Trường Tiểu học Phú Đô tổng kết công tác y tế, chữ thập đỏ năm học 2016-2017

Thứ ba - 26/12/2017 20:59
Năm học 2016 - 2017, cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục, công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh tại Trường Tiểu học Phú Đô luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt.
nh An 28 12 2017 DSC 0018
 Mỗi suất ăn của các em học sinh tại trường đều đảm bảo dinh dưỡng và hợp vệ sinh.
 
Ban giám hiệu nhà trường luôn xác định chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trẻ em trong độ tuổi học đường là mục tiêu, nhiệm vụ của nhà trường nhằm thực hiện có hiệu quả luật chăm sóc và giáo dục trẻ. Để đảm bảo cho các em học sinh được chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt nhất, trường đã bố trí phòng y tế riêng biệt với đầy đủ các trang thiết bị y tế cần thiết, lưu đầy đủ sổ khám bệnh và sổ theo dõi tổng hợp tình trạng sức khỏe học sinh. Cán bộ y tế chuyên trách luôn trực ở phòng y tế trong thời gian học sinh học tập và sinh hoạt tại trường.
 
Nhà trường kết hợp với TTYT quận Nam Từ Liêm khám sức khỏe cho 802/807 học sinh, đạt 99,3%. Trong đó, 100% kết quả khám của những học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe đều được thông báo cho phụ huynh.
 
Tính từ đầu năm học đến tháng 4/2017, trường có 3 học sinh mắc quai bị và 11 trường hợp mắc thủy đậu. Nhà trường đã chủ động thông báo phụ huynh cho học sinh nghỉ học điều trị, khi đi học trở lại vẫn đeo khẩu trang, uống nước riêng đến khi khỏi hẳn để phòng tránh lây lan. Đồng thời, tiến hành tổng vệ sinh tại các lớp học, rửa cốc uống nước hàng ngày, lau bàn ghế, dọn vệ sinh lớp học. Công tác phòng chống bệnh được cán bộ giáo viên nhà trường quan tâm nên bệnh không lây lan thành ổ dịch ở bất cứ lớp học nào.
 
Đối với công tác sơ cấp cứu tai nạn thương tích ban đầu, phòng y tế đã sơ cứu 67 trường hợp xước chân tay và chuyển tuyến 5 học sinh do trượt ngã bị thương, trong đó 3 học sinh chuyển đến trạm y tế khâu vết thương, 1 học sinh dạn xương được chuyển đến Bệnh viện Thể dục thể thao và 1 học sinh nuốt phải dị vật được nhà trường phối hợp cùng gia đình theo dõi và chuyển khám chuyên khoa.
 
Nhà trường đã tổ chức khám sức khỏe học sinh toàn trường, đo chiều cao, cân nặng, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho 539 học sinh đạt tỷ lệ 100%. Những học sinh có dấu hiệu bất thường ảnh hưởng đến sức khỏe đều được ghi vào sổ theo dõi sức khỏe. Tổng số học sinh được thông báo về tình trạng sức khỏe cho gia đình hay người giám hộ trong quá trình học là 190 em, trong đó 86 trường hợp phát hiện bệnh về tai - mũi - họng rải rác trong suốt năm học, 14 em nhẹ cân và 92 em thừa cân. Nhân viên y tế trường kiểm tra chiều cao, cân nặng, tính chỉ số BMI của học sinh toàn trường 2 lần/năm học, đo huyết áp và đếm mạch cho học sinh có sổ theo dõi sức khỏe.
 
Bên cạnh đó, các em học sinh được cán bộ y tế trường học và các thầy cô giáo tuyên truyền về các biện pháp chủ động phòng chống các bệnh học đường như tật khúc xạ học đường, cong vẹo cột sống, các bệnh về mắt, răng miệng, dịch bệnh theo mùa, bệnh HIV/AIDS, phòng chống xâm hại và lạm dụng tình dục… Đặc biệt, trường còn xây dựng riêng góc tuyên truyền y tế với nhiều nội dung, hình ảnh sinh động giúp các em hiểu được tác hại, cách phòng ngừa.
 
Nhà trường cũng đã phân công cán bộ, giáo viên thường xuyên kiểm tra khuôn viên trường học, phòng học để đảm bảo trường luôn sạch sẽ và thông thoáng. Nhà trường thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh và thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng dịch, không để xảy ra dịch bệnh trong trường.
 
Tuyên truyền sâu rộng tới tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường về ý nghĩa nhân đạo của công tác hiến máu tình nguyện. Đưa công tác hiến máu tình nguyện là một trong những nội dung thi đua. Làm tốt công tác tư vấn, chăm sóc, tôn vinh người hiến máu. Trong năm học qua, Chi hội chữ thập đỏ nhà trường cũng tham gia đầy đủ các đợt quyên góp, ủng hộ nhân đạo.
 
Các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, các chương trình phòng chống dịch bệnh cho học sinh trong trường, xây dựng khung dinh dưỡng y tế hợp lý, góp phần phát triển thể chất cho các em học sinh cũng được triển khai tích cực. Hệ thống bếp ăn bán trú của trường đã được xây dựng theo quy trình bếp ăn một chiều, người trực tiếp chế biến thực phẩm, phục vụ ăn uống được tập huấn đầy đủ kiến thức về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được khám sức khỏe định kỳ.
 
nh An 28 12 2017 DSC 0019
 Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý trong mỗi bữa ăn cho các em học sinh.
 
Nguồn nguyên liệu thực phẩm đầu vào được nhà trường lựa chọn cẩn thận là cơ sở thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy phép đăng ký kinh doanh, đảm bảo chất lượng; có sổ giao nhận thực phẩm hàng ngày; bảo quản thực phẩm theo đúng quy định. Hàng ngày, trường có thực đơn rõ ràng, khi chế biến thức ăn, bộ phận nhà bếp có lưu mẫu thức ăn đã chế biến đủ về số lượng, ghi rõ thời gian lấy mẫu, có ký tên người lấy mẫu… Nhờ vậy, trong năm học 2016-2017, trường không có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm, các em học sinh được bổ sung dinh dưỡng hợp lý.
 
Thùy An
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay9,869
  • Tháng hiện tại102,052
  • Tổng lượt truy cập4,650,721
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây