Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quận Long Biên

Thứ ba - 31/10/2017 04:05
Hiện tại, trên địa bàn quận Long Biên có tổng số 71 trường học với các cấp học từ mầm non đến THCS. Trong đó, có 66 trường tổ chức ăn bán trú cho tổng số 43.262 học sinh ăn bán trú.
Bà Lương Thị Minh Nguyệt, Trưởng Phòng y tế quận Long Biên cho biết, năm học 2017- 2018, nhiệm vụ đảm bảo an toàn thực phẩm tiếp tục được quận xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Do đó, ngay từ đầu năm học, tất cả các trường học có tổ chức ăn bán trú đều đã được kiểm tra, giám sát, quản lý việc thực hiện an toàn thực phẩm, triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phấn đấu không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học.
 
Theo đó, để chủ động kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, chất lượng thực phẩm sử dụng tại các bếp ăn tập thể trường học, ngay từ tháng 4/2017, UBND quận đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các trường dự kiến đơn vị cung cấp thực phẩm và đề nghị gửi hồ sơ lên quận để thẩm định năng lực hồ sơ an toàn thực phẩm của đơn vị cung cấp. Các trường thực hiện nghiêm túc việc niêm yết công khai danh mục nguồn gốc thực phẩm tới cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh. Đến nay, toàn bộ 66 trường học có bếp ăn tập thể đã ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Các nhà trường đã phân cán bộ nhân viên hàng ngày chịu trách nhiệm theo dõi việc tiếp nhận thực phẩm, ký giao nhận thực phẩm và thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo quy định. Lấy mẫu thức ăn và lưu mẫu đảm bảo 24 giờ theo quy định của Bộ Y tế.
 
DSC 7332
Bếp ăn tập thể của Trường Mầm non Thượng Thanh, quận Long Biên được trang bị đầy đủ dụng cụ, trang thiết bị và đảm bảo vệ sinh bếp ăn.
 
Hoạt động kiểm tra, giám sát được duy trì thường xuyên hàng tuần, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành của quận và UBND các phường. Công tác kiểm tra, đánh giá thực tế tập trung vào các quy trình tại bếp ăn tập thể từ nhập nguyên liệu đến sơ chế, chế biến, bảo quản, kịp thời chỉ ra điểm còn hạn chế của cơ sở để khắc phục. Chỉ tính từ tháng 9/2017 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP quận đã kiểm tra 13 trường học, kết quả có 10 trường (77%) đạt tiêu chí về đảm bảo an toàn thực phẩm, 3 trường có nhắc nhở để khắc phục ngay tồn tại, hạn chế.
 
Qua giám sát an toàn thực phẩm cho thấy, từ đầu năm đến nay không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại các trường học trên địa bàn quận. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm của các ngành, các đơn vị có liên quan trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng với yêu cầu xử lý ngộ độc thực phẩm, ngày 28/10 vừa qua, quận đã tổ chức thành công buổi diễn tập về điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tập thể tại địa điểm bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng, quận Long Biên.
 
Cùng với đó, công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm tới các trường học và cơ sở cung cấp thực phẩm cho các trường học được quận quân tâm đẩy mạnh. Tính đến nay, quận đã tổ chức 2 lớp tập huấn cho ban giám hiệu, cán bộ y tế, cán bộ phụ trách bếp ăn tập thể của các trường, đại diện các đơn vị cung cấp thực phẩm về các quy định của pháp luật trong đảm bảo an toàn thực phẩm, quy trình an toàn thực phẩm trong chế biến, bảo quản thực phẩm, thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước trong trường học với 509 người tham dự. Tổ chức 11 buổi tập huấn tại các trường về các quy định của pháp luật trong đảm bảo an toàn thực phẩm, quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến, bảo quản thực phẩm tại bếp ăn tập thể với 359 người tham dự; sau tập huấn có kiểm tra, đánh giá, kết quả 100% đạt yêu cầu về kiến thức an toàn thực phẩm.
 
Theo đánh giá của Phòng y tế quận Long Biên, nhìn chung, các nhà trường đã nghiêm túc trong việc thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học. Các nhà trường đã xây dựng, bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị khu vực bếp ăn khang trang, đáp ứng tốt các điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhân lực trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm và cho học sinh ăn bán trú được thực hiện đúng quy định về điều kiện con người (sức khỏe, kiến thức an toàn thực phẩm), thực hành an toàn thực phẩm trong chế biến, bảo quản thực phẩm. Nguồn gốc thực phẩm thẩm định đạt điều kiện về an toàn thực phẩm để cung cấp cho các trường học. Các nhà trường đã thực hiện nghiêm túc việc công khai bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, suất ăn, đánh giá định lượng calo trong suất ăn, huy động phụ huynh học sinh cùng tham gia giám sát nguồn gốc thực phẩm trong các bữa ăn của học sinh.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những trường có bếp ăn tập thể, trên địa bàn quận vẫn còn một số trường học mua suất ăn sẵn phục vụ cho học sinh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Vì vậy, trong thời gian tới, để đảm bảo an toàn thực phẩm thường xuyên, ổn định, quận khuyến khích các trường học thực hiện theo mô hình nấu tại trường nếu điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo được các tiêu chí an toàn thực phẩm theo quy định. Yêu cầu các trường có kế hoạch xây dựng, sửa chữa bếp ăn tập thể đảm bảo một chiều, bổ sung trang thiết bị, quy mô bếp ăn nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của học sinh.
 
Đối với các trường mua suất ăn sẵn phục vụ học sinh cần lựa chọn kỹ càng nhà cung cấp, có địa điểm chế biến gần trường để giảm thiểu thời gian và quãng đường bảo quản, vận chuyển; tăng cường hơn nữa trách nhiệm của hiệu trưởng nhà trường về an toàn thực phẩm tại trường học. Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm theo quy định nếu phát hiện các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.
 
Đồng thời, quận sẽ có cơ chế xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn nhằm đáp ứng đủ nguồn thực phẩm an toàn cung cấp cho các trường học, thuận lợi cho việc kiểm soát các điều kiện về an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay6,679
  • Tháng hiện tại228,209
  • Tổng lượt truy cập4,195,694
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây