Triển khai có hiệu quả hoạt động y tế học đường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

Thứ sáu - 10/08/2018 22:18
Năm học 2017 - 2018, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có 22 trường mẫu giáo – mầm non, 20 nhóm trẻ tư thục, 14 trường tiểu học, 7 trường THCS, 2 trường THPT và 1 trung tâm giáo dục thường xuyên với tổng số học sinh là 35.066 học sinh.
Ngay từ đầu năm học, công tác quản lý và chăm sóc sức khỏe giáo viên và học sinh trong các nhà trường thực hiện đầy đủ, đặc biệt việc khám và điều trị các bệnh thông thường được triển khai khá tốt. 100% các trường, nhóm lớp có Ban chăm sóc sức khỏe trường học và triển khai hiệu quả kế hoạch hoạt động y tế học đường. Các trường đều có cán bộ y tế chuyên trách và có chuyên môn về y tế. 100% các trường tiểu học, THCS, THPT có phòng y tế riêng biệt, được trang bị một số trang thiết bị như giường bệnh, tủ thuốc, các dụng cụ y tế, tài liệu tuyên truyền… phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu đầu cho học sinh và giáo viên trong trường. Hồ sơ quản lý sức khỏe học sinh được lưu giữ đầy đủ, đúng quy định.
 
Năm học 2017 - 2018, TTYT quận đã phối hợp với Phòng Giáo dục – đào tạo quận tổ chức khám sức khỏe đầu năm học cho học sinh sinh các trường trên địa bàn. Kết quả, tổng số học sinh khối mầm non được khám đạt 99%, khối tiểu học đạt 98,9%, khối THCS đạt 98,8%, khối THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên đạt 93,06%. Qua đợt khám, phát hiện 5.966 trường hợp mắc bệnh răng miệng, chiếm 17%, 15.186 trường hợp mắc cách bệnh về mắt, tật khúc xạ. Trung tâm đã hướng dẫn cán bộ y tế phối hợp với giao viên chủ nhiệm định kỳ đổi chỗ ngồi cho học sinh. Hướng dẫn cán bộ y tế nhà trường lập số theo dõi cho những bệnh nhân mắc bệnh mạn tính. Ngoài ra, TTYT quận đã tư vấn trực tiếp cho phụ huynh và phối hợp nhà trường theo dõi sức khỏe và chuyển tuyến khám chuyên khoa cho những học sinh mắc bệnh đặc biệt.
 
Về công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe, các trường đều thực hiện nghiêm túc các nội dung giảng dạy về giáo dục thể chất, các kiến thức chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh theo quy định tại các buổi học chính khóa và ngoại khóa. Các nhà trường cung cấp nhiều bài tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho học sinh về các nội dung như: vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, bệnh học đường, tai nạn thương tích, vệ sinh an toàn thực phẩm... Đặc biệt, các trường cũng chú trọng công tác tuyên truyền phòng chống tật khúc xạ, giáo dục học sinh ngồi đúng tư thế, nơi đủ ánh sáng, có thời gian học và nghỉ ngơi hợp lý, tránh sử dụng máy tính nhiều…
 
Ngoài ra, trong công tác phòng chống dịch bệnh các nhà trường đặc biệt quan tâm và phối hợp với các trạm y tế các phường chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dụng cụ, hóa chất, nhân lực… sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch có thể xảy ra.
 
Để công tác y tế học đường năm học 2018 - 2019 đạt được kết quả tốt, Ban chỉ đạo y tế học đường quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục củng cố nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho công tác y tế trường học. Chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp giám sát phát hiện sớm dịch bệnh trong trường học để xử lý triệt để kịp thời. Kiểm tra, giám sát công tác an toàn vệ sinh thực phẩm không để ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học trên địa bàn quận. Duy trì và tiếp tục tiếp nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Phát hiện sớm, hướng dẫn, chuyển tuyến điều trị kịp thời và dự phòng các bệnh thường gặp cho học sinh.
 
Hà Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây