Trường Tiểu học Tân Mai, quận Hoàng Mai: 100% học sinh được khám sức khỏe định kỳ năm học 2018 - 2019

Thứ năm - 16/05/2019 16:45
Nhằm tăng cường bảo vệ, chăm sóc sức khỏe học sinh, đảm cho học sinh được phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ, giảm tỷ lệ mắc bệnh tật và nâng cao sức khỏe, hàng năm, Trường Tiểu học Tân Mai đều chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động y tế học đường và xây dựng kế hoạch hàng tháng.
Hiện nay, toàn trường có 96 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 2.580 học sinh với 47 lớp học. Ngay từ đầu năm, nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo công tác y tế học đường gồm 8 đồng chí bao gồm đại diện Ban giám hiệu, công đoàn, giáo viên, cán bộ y tế trường, y tế phường và hội cha mẹ học sinh.
 
DSC 0030
Các phòng học tại trường luôn được vệ sinh sạch sẽ, đủ ảnh sáng, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh học tập.
 
Bà Bùi Thị Thu Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Mai cho biết, để làm tốt công tác y tế học đường cho toàn bộ học sinh, trong năm học 2018-2019, trường đã chú trọng đẩy mạnh triển khai thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả quy định về trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích (PCTNTT), chủ động bố trí xây dựng góc truyền thông PCTNTT tại phòng y tế. Tăng cường tuyên truyền PCTNTT trong các đợt trọng điểm về tháng an toàn giao thông; tuần lễ quốc gia về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; tuyên truyền tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP); tháng hành động vì trẻ em; ngày sức khỏe thế giới… Phối hợp giữa nhà trường với chính quyền, công an, gia đình, các cơ quan thông tin, truyền thông và đại diện cha mẹ học sinh trong việc tuyên truyền, giáo dục học sinh kỹ năng PCTNTT, xây dựng trường học an toàn thân thiện.
 
Đặc biệt, trường luôn chú trọng đầu tư các điều kiện về y tế, đảm bảo các điều kiện chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Trường có phòng y tế riêng với tổng diện tích 18,5m2  được bố trí ở tầng 1, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác sơ cấp cứu ban đầu và vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Để đảm bảo phục vụ tốt cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, phòng y tế có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết: giường, tủ thuốc và cơ số thuốc thiết yếu thông thường, nẹp, cáng, cân đo sức khỏe, bảng thị lực… Nhân viên y tế chuyên trách có trình độ y sĩ và thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn y tế thông qua các lớp tập huấn, hội thảo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn…
Năm học 2018-2019, nhà trường đã phối hợp với TTYT quận Hoàng Mai, Trạm y tế phường Tân Mai tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 100% tổng số học sinh trong trường. Cụ thể, trong đợt I, 2.520/2.575 học sinh đã được khám và phân loại sức khỏe. 55 học sinh còn lại đã được khám trong đợt II. Qua kiểm tra sức khỏe, cán bộ y tế đã phối hợp với giáo viên chủ nhiệm gửi thông báo tới cha mẹ học sinh để cùng phối hợp với nhà trường khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho các em.
 
DSC 0003
 Nhân viên bếp ăn của trường luôn được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Hiệu trường nhà trường cũng cho biết, hiện nay trường có tổ chức bếp ăn bán trú cho học sinh với tổng số học sinh tham gia ăn bán tại trường là 2.121 em. Vì vậy, trường luôn chú trọng công tác đảm bảo ATTP. Nhà ăn của trường đảm bảo đủ ánh sáng, thông thoáng, có cửa sổ lưới chống chuột, ruồi, muỗi… Nhà bếp có khu sơ chế nguyên liệu, khu chế biến, khu bảo quản thức ăn, khu ăn uống, kho nguyên liệu riêng biệt. Nơi chế biến thức ăn được đảm bảo theo nguyên tắc một chiều, có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản, sử dụng với thức ăn sống và chín. Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định.
 
Trong công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, trường đã đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống các bệnh học đường, giáo dục truyền thông phòng chống một số bệnh dịch như sốt xuất huyết, các rối loạn do thiếu I-ốt, dịch cúm gia cầm… tổ chức các lớp tuyên truyền dinh dưỡng tuổi học đường. Tổ chức các hoạt động giáo dục ngoại khóa theo chuyên đề phù hợp theo từng thời điểm của các chương trình y tế quốc gia.
 
Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về công tác phòng chống dịch bệnh. Ý thức trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong công tác ATTP, nước uống đảm bảo ATTP có thực hiện xét nghiệm kiểm tra trước khi cho học sinh uống. Cán bộ y tế nhà trường phối hợp với giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền giáo dục học sinh y thức giữ vệ sinh nơi công cộng, vứt rác đúng nơi quy định, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Đồng thời, phối hợp với trạm y tế xã tổ chức thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng chống dịch bệnh. Đẩy mạnh tuyên truyền tham gia bảo hiểm y tế học sinh. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên năm học 2018-2019, 100% học sinh trong trường đều tham gia bảo hiểm y tế.
 
Phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm học tới, Trường Tiểu học Tân Mai sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các hoạt động y tế học đường. Cụ thể, nhà trường tiếp tục phối hợp với phụ huynh học sinh xây dựng môi trường an toàn, thân thiện để trẻ em được phát triển toàn diện. Đồng thời, tiếp tục chủ động giám sát, phát hiện và có biện pháp khắc phục các nguy cơ gây tai nạn thương tích, không để xảy ra TNTT trong nhà trường. Đảm bảo cơ số thuốc, phương tiện, nhân lực sơ cấp cứu kịp thời cho cán bộ, giáo viên, học sinh khi xảy ra TNTT; chủ động phối hợp với trạm y tế phường trong công tác phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ chuyên môn, ngăn ngừa các yếu tố, nguy cơ gây TNTT, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo công tác ATTP.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây