Trường THCS Trung Hòa làm tốt công tác y tế học đường

Thứ ba - 21/11/2017 20:28
Để đảm bảo cho các em học sinh có sức khoẻ tốt tham gia học tập, Trường THCS Trung Hòa đã đẩy mạnh công tác y tế học đường, chú trọng chăm lo sức khỏe ban đầu cho các em học sinh.
Trường THCS Trung Hòa, quận Cầu Giấy có tổng số 53 cán bộ, giáo viên và 874 học sinh. Để công tác y tế học đường năm học 2016 - 2017 đạt nhiều kết quả, ngay từ đầu năm học, ban giám hiệu trường đã kiện toàn Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu - phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh, xây dựng các kế hoạch hoạt động y tế, trường học an toàn, kế hoạch hoạt động bán trú, vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm tra, rà soát các biểu bảng hướng dẫn sơ cứu ban đầu, phòng chống tai nạn học đường ở phòng y tế, khu lớp học, bảng tin; kiểm tra, bổ sung thuốc, thiết bị y tế, dụng cụ sơ cứu ở phòng y tế…
 
Nhà trường đã bố trí phòng y tế riêng biệt với đầy đủ các trang thiết bị y tế cần thiết. Cán bộ y tế chuyên trách luôn trực ở phòng y tế trong thời gian học sinh học tập và sinh hoạt tại trường. Trong năm 2016 - 2017, phòng y tế đã sơ cấp cứu cho 45 trường hợp bị tai nạn trong trường.
 
Nhà trường tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 100% cán bộ giáo viên; khám sức khỏe định kỳ cho học sinh trong toàn trường là 869/874 học sinh, đạt trên 99%. Số học sinh tham gia mua thẻ bảo hiểm y tế là 874/874 học sinh, đạt tỷ lệ 100%.
 
Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh luôn được nhà trường chú trọng. Nhà trường đã tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch, bệnh. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh được tuyên truyền về các biện pháp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe như hướng dẫn các bước rửa tay với xà phòng; chủ động phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm như sởi, sốt xuất huyết, chân tay miệng; bệnh, tật học đường; chăm sóc răng miệng; phòng chống các bệnh về mắt; phòng chống tai nạn thương tích; chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên... Nhà trường thường xuyên dùng loa  phát thanh của nhà trường trong những giờ ra chơi, giờ trả học sinh, phát thông tin về tình hình dịch bệnh như sốt xuất huyết, các bệnh theo mùa, bệnh học đường… Tại các bảng tin nhà trường dán tranh ảnh, áp phích về nội tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích, bạo lực học đường cho học sinh theo dõi.
 
Nhà trường chủ động triển khai vệ sinh phòng bệnh tới từng cán bộ, giáo viên, học sinh như tổng vệ sinh trường 1 tuần/lần; vệ sinh khử trùng đồ chơi, đồ dùng học tập 1tuần/lần; vệ sinh nhà ăn, nhà bếp thực hiện hằng ngày; vệ sinh nguồn nước 1 tháng/lần… Nhà trường cũng đã phân công cán bộ, giáo viên thường xuyên kiểm tra khuôn viên trường học, phòng học để đảm bảo trường luôn xanh - sạch - đẹp, trường học thân thiện, văn minh.
 
Đặc biệt, nhà trường luôn quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Yêu cầu đơn vị cung cấp suất ăn phải cung cấp đầy đủ giấy tờ về ATVSTP. Phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh và chính quyền địa phương để giải tỏa các hàng rong trước và xung quanh cổng trường, tuyên truyền để các em học sinh nhận biết và không sử dụng thực phẩm không an toàn.
 
Thời gian qua, trường không có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm, các em học sinh được bổ sung dinh dưỡng hợp lý, đủ chất dinh dưỡng. Nhằm chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, cũng như thuần thục xử lý tình huống nếu có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường, vừa qua, nhà trường cũng đã tham gia diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc tại nhà ăn tập thể trường học.
 
Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trung Hòa Nguyễn Thị Tạo cho biết: “Để phụ huynh yên tâm khi cho con đến trường, nhà trường lập sổ theo dõi bán trú của từng lớp, sổ sức khoẻ cho 874 học sinh nhằm theo dõi và phát hiện các bệnh học đường để từ đó thông báo cho giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh. Những hoạt động thiết thực, hiệu quả trên đã thực sự giúp giáo viên và các bậc phụ huynh yên tâm hơn về việc bảo đảm sức khoẻ cho học sinh và con em mình. Nhiều năm qua, nhờ được chăm sóc sức khoẻ tốt nên tỷ lệ học sinh của trường đau ốm phải nghỉ học giảm hẳn, chất lượng học tập của các em tăng lên theo từng năm học”.
Lê Hòa
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay19,731
  • Tháng hiện tại159,038
  • Tổng lượt truy cập4,707,707
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây