Trường Mầm non Phú Lương chú trọng công tác y tế học đường

Thứ sáu - 12/04/2019 14:19
Bà Lê Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Lương, quận Hà Đông cho biết, năm học 2018- 2019, Trường Mầm non Phú Lương có trên 600 trẻ, ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô giáo đã luôn chú trọng đến công tác giáo dục toàn diện học sinh, trong đó công tác y tế học đường luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm.
Trong học kỳ I năm 2018-2019, công tác y tế học đường Trường Mầm non Phú Lương đã đạt được kết quả đáng khích lệ, toàn trường không có dịch bệnh lớn, không có trường hợp tai nạn thương tích và không ghi nhận ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 
Theo đó, trong thời gian qua, trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo quận, phòng y tế, trung tâm y tế quận, UBND phường Phú Lương và trạm y tế phường. Ngay từ đầu năm, nhà trường đã xây dựng kế hoạch hoạt động y tế học đường cũng như triển khai kế hoạch thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh đến 100% cán bộ giáo viên, nhân viên trong toàn trường.
 
Nhà trường đã rà soát bố trí phòng y tế với đầy đủ dụng cụ, cơ số thuốc cần thiết phục vụ việc sơ cấp cứu ban đầu cho trẻ, phòng y tế có đầy đủ sổ sách quản lý và theo dõi sức khỏe của trẻ. Bước vào đầu năm học nhà trường đã phối hợp với trạm y tế phường tổ chức khám sức khỏe cho trẻ, tổ chức cân, đo và theo dõi chiều cao, cân nặng bằng biểu đồ tăng trưởng của trẻ. Riêng đối với trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi, thừa cần được nhà trường tổ chức cân, đo mỗi tháng 1 lần. Đồng thời, sau các đợt khám và theo dõi sức khỏe của trẻ, giáo viên đều thông báo kết quả qua bảng tuyên truyền của lớp để phụ huynh nắm được và cùng phối hợp với giáo viên trong công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ.
 
Nhà trường chủ động xây dựng các góc tuyên truyền với nhiều nội dung đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Thường xuyên tuyên truyền các nội dung phòng chống dịch bệnh, phòng chống tại nạn thương tích, phòng chống suy dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân … Tích cực tuyên truyền thông qua các buổi họp phụ huynh để cùng phối kết hợp với cha mẹ của trẻ thực hiện tốt công tác chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.
 
Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cũng được nhà trường chú trọng quan tâm, bữa ăn bán trú cho trẻ luôn được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng ngày, thực hiện nghiêm túc việc giao nhận thực phẩm và lưu mẫu thức ăn trong 24 giờ, sắp xếp tổ chức bếp ăn theo quy trình một chiều.
 
Đặc biệt, nhà trường đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống các dịch bệnh như sốt xuất huyết, bệnh thủy đậu, viêm đường hô hấp, tay chân miệng… Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn trong nhà trường, quy chế vệ sinh phòng lớp, đồ dùng học tập, đồ chơi, chủ động rèn nề nếp, thói quen giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho trẻ. Nhà trường xây dựng lịch tổng vệ sinh toàn trường vào chiều thứ 6 hàng tuần. Hàng ngày, các cô giáo đến sớm thực hiện công tác vệ sinh trường lớp, đảm bảo sạch sẽ. Đồng thời, thực hiện phun thuốc diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết 2 lần/năm. Tích cực phối hợp với trạm y tế phường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời. Nhờ đó, trong nhiều năm gần đây không có dịch bệnh lớn xảy ra trong nhà trường.
 
Bà Lê Thị Hoa cho biết, nhằm thực hiện tốt công tác y tế học đường trong thời gian tới, Trường Mầm non Phú Lương tiếp tục đẩy mạnh việc chỉ đạo đến tuyên truyền thực hiện nghiêm túc công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ, đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống tai nạn thương tích đến cán bộ giáo viên nhân viên cũng như phụ huynh học sinh, để các cháu có được học tập trong môi trường an toàn với sức khỏe tốt.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây