Thạch Thất: 91% trường học xếp loại tốt trong công tác y tế học đường năm học 2018-2019

Thứ hai - 27/05/2019 11:45
Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Thạch Thất có 89 trường học (trong đó có 82 trường công lập và 7 trường tư thục) các cấp với tổng số 5.7570 học sinh. Qua đợt kiểm tra theo nội dung Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BGĐT-BYT ngày 12/5/2016 của Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ Y tế, tổng số trường được kiểm tra là 89/89 trường, trong đó đạt loại tốt 81/89, chiếm 91%.
 
Trong năm học 2018-2019, chất lượng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh như tổ chức kiểm tra sức khỏe, khám các chuyên khoa theo quy định, sơ cấp cứu ban đầu, phòng chống các bệnh thường gặp ở lứa tuổi học sinh, phòng chống tai nạn thương tích được chú trọng. Huyện đã thực hiện khám, đánh giá, phân loại sức khỏe cho 49228/49352 học sinh của 82 trường mầm non, tiểu học, THCS đạt 99,8%. Sau mỗi đợt khám, nhà trường đều  thông báo các trường hợp mắc bệnh cho gia đình để phối hợp điều trị.
 
Thạch Thất ảnh 2
Khử khuẩn đồ chơi của học sinh phòng chống tay chân miệng tại Trường Mầm non Hương Ngải.
 
Thường xuyên duy trì và nâng cao các hoạt động xây dựng mô hình điểm y tế học đường như mô hình mắt học đường, nha học đường, mô hình điểm về vệ sinh môi trường, mô hình điểm về cấp cứu ban đầu các bệnh thường gặp. 100% học sinh mắc tật khúc xạ được theo dõi thị lực định kỳ tại phòng y tế nhà trường và thông báo kết quả về gia đình; 100% các em học sinh bị sâu răng được báo kết quả về gia đình và theo dõi sức khỏe răng miệng. Các trường học đều có những biện pháp tích cực trong việc xây dựng trường học an toàn như: thường xuyên kiểm tra, khắc phục các tình  trạng, nguy cơ có thể gây tai nạn thương tích cho học sinh, luôn chuẩn bị cơ số thuốc men, phương tiện cấp cứu kịp thời khi có các cháu bị chấn thương; học sinh trong trường được học về an toàn giao thông…Triển khai và duy trì tốt các hoạt động vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh nội phòng học, các công trình vệ sinh, nguồn nước sinh hoạt và ăn uống của nhà trường đều đảm bảo hợp vệ sinh….
 
Bên cạnh đó, công tác truyền thông – giáo dục sức khỏe luôn được quan tâm chú trọng. Trong năm, huyện đã phối hợp với các trung tâm chuyên khoa tổ chức 8 lớp tập huấn bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về về phòng chống các bệnh tật học đường, nha học đường, mắt học đường, công tác phòng chống tai nạn thương tích, xử trí sốc phản vệ và chẩn đoán, phòng chống bệnh thủy đậu và phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân cho 100% cán bộ y tế học đường của các trường học.
 
Đặc biệt, cũng trong năm học vừa qua, TTYT huyện Thạch Thất cũng đã phối hợp với các trường học tổ chức 17 lớp truyền thông phòng chống dịch bệnh thường gặp lây truyền qua đường hô hấp, phòng chống bệnh tật học đường và hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng với 1.700 học sinh tham dự. Tổ chức 12 lớp truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên  cho học sinh của 7 trường THPT và 5 trường THCS. Tổ chức 8 cuộc tuyên truyền về tan máu bẩm sinh cho học sinh trường THPT Hai Bà Trưng và THCS Tân Xã. Tổ chức 12 cuộc tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS cho học sinh tại 7 trường THPT cho 875 học sinh, 5 trường THCS với tổng số 375 học sinh tham dự.
 
Công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện hiệu quả kịp thời, không có dịch bệnh lớn xảy ra tại các nhà trường.  Trong năm, đã tổ chức 4 lớp tập huấn phòng chống thủy đậu, sởi, phòng chống dịch bệnh mùa hè cho 320 lượt cán bộ phụ trách y tế học đường từ mầm non đến THPT. Tổ chức giám sát vệ sinh môi trường tại các trường có ổ dịch, chùm ca bệnh tay chân miệng, thủy đậu. Các trường đã triển khai và tổ chức thực hiện vệ sinh môi trường diệt bọ gậy cùng với đợt chiến dịch do Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện tổ chức. Thực hiện phát động phong trào tổng vệ sinh môi trường trong trường học, tổ chức phát động điểm tại 3 trường: ngày18 và 21/5/2018 tại trường Tiểu học Minh Hà A, Tiểu học Đồng Trúc và  ngày 13/5/2019 tại Trường Tiểu học thị trấn Liên Quan. Thực hiện 2 đợt tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng trong trường học. Kết quả 31/31 trường được tổng vệ sinh cơ giới, 31/31 trường được lau, phun khử khuẩn, 69/69 nhóm trẻ được lau hóa chất.
 
Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể được coi là nhiệm vụ trọng tâm, trong năm học vừa qua, huyện đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 245 nhân viên các bếp ăn bán trú của các trường học. Điều tra, rà soát, thống kê cơ bản tại 93 bếp ăn bán trú, căng tin của các cơ sở giáo dục công lập và tư thục trên địa bàn. Tổ chức giám sát an toàn thực phẩm 1 đợt tại 42 trường có tổ chức ăn bán trú cho học sinh; giám sát 6 bếp ăn tập thể tại 6 nhóm trẻ tư thục trên địa bàn huyện với quy mô trên 50 suất ăn/1 lần.
 
Ngoài ra, cũng trong năm học 2018- 2019, huyện đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tổ chức đánh giá tình trạng dinh dưỡng học sinh tại 3 trường THCS Bình Yên, THCS Phú Kim, THPT Phùng Khắc Khoan. Phối hợp thực hiện điều tra, đánh giá tình trạng mắc bệnh đái tháo đường trẻ em tại Trường THCS Kim Quan. Phối hợp triển khai và tổ chức thực hiện chương trình sữa học đường “Vì tầm vóc Việt” cho học sinh các trường mầm Non, tiểu học trên địa bàn huyện.
 
Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác tổ chức tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho học sinh. Nâng cao hơn nữa năng lực hoạt động cho đội ngũ cán bộ y tế học đường bằng việc tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn về các nội dung khám, phát hiện tật khúc xạ, khám, chữa răng, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm… Tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, bổ sung trang bị, thuốc,… cho phòng y tế trường học. Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm. Duy trì, củng cố và nhân rộng mô hình điểm y tế trường học. Tổ chức tốt công tác khám sức khỏe định kỳ cho học sinh. Xử trí sơ cấp cứu kịp thời các trường hợp bệnh, tai nạn thương tích trong trường học. Đẩy mạnh sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là y tế và giáo dục trong công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học.
 
Phùng Hồng
(TTYT huyện Thạch Thất)
 
 
 
 
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây