho trẻ mầm non

Thứ tư - 24/01/2018 10:20
Thực hiện nhiệm vụ năm học 2017 - 2018, nhằm tăng cường đổi mới hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non, trong những ngày đầu tháng 1/2018, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên đã tổ chức kiến tập chuyên đề “Giáo dục kỹ năng thoát nạn cho trẻ mầm non” tại Trường Mầm non Hoa Thủy Tiên (phường Việt Hưng, quận Long Biên).
Với hoạt động giáo dục kỹ năng xử lý khi có nguy cơ bị bắt cóc, trẻ đã được trang bị kỹ năng nhận diện và ứng phó trước các tình huống bất ngờ, nguy hiểm, đồng thời hướng dẫn trẻ các tình huống để tự bảo vệ và thoát thân khi bị bắt cóc. Cụ thể như dạy trẻ nói không với người lạ; khi có bất kỳ ai đề nghị cho trẻ ăn quà, đi chơi ở đâu cũng phải thông báo với cha mẹ hoặc những người tin cậy; hướng dẫn trẻ học thuộc lòng số điện thoại của cha mẹ, anh chị, ông bà để khi bị lạc thì biết cách cung cấp cho những người muốn giúp đỡ; hướng dẫn trẻ cách “phản kháng đơn giản” khi có người lạ tiếp cận như đá vào chân, đầu gối của kẻ lạ và cố sức hét thật to “cô/chú không phải mẹ/bố của cháu” để tạo sự chú ý và có cơ hội để chạy đi...
 
Ngoài việc trang bị kỹ năng xử lý khi có nguy cơ bị bắt cóc, các giáo viên và trẻ còn được trang bị kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn. Hướng dẫn trẻ cách nhận biết đám cháy; liên hệ đến số điện thoại 114 để được hỗ trợ khẩn cấp; hướng dẫn trẻ di chuyển ra ngoài để tránh ngạt; kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi có hỏa hoạn xảy ra.
 
Ngay sau hoạt động giáo dục kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn, toàn bộ giáo viên nhà trường cùng các trẻ tại các lớp đã tham gia diễn tập với tình huống báo cháy khẩn cấp.
 
Qua buổi kiến tập, cô và trò của Trường Mầm non Hoa Thủy Tiên đã được trang bị các kiến thức về hỏa hoạn và kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi có nguy cơ bị bắt cóc, giúp trẻ trở thành những công dân chủ động, tự tin, ý thức, không phụ thuộc và biết tự bảo vệ mình trước mọi tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống.
 
Trong năm học này, quận Long Biên đã chỉ đạo 100% các cơ sở giáo dục mầm non triển khai kiến tập chuyên đề giáo dục kỹ năng thoát nạn cho trẻ mầm non tại đơn vị, đặc biệt quan tâm lưu ý các cơ sở giáo dục mầm non liên hệ phối hợp với địa phương, tổ dân phố, phụ huynh học sinh tổ chức diễn tập thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra. 
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây