Trường Mầm non Uy Nỗ thực hiện tốt chương trình y tế học đường

Thứ ba - 25/06/2019 16:51
Trong năm học 2018 - 2019, song song công tác dạy và học, công tác y tế học đường Trường Mầm non Uy Nỗ, huyện Đông Anh luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, sự phối kết hợp chặt chẽ giữa TTYT và Phòng GD - ĐT huyện, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của nhà trường giúp các em học sinh có sức khỏe tốt để học tập.
Hanh6 6 2019IMG4815
Các trẻ được học tập, vui chơi trong môi trường đảm bảo an toàn.
 
Đảm bảo 100% trẻ đến trường đều được chăm sóc sức khỏe
 
Bà Đỗ Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Mầm non Uy Nỗ cho biết, nhà trường có tổng số 621 trẻ, trong đó có 150 cháu nhà trẻ và 471 cháu mẫu giáo. Với mục tiêu đảm bảo 100% trẻ đến trường đều được chăm sóc sức khỏe, nhà trường đã chủ động xây dựng phòng y tế với đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết theo quy định như tủ thuốc sơ cấp cứu, cán bộ y tế chuyên trách trực hàng ngày.
 
Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã thành lập ban chỉ đạo công tác y tế học đường, chăm sóc sức khỏe cho trẻ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chuyên môn, từng giáo viên trong trường. Nhà trường có 3 khu, phân bổ đều trên địa bàn xã, trong đó chủ yếu trẻ được tập trung ở khu trung tâm. Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên kiểm tra công tác dạy học và chăm sóc trẻ tại các khu. Đồng thời, quán triệt đến các giáo viên tổ chức cho trẻ học tập theo nội dung chương trình học, đảm bảo chế độ sinh hoạt một ngày của trẻ.
 
Trong năm học 2018 - 2019, nhà trường đã phối hợp với TTYT, Phòng GD - ĐT huyện Đông Anh tổ chức khám sức khỏe toàn diện cho tất cả các trẻ trong toàn trường. Các bệnh học sinh mắc phải chủ yếu là các bệnh về răng miệng, tai mũi họng, các bệnh về mắt… Sau đợt khám sức khỏe các bậc phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm đều được thông báo tình hình sức khỏe các trẻ. Tư vấn trực tiếp với phụ huynh học sinh về sức khỏe của trẻ có bệnh và phối hợp với nhà trường theo dõi sức khỏe cũng như chuyển tuyến khám chuyên khoa những học sinh mắc bệnh đặc biệt.
 
Bên cạnh đó, nhà trường luôn chú trọng công tác vệ sinh môi trường trong năm học, cụ thể: nhà trường đã phân công cán bộ giáo viên, nhân viên hàng ngày thường xuyên vệ sinh các lớp học; tổng vệ sinh cuối tuần, khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin B đồ dùng, dụng cụ chăm sóc giáo dục trẻ; đảm bảo vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết; thau rửa bể nước ăn. Nhà trường thường xuyên phối hợp với cha mẹ học sinh quan tâm đến công tác vệ sinh cá nhân cho trẻ khi ở nhà cũng như ở trường như vệ sinh răng miệng, cắt móng tay, rèn luyện trẻ kỹ năng rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và những lúc tay bẩn. Do vậy, tại trường không có dịch bệnh xảy ra, đảm bảo cho cô và cháu có đủ nước sạch để uống và sinh hoạt.
 
Đồng thời, cử cán bộ làm công tác y tế học đường, cán bộ trong Ban sức khỏe của nhà trường và các giáo viên tham gia các lớp tập huấn do TTYT huyện Đông Anh, Phòng GD - ĐT về hướng dẫn hoạt động công tác y tế học đường; tập huấn nâng cao kiến thức phòng chống dịch sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng; kỹ năng xử trí sơ cấp cứu ban đầu, phòng chống tai nạn thương tích, vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ.
 
Ngoài ra, nhà trường còn chủ động xây dựng góc tuyên truyền với nhiều nội dung, đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Thường xuyên tuyên truyền các nội dung phòng chống dịch bệnh, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống suy dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân… Tích cực tuyên truyền thông qua các buổi họp phụ huynh để cùng phối kết hợp với cha mẹ của trẻ thực hiện tốt công tác chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.
 
Hanh6 6 2019IMG4507
Nhà trường luôn quan tâm đảm bảo bữa ăn cho trẻ đầy đủ chất dinh dưỡng.
 
Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được nhà trường chú trọng
 
Bên cạnh đó, nhận thức được sự cần thiết và tầm quan trọng về công tác tuyên truyền giáo dục về an toàn thực phẩm, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, ngay từ đầu năm nhà trường đã đặc biệt chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú trong nhà trường. Nhà trường đã làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục tạo điều kiện củng cố về cơ sở vật chất và các điều kiện đáp ứng nhu cầu gửi bán trú của phụ huynh học sinh, đồng thời nâng cao chất lượng công tác bán trú.
 
Nhờ đó, 3/3 khu bếp ăn được xây dựng khang trang với đầy đủ trang thiết bị và đồ dùng, dụng cụ sơ chế hiện đại, đồng bộ, inox hóa. Kho chứa hàng khô và sữa học đường đảm bảo thoáng mát. Bếp ăn được thực hiện theo quy trình một chiều, có lưới chắn côn trùng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Bên cạnh đó, nhà trường đã chú trọng kiểm tra giám sát đầu vào của nguồn thực phẩm cung cấp bữa ăn cho trẻ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe cho trẻ khi tới trường.
 
Giáo viên, nhân viên phục vụ trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm được khám sức khỏe định kỳ. Xác nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân viên nuôi dưỡng. Tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đặc biệt là nhân viên trực tiếp sơ chế thức ăn hiểu đúng, thực hiện đúng luật an toàn thực phẩm.
 
Đảm bảo vệ sinh môi trường, bếp ăn và công trình vệ sinh để phòng chống ngộ độc thức ăn nhờ đó trong năm học 2018-2019 nhà trường không có trường hợp nào ngộ độc thực phẩm.
 
Hanh6 6 2019IMG0657
Nhà trường thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ và lưu mẫu thức ăn hàng ngày.
 
Bà Đỗ Thị Thu Hương cho biết, nhằm thực hiện tốt công tác y tế học đường trong thời gian tới, Trường Mầm non Uy Nỗ tiếp tục đẩy mạnh việc chỉ đạo đến tuyên truyền thực hiện nghiêm túc công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ, đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống tai nạn thương tích đến cán bộ giáo viên nhân viên cũng như phụ huynh học sinh, để các cháu có được học tập trong môi trường an toàn với sức khỏe tốt. Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với cơ sở y tế trên địa bàn trong giám sát phát hiện sớm học sinh mắc bệnh dịch để cách ly, điều trị và xử lý dịch kịp thời.
Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay361
  • Tháng hiện tại245,372
  • Tổng lượt truy cập7,025,951
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây