Trường THCS Trần Phú: Hiệu quả từ công tác y tế học đường, phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh

Thứ hai - 03/06/2019 21:41
Trường THCS Trần Phú nằm trên địa bàn phường Trần Phú, quận Hoàng Mai. Trường bị chia cắt bởi đường vành đai 3 nên việc đi lại của giáo viên và học sinh gặp nhiều khó khăn, nguy cơ gặp tai nạn thương tích, tai nạn giao thông cũng cao hơn các trường khác trên địa bàn quận.
Năm học 2018-2019, trường có tổng số 662 học sinh và 44 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Ngay từ đầu năm học, trường đã kiện toàn ban chỉ đạo công tác phòng chống tai nạn thương tích – xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT-XDCĐAT) cũng như ban chỉ đạo công tác y tế học đường và phân công cụ thể trách nhiệm cho từng thành viên.
 
DSC 5529
Phòng thí nghiệm của trường được bố trí đầy đủ dụng cụ thí nghiệm, có hướng dẫn sử dụng đảm bảo an toàn cho học sinh.
 
Trường có phòng y tế rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ, được bố trí ngay tại tầng 1, thuận lợi cho công tác sơ cấp cứu ban đầu. Nhân viên phụ trách y tế có trình độ trung cấp y sĩ, thường xuyên được tham gia các cuộc hội thảo, tập huấn, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn.
 
Cơ sở vật chất được chú trọng với hệ thống phòng học được xây mới, đảm bảo thoáng gió mát về mùa hè, ấm về mùa đông, đầy đủ ánh sáng đáp ứng nhu cầu học tập và giảng dạy của học sinh và giáo viên. Đặc biệt, phòng nghiên cứu thực hành các môn học vật lý, hóa học, sinh học… đảm bảo đủ diện tích, sắp xếp ngăn nắp. Đầy đủ các dụng cụ thí nghiệm, có hướng dẫn sử dụng đảm bảo an toàn cho học sinh khi tiến hành thí nghiệm. Ngoài ra, trường có sân chơi, sân tập rộng rãi, thoáng mát, đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên khi vui chơi và học tập.
 
Về công tác vệ sinh môi trường học tập, trường có đầy đủ các dụng cụ thu gom và xử lý rác thải theo quy định, rác được chuyển đi hàng ngày. Hệ thống cống thoát nước đảm bảo được đậy kín, không rò rỉ, không gây ô nhiễm môi trường học tập. Nước uống và nước sinh hoạt cho giáo viên và học sinh được cung cấp đầy đủ, được xét nghiệm định kỳ và kết quả đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Cùng với đó, trường luôn chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh toàn trường. Ngay từ đầu năm học, trường đã tổ chức khám sức khỏe cho học sinh, có sổ khám bệnh, hồ sơ quản lý sức khỏe, theo dõi tình hình sức khỏe cho học sinh. Kết quả khám sức khỏe cho thấy, 347/662 học sinh có mắc các bệnh về học đường. Trong đó, 318 em mắc bệnh về mắt, chủ yếu là cận thị, loạn thị. Bệnh răng hàm mặt có 37 trường hợp mắc, 8 trường hợp mắc tai mũi họng… Số học sinh cần gửi đi khám chuyên khoa là 168 em. Sau đợt khám sức khỏe, cán bộ y tế nhà trường đã kết hợp với giáo viên chủ nhiệm thông báo kết quả tới từng gia đình học sinh để phối kết hợp với nhà trường chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho các em. Ghi chép đầy đủ vào sổ khám bệnh, sổ theo dõi sức khỏe học sinh để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh.
 
DSC 5552
 Phòng y tế đảm bảo diện tích, được bố trí ngay tầng 1 của trường.
 
Ngoài ra, trường thường xuyên kiểm tra giám sát các điều kiện học tập, vệ sinh trường lớp, an toàn thực phẩm. Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế quận.
 
Trong công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, trường đã đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống các bệnh học đường, giáo dục truyền thông phòng chống một số bệnh dịch như sốt xuất huyết, các rối loạn do thiếu I-ốt, dịch cúm gia cầm… tổ chức các lớp tuyên truyền dinh dưỡng tuổi học đường. Tổ chức các hoạt động giáo dục ngoại khóa theo chuyên đề phù hợp theo từng thời điểm của các chương trình y tế quốc gia.
 
Xây dựng đầy đủ nội dung truyền thông giáo dục sức khỏe  học sinh về các chủ đề: vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh. Kết hợp với giáo viên dạy môn Sinh học tuyên truyền chăm sóc sức khẻo sinh sản, phòng chống HIV/AIDS, TNTT, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo hiểm y tế. Hàng tuần, phối kết hợp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh vào buổi sinh hoạt dưới cờ.
 
Cô Ngô Thị Thu Anh, Hiệu trưởng nhà trường – Trưởng Ban chỉ đạo công tác y tế học đường cho biết, phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm học tới, trường THCS Trần Phú sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các hoạt động y tế học đường, PCTNTT-XDCĐAT. Cụ thể, nhà trường tiếp tục phối hợp với phụ huynh học sinh xây dựng môi trường an toàn, thân thiện để trẻ được phát triển toàn diện. Phối hợp giữa nhà trường với gia đình trong công tác theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Đồng thời, tiếp tục chủ động giám sát, phát hiện và có biện pháp khắc phục các nguy cơ gây TNTT, không để xảy ra TNTT trong nhà trường. Đảm bảo cơ số thuốc, phương tiện, nhân lực sơ cấp cứu kịp thời cho cán bộ, giáo viên, học sinh khi xảy ra TNTT; chủ động phối hợp với trạm y tế phường trong công tác phòng chống dịch bệnh.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây