Trường Tiểu học Tây Mỗ quận Nam Từ Liêm tích cực xây dựng “Trường học an toàn”

Thứ tư - 27/12/2017 09:53
Những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của quận Nam Từ Liêm, Trường Tiểu học Tây Mỗ có nhiều hoạt động thiết thực phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em.
Trong đó, tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các em về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, lồng ghép tuyên truyền các kiến thức, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích trẻ em vào các hoạt động ngoại khóa. Bên cạnh đó, nhà trường đã xây dựng triển khai các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích trẻ em ở trường với mục tiêu giảm số trẻ em bị tai nạn thương tích tại gia đình, trường học, cộng đồng…
 
Van28 12 17DSC 3779
Trường Tiểu học Tây Mỗ tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích, xây dựng “Trường học an toàn”.
 
Năm học 2016 – 2017, Trường Tiểu học Tây Mỗ có 28 lớp với 1203 học sinh; 56 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Nhằm đẩy mạnh các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích, xây dựng trường học an toàn, Trường Tiểu học Tây Mỗ đã tăng cường tuyên truyền phòng chống tan nạn thương tích trong các đợt trọng điểm như Tháng An toàn gia thông, Tuần lễ quốc gia về an toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ, tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, tháng hành động vì trẻ em, ngày Sức khoẻ thế giới… Đồng thời, lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, giáo dục thường xuyên trong các giờ sinh hoạt dưới cờ đầu tuần và các buổi sinh hoạt lớp. Xây dựng “Đội xung kích Chữ thập đỏ” của trường tuyên truyền về cách phòng chống tai nạn thương tích hay tuyên truyền ngoài giờ lên lớp, trong các buổi họp phụ huynh… nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh về chủ động phòng chống tai nạn thương tích.
 
Nhà trường đã tổ chức tập, huấn bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên  những kiến thức cơ bản về các yếu tố, nguy cơ và cách phòng chống tai nạn thương tích; giáo dục nâng cao phẩm chất đạo đức nhà giáo, chống xâm phạm nhân phẩm và thân thể học sinh; giáo dục an toàn giao thông, phòng chống ma tuý, HIV/AIDS; phòng chống đuối nước, cháy nổ, điện giật, hướng dẫn về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống bệnh tật; giáo dục học sinh các kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích thường gặp như đuối nước, điện giật, tránh dao, kéo… đặc biệt quan tâm phòng chống các loại dịch bệnh; tổ chức hướng dẫn sơ cấp cứu một số tai nạn thương tích thường gặp trong nhà trường cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và đội thiếu niên xung kích trong nhà trường… Thông qua các hoạt động đó, học sinh, giáo viên nhà trường, các bậc phụ huynh học sinh được trang bị những kỹ năng phổ thông để nâng cao nhận thức về phòng chống tai nạn thương tích.
 
Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em rất cần sự chung tay của toàn xã hội, nhằm chủ động hơn nữa trong các hoạt động định hướng và tạo sân chơi lành mạnh cho các em nhỏ; chú trọng huấn luyện, rèn luyện các kỹ năng về bơi, về phòng tránh các tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại... Đặc biệt về phía gia đình, các bậc phụ huynh cần nhận thức và thay đổi môi trường, nhằm phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Các bậc cha mẹ, ông bà cần quan tâm, hướng dẫn, dạy cho trẻ kỹ năng nhận biết và phòng tránh những mối nguy hiểm trong sinh hoạt, phụ giúp việc nhà như không sờ vào ổ điện, tránh xa bếp lửa, nước sôi, cách lên xuống cầu thang an toàn, không tham gia các trò chơi điện tử bạo lực, quan tâm đến trẻ khi tham gia giao thông, tắm ao hồ,...
 
Bên cạnh đó, trường cũng đã mời bác sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận Nam Từ Liêm về tuyên truyền cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về cách phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Nhà trường đã phối hợp với chính quyền, công an, gia đình, các cơ quan thông tin, truyền thông và Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc tuyên truyền giáo dục học sinh kỹ năng PCTNTT, xây dựng trường học an toàn, thân thiện.
 
Những hoạt động thiết thực của nhà trường những năm qua đã thu hút sự quan tâm của phụ huynh, kết hợp cùng trường học, không chỉ dành thời gian quan tâm chăm sóc, quản lý con cái, mỗi gia đình cần cập nhật thêm kiến thức về chăm sóc sức khỏe trẻ em, về sơ cấp cứu một số trường hợp đơn giản như bỏng, thương tích gây chảy máu… để khi con em gặp trường hợp bị thương tích, gia đình có thể triển khai đúng cách việc sơ cứu trước khi đưa trẻ đến cơ sở y tế.
 
Với những hoạt động quyết liệt trong phòng chống tai nạn thương tích, năm học 2016-2017, toàn trường chỉ có 20 học sinh bị trượt ngã xây xước và được xử lý tại trường. Nhà trường chưa có tai nạn đáng tiếc nào xảy ra trong giáo viên và học sinh. Bên cạnh đó, trường đã phối kết hợp với Công ty Hoàng Gia tổ chức chương trình phổ cập bơi cho học sinh bằng bể bơi thông minh được lắp đặt ngay tại sân trường. Tổng số học sinh đăng ký phổ cập bơi là 94 em. 
 
Thời gian tới, Trường Tiểu học Tây Mỗ tiếp tục duy trì các hoạt động xây dựng trường học an toàn, chủ động giám sát, phát hiện và có biện pháp khắc phục các nguy cơ gây TNTT, không để xảy ra tai nạn nghiêm trọng trong nhà trường; chủ động xây dựng phương án thoát hiểm đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh khi xảy ra thiên tai, hoả hoạn…; xử lý nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định khi có TNTT; hoàn thiện, củng cố phòng y tế nhà trường với nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, thuốc cấp cứu theo quy định để cấp cứu kịp thời khi cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh bị TNTT; phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền các biện pháp phòng tránh tai nạn thương tích, tai nạn giao thông; cán bộ y tế nhà trường phối hợp với trạm y tế phường tăng cường công tác kiểm tra cơ sở vật chất, vật liệu cháy nổ tại trường nhằm kịp thời phát hiện, khắc phục những nguy cơ gây TNTT.
 
Thắng Đạt
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay2,037
  • Tháng hiện tại106,439
  • Tổng lượt truy cập4,917,550
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây