Trường Tiểu học Lam Điền luôn chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh

Thứ sáu - 29/03/2019 15:21
Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh cũng như đảm bảo cho học sinh có môi trường học tập an toàn và lành mạnh luôn được Ban giám hiệu Trường Tiểu học Lam Điền, huyện Chương Mỹ quan tâm và chỉ đạo sát sao.
Nhờ làm tốt công tác y tế học đường nên trong năm học vừa qua cũng như trong học kỳ 1 năm học 2018-2019, nhà trường không có trường hợp chấn thương nặng hay tử vong vì tai nạn thương tích, không có trường hợp ngộ độc thực phẩm cũng như không có trường hợp mắc bệnh dịch xảy ra trong nhà trường, c.Cùng với đó trong năm vừa qua Trường Tiểu học Lam Điền đã được huyện Chương Mỹ cấp danh hiệu trường học an toàn.
 
Hanh26 3 2019IMG 4851
Học sinh được quan tâm học tập trong môi trường trường học an toàn.
 
Bà Lê Thị Trần Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lam Điền cho biết, để làm tốt công tác y tế học đường cho gần 1094 học sinh, trong học kỳ 1 năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Lam Điền đã chú trọng đẩy mạnh triển khai thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả quy định về trường học an toàn, PCTNTT trong các trường học đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, chủ động bố trí xây dựng góc truyền thông PCTNTT tại phòng y tế. Tăng cường tuyên truyền PCTNTT trong các đợt trọng điểm về tháng an toàn giao thông; tuần lễ quốc gia về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; tuyên truyền tháng hành động vì chất lượng VSATTP; tháng hành động vì trẻ em; ngày sức khỏe thế giới… Phối hợp giữa nhà trường với chính quyền, công an, gia đình, các cơ quan thông tin, truyền thông và đại diện cha mẹ học sinh trong việc tuyên truyền, giáo dục học sinh kỹ năng PCTNTT, xây dựng trường học an toàn thân thiện.
 
Thực hiện các giải pháp phòng chống HIV/AIDS kết hợp với công tác tuyên truyền giáo dục phòng chống AIDS, phòng chống tệ nạn xã hội dưới nhiều hình thức thiết thực và có hiệu quả. Tuyên truyền nâng cao công tác phòng chống tác hại thuốc lá, chú trọng xây dựng mô hình “Trường học không thuốc lá”; thường xuyên tuyên truyền cho học sinh về rửa tay bằng xà phòng để phòng chống dịch bệnh.
 
Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống các bệnh học đường, giáo dục truyền thông phòng chống một số bệnh dịch như sốt xuất huyết, các rối loạn do thiếu I-ốt, dịch cúm gia cầm… tổ chức các lớp tuyên truyền dinh dưỡng tuổi học đường. Tổ chức các hoạt động giáo dục ngoại khóa theo chuyên đề phù hợp theo từng thời điểm của các chương trình y tế quốc gia.
 
Tổ chức thực hiện tốt hoạt động giáo dục môi trường thường xuyên với nhiều hình thức, phấn đấu đạt từ 5 đến 6 tiêu chí chuẩn xây dựng trường “Xanh- Sạch- Đẹp”, thực hiện tốt phong trào xây dựng đô thị sạch do ngành phát động tháng. Đưa nội dung, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho học sinh vào chương trình kiên cố hóa, chương trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn II.
 
Bên cạnh đó, nhà trường đã chủ động tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh những kiến thức cơ bản về các yếu tố, nguy cơ và cách PCTNTT; giáo dục nâng cao phẩm chất, đạo đức nhà giáo, chống xâm phạm nhân phẩm và thân thể học sinh; giáo dục an toàn giao thông, phòng chống ma túy HIV/AIDS, phòng chống cháy nổ, đuối nước, điện giật, hướng dẫn về công tác VSATTP, phòng chống dịch bệnh; tổ chức hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu một số TNTT thường gặp trong nhà trường cho đội viên xung kích chữ thập đỏ của nhà trường. Tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, khắc phục các yêu tố, nguy cơ gây TNTT, giám sát việc thực hiện công tác PCTNTT và xây dựng trường học an toàn.
 
Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về công tác phòng chống dịch bệnh. Ý thức trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong công tác VSATTP, nước uống đảm bảo VSATTP có thực hiện xét nghiệm kiểm tra trước khi cho học sinh uống. Cán bộ y tế nhà trường phối hợp với giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền giáo dục học sinh y thức giữ vệ sinh nơi công cộng, vứt rác đúng nơi quy định, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Đồng thời, phối hợp với trạm y tế xã tổ chức thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng chống dịch bệnh định kỳ 1 lần/ tháng, phun thuốc diệt muỗi 2 lần/năm học. Động viên học sinh tham gia các buổi tổng vệ sinh nơi cư trú.

Ngoài ra, nhà trường đã chủ động rà soát bổ sung cơ số thuốc thông thường và hộp thuốc cấp cứu, sẵn sàng đáp ứng khi xảy ra trường hợp không may đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Nhà trường đã phối hợp với trạm y tế xã thực hiện các chương trình tiêm phòng sởi, uống thuốc tẩy giun cho học sinh, tổ chức khám sức khỏe định kỳ và thông báo các trường hợp mắc bệnh đến phụ huynh học sinh để có phương án điều trị bệnh tốt nhất cho học sinh. Thực hiện theo dõi sức khỏe học sinh nhất là các trường hợp mắc bệnh tim, hen phế quản, suy dinh dưỡng, béo phì và các bệnh mãn tính khác. Tổ chức cho học sinh súc miệng bằng dung dịch Natri fluor 2‰...
 
Chủ động phối hợp chặt chẽ với trạm y tế xã và trung tâm y tế huyện trong việc hỗ trợ chuyên môn và công tác phòng chống dịch bệnh. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án dự phòng khi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, TNTT…
 
Bà Lê Thị Trần Anh cho biết, mặc dù công tác y tế học đường trong năm học qua và trong học kỳ 1 năm học 2018-2019 đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, không vì vậy mà nhà trường lơ là công tác y tế học đường. Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục phối hợp với phụ huynh học sinh xây dựng môi trường an toàn, thân thiện để trẻ em được phát triển toàn diện. Đồng thời, tiếp tục chủ động giám sát, phát hiện và có biện pháp khắc phục các nguy cơ TNTT, không để xảy ra TNTT trong nhà trường. Chủ động xây dựng phương án thoát hiểm đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh khi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn… xử lý nhanh chóng, kịp thời đúng quy định khi có TNTT xảy ra. Đảm bảo cơ số thuốc, phương tiện, nhân lực sơ cấp cứu kịp thời cho cán bộ, giáo viên, học sinh khi xảy ra TNTT; chủ động phối hợp với trạm y tế xã trong công tác phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ chuyên môn, ngăn ngừa các yếu tố, nguy cơ gây TNTT, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo công tác VSATTP.
 
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây