Tăng cường công tác an toàn thực phẩm và quản lý bữa ăn học đường

Thứ ba - 14/11/2017 23:51
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện nghiêm các quy định về công tác an toàn thực phẩm và quản lý bữa ăn học đường.
Theo đó, 100% các nhà trường có bếp ăn tập thể thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng học đường. Thực hiện nghiêm túc ký kết hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ với các đơn vị cung cấp suất ăn bán trú, cung ứng thực phẩm, rau an toàn, chú ý truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Thực hiện tốt các quy định với bếp ăn tập thể và cán bộ quản lý, người trực tiếp liên quan đến thực phẩm, nhân viên cấp dưỡng và các phương tiện vận chuyển suất ăn và lưu trữ, chứa thực phẩm. Lập, lưu trữ hồ sơ sổ sách theo quy định, ghi chép đầy đủ hàng ngày bằng sổ kiểm thực 3 bước, sổ lưu mẫu thức ăn.
 
Tổ chức tốt hoạt động của ban chỉ đạo bán trú, phân công trách nhiệm rõ ràng. Tăng cường kiểm soát, kiểm tra chất lượng, định lượng thực phẩm từ lúc nhập đến chế biến thành phẩm chia cho các bữa ăn; giám sát khâu chế biến, chia, cấp phát thức ăn đủ định lượng, đảm bảo vệ sinh và thời gian, thực hiện lưu mẫu đúng quy định.
 
Đồng thời, tăng cường phát huy vai trò giám sát thường xuyên và đột xuất của ban đại diện cha mẹ học sinh và ban chỉ đạo trong việc phối hợp tổ chức bữa ăn bán trú, giám sát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm của nhà cung cấp, quy trình phân chia và định lượng suất ăn, có minh chứng cụ thể. Thực hiện tự kiểm tra, ghi biên bản, họp rút kinh nghiệm và điều chỉnh kịp thời công tác bán trú, bữa ăn học đường.
 
Tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh lớp học, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm theo hướng dẫn của ngành y tế.
 
Phối hợp với UBND các phường, xã, các đơn vị liên quan giải quyết khó khăn vướng mắc về vệ sinh môi trường, thoát nước, cung cấp nước sạch cho nhà trường, phối hợp giải quyết hàng quà, hàng rong xung quanh trường học.
 
Đồng thời, các trường theo dõi tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên tại trường học, phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, sốt, nôn, thực hiện cách ly và hướng dẫn đến cơ sở y tế khám, điều trị. Báo cáo cơ quan y tế địa phương và phòng giáo dục - đào tạo quận, huyện, thị xã để giám sát và xử lý kịp thời.
 
Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất và định kỳ công tác bán trú, an toàn thực phẩm và bữa ăn học đường để đảm bảo cho sức khỏe của học sinh, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học.

Lam Dương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập65
  • Hôm nay19,790
  • Tháng hiện tại159,097
  • Tổng lượt truy cập4,707,766
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây