Trường học cần tăng cường các hoạt động phòng chống bạo lực thân thể trẻ em

Thứ hai - 04/12/2017 08:46
Ngày 1/12, tại trường THCS Thanh Xuân, quận Thanh Xuân, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lễ phát động “Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học”.
Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, bà Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, hiện nay, tình trạng bạo lực thân thể trẻ em vẫn đang là vấn đề bức xúc của toàn xã hội. Trong báo cáo mới đây về can thiệp và hỗ trợ theo đường dây nóng 18001567 phản ánh về bạo lực trẻ em giai đoạn 2012 - 5/2017 thì trong 689 ca bạo lực trẻ em, có đến 6/10 ca bạo lực thân thể, trong đó 4 ca bạo lực gia đình, 2 ca bạo lực học đường.
 
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực trẻ em trong gia đình, nhà trường. Do bố mẹ, thầy cô giáo và bản thân trẻ em chưa nhận thức đầy đủ, chưa thực sự quan tâm đến sự phát triển tâm sinh lý của các em. Bên cạnh đó, sự hiểu biết pháp luật liên quan đến quyền trẻ em, đặc biệt là quyền được bảo vệ, đảm bảo an toàn của trẻ còn chưa quan tâm đúng mức.
 
Vì vậy, để giảm thiểu và ngăn chặn vấn đề bạo lực thân thể đối với trẻ em trong nhà trường và xã hội, trong thời gian tới, các nhà trường cần tích cực chỉ đạo và triển khai có hiệu quả Đề án Giáo dục chuyển đổi hành vi về xây dựng gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2020; Đề án Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020. Đồng thời, triển khai thực hiện Nghị định 80 của Chính phủ quy định môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường. Tiếp tục triển khai các hoạt động của phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.
 
Đối với các thầy, cô giáo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị cần thường xuyên trau dồi nâng cao kiến thức chuyên môn, đặc biệt là kiến thức nghiệp vụ sư phạm, nâng cao đạo đức nhà giáo, hiểu biết và có ý thức thực hiện pháp luật, luôn phấn đấu trở thành tấm gương sáng để học sinh noi theo. Các thầy cô sử dụng phương pháp dạy học tiên tiến, phù hợp và tích cực, luôn yêu thương, cởi mở, chia sẻ với học sinh, tuyệt đối không sử dụng các hành vi mang tính bạo lực, miệt thị, xúc phạm và hận thù đối với học sinh trong các hoạt động giáo dục.
 
Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của nhà trường trong công tác phòng chống bạo lực hiện nay, cô Ngô Thị Diệp Lan, Hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân chia sẻ, ngay tại các nhà trường, vấn đề bạo hành đối với học sinh cũng cần phải được quan tâm nhiều hơn. Công tác phòng chống bạo hành học đường phải trở thành nhiệm vụ của tất cả mọi người từ cán bộ quản lý đến giáo viên, nhân viên, học sinh và cả phụ huynh học sinh. Trong đó lãnh đạo nhà trường phải có trách nhiệm tuyên truyền, động viên cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh hãy nói không với bạo lực trẻ em.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập82
  • Máy chủ tìm kiếm48
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay3,432
  • Tháng hiện tại103,024
  • Tổng lượt truy cập4,651,693
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây