Tăng cường công tác y tế học đường trên địa bàn huyện Phúc Thọ

Thứ ba - 15/11/2016 22:38
Công tác y tế học đường đóng vai trò quan trọng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Thời gian qua, TTYT huyện Phúc Thọ đã chủ động phối hợp với Ban chỉ đạo công tác y tế học đường của huyện tổ chức thực hiện nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho các em học sinh.
Hiện nay, toàn huyện Phúc Thọ có 27 trường mầm non, 24 trường tiểu học, 23 trường THCS, 4 trường THPT và 1 trung tâm giáo dục thường xuyên. Ngay từ đầu năm học, TTYT huyện Phúc Thọ đã xây dựng kế hoạch liên ngành tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các em học sinh ở tất cả các khối trường từ mầm non đến THPT. Cụ thể đã khám cho 10.810/10.964 học sinh mầm non, phát hiện 23 trường hợp mắc bệnh về mắt, 2658 trường hợp răng hàm mặt, 750 trường hợp mắc tai mũi họng, 25 trường hợp da liễu; khám cho 14.782/14.865 học sinh tiểu học; 10.147/10.198 học sinh THCS,... qua đó kịp thời phát hiện và thông báo cho nhà trường, phụ huynh tình trạng sức khỏe của các em học sinh.
Đồng thời, TTYT huyện đã phối hợp chặt chẽ với cán bộ y tế học đường của các trường học hướng dẫn xây dựng hệ thống sổ sách và ghi chép theo dõi đầy đủ các hoạt động y tế học đường. Cung cấp biểu đồ theo dõi học sinh nghỉ ốm, tiêm chủng mở rộng, cung cấp danh mục trang thiết bị thiết yếu phục vụ công tác sơ cấp cứu ban đầu tại trường học.
Trong năm học vừa qua, TTYT huyện Phúc Thọ đã tổ chức 2 lớp tập huấn cho cán bộ phụ trách công tác y tế trường học và cán bộ trạm y tế của 23 xã, thị trấn trên địa bàn. Phối hợp với TTYT Dự phòng Hà Nội tổ chức tập huấn về vệ sinh môi trường trong trường học cho cán bộ y tế học đường, chuyên trách các trạm y tế xã, thị trấn. Triển khai tập huấn về phòng chống bệnh tay chân miệng trong trường học. Đẩy mạnh tuyên truyền các kiến thức chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phòng chống dịch bệnh cho ban giám hiệu nhà trường, cán bộ y tế trường học, các em học sinh về các vấn đề liên quan như phòng chống dịch bệnh, các bệnh học đường bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động.
Cùng với đó, TTYT huyện tăng cường phối hợp với Ban chỉ đạo công tác y tế học đường huyện thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực y tế học đường, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống tác hại thuốc lá, phòng chống dịch bệnh trong trường học và kịp thời chấn chỉnh tồn tại của các trường học. Đặc biệt, 27/27 trường mầm non được kiểm tra, giám sát chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn đồ chơi, dụng cụ học tập, không để dịch bệnh có nguy cơ bùng phát và lan rộng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các em học sinh.
Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các trường học trên địa bàn huyện đều thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh học đường như vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh lớp học, vệ sinh đồ dùng học tập, đồ chơi của trẻ để phòng chống dịch bệnh; thực hiện tốt chương trình chiếu sáng học đường; các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm như khám sức khỏe định kỳ, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho ban giám hiệu nhà trường và các cô nuôi, giáo viên trong trường; đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, thuốc thiết yếu để triển khai hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của học sinh theo đúng quy định.
Thời gian tới, huyện Phúc Thọ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động y tế học đường, truyền thông - giáo dục sức khoẻ cho học sinh các khối, nhất là tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, củng cố và nhân rộng mô hình điểm về phòng chống các bệnh mắt học đường, nha học đường, phòng chống tai nạn thương tích, lồng ghép với các chương trình tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng để công tác y tế học đường thực sự phát huy hiệu quả, tích cực bảo vệ, chăm lo sức khỏe ban đầu cho học sinh.
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay10,551
  • Tháng hiện tại255,562
  • Tổng lượt truy cập7,036,141
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây