Trường Tiểu học Tuyết Nghĩa huyện Quốc Oai tăng cường công tác phòng chống tai nạn thương tích

Thứ tư - 27/12/2017 10:05
Nhằm đảm bảo môi trường học an toàn cho các em học sinh, Trường Tiểu học Tuyết Nghĩa huyện Quốc Oai đã tăng cường các biện pháp chủ động phòng chống tai nạn thương tích cho các em học sinh, xây dựng và thực hiện các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích, đảm bảo các tiêu chí “Trường học an toàn”.
Van20 12 17DSC 3445
Trường Tiểu học Tuyết Nghĩa đã có phòng y tế được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế sẵn sàng cho công tác sơ cấp cứu khi có trường học tai nạn thương tích xảy ra.
 
Các trường hợp tai nạn thương tích thường gặp ở lứa tuổi học sinh như bỏng nước, đuối nước, ngã xe, ngộ độc thực phẩm, bị ném đá vào đầu, bị vật nặng rơi vào người… Thực tế, tình trạng tai nạn thương tích ở trẻ em diễn ra khá phổ biến vì lý do trẻ vốn hiếu động, thích khám phá, leo trèo, nghịch ngợm, tắm ở sông, ao hồ, không nhận thức hết được những nguy hiểm có thể xảy ra. Trong khi đó, cha mẹ, người chăm sóc trẻ còn thiếu kiến thức về bảo đảm an toàn, phòng chống tai nạn thương tích; thiếu sự quan tâm, giám sát trẻ chặt chẽ; môi trường sống của trẻ em ở một số nơi chưa thật sự an toàn, nên đã xảy ra nhiều trường hợp tai nạn thương tích hết sức thương tâm.
 
Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em rất cần sự chung tay của toàn xã hội, nhằm chủ động hơn nữa trong các hoạt động định hướng và tạo sân chơi lành mạnh cho các em nhỏ; chú trọng huấn luyện, rèn luyện các kỹ năng về bơi, về phòng tránh các tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại... Đặc biệt về phía gia đình, các bậc phụ huynh cần nhận thức và thay đổi môi trường, nhằm phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Các bậc cha mẹ, ông bà cần quan tâm, hướng dẫn, dạy cho trẻ kỹ năng nhận biết và phòng tránh những mối nguy hiểm trong sinh hoạt, phụ giúp việc nhà như không sờ vào ổ điện, tránh xa bếp lửa, nước sôi, cách lên xuống cầu thang an toàn, không tham gia các trò chơi điện tử bạo lực, dùng thực phẩm an toàn, quan tâm đến trẻ khi tham gia giao thông, tắm ao hồ…
 
Đặc biệt, trẻ em vùng nông thôn thường gặp tai nạn thương tích như đuối nước, ngã cây, bị súc vật cắn, tai nạn trong bão lũ… Trẻ khu vực thành thị gặp tai nạn thương tích như tiếp xúc với đồ điện, bị vật nặng rơi vào, bị bỏng, bị ngã khi đang chơi, bị tai nạn giao thông… Hậu quả về thương tích của trẻ em là gánh nặng lớn đối với gia đình và xã hội, gây đau đớn cho trẻ và là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau này.
 
Trong năm học 2016 – 2017, Trường Tiểu học Tuyết Nghĩa có 620 học sinh được chia làm 18 lớp học. Để nâng cao nhận thức cho giáo viên, các học sinh, trường đã tập trung tuyên truyền về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, lồng ghép tuyên truyền các kiến thức, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích trẻ em vào các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt trong các đợt trọng điểm như Tháng An toàn gia thông, Tuần lễ quốc gia về an toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ, Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, tháng hành động vì trẻ em, ngày Sức khoẻ thế giới…  
 
Van 20 12 17DSC 3460
 Trường đã trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn cho các em học sinh.
 
Nhà trường đã tổ chức tập, huấn bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên  những kiến thức cơ bản về các yếu tố, nguy cơ và cách phòng chống tai nạn thương tích; giáo dục nâng cao phẩm chất đạo đức nhà giáo, chống xâm phạm nhân phẩm và thân thể học sinh; giáo dục an toàn giao thông, phòng chống ma tuý, HIV/AIDS; phòng chống đuối nước, cháy nổ, điện giật, hướng dẫn về công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống bệnh tật; giáo dục học sinh các kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích thường gặp như đuối nước, điện giật, tránh dao, kéo… đặc biệt quan tâm phòng chống các loại dịch bệnh; tổ chức hướng dẫn sơ cấp cứu một số tai nạn thương tích thường gặp trong nhà trường cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và đội thiếu niên xung kích  trong nhà trường… Thông qua các hoạt động đó, học sinh, giáo viên nhà trường, các bậc phụ huynh học sinh được trang bị những kỹ năng phổ thông để nâng cao nhận thức về phòng chống tai nạn thương tích.
 
Cô Hoàng Thị Chuyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tuyết Nghĩa cho biết: “Nhằm quyết liệt trong công tác phòng chống tai nạn thương tích tại trường và đảm bảo trường học an toàn cho học sinh, nhà trường đã thực hiện sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, của TTYT huyện và sự chỉ đạo của UBND xã xây dựng, triển khai thực hiện các tiêu chí “Trường học an toàn”. Nhà trường đã bố trí phòng y tế với đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết, có cán bộ y tế trường học sẵn sàng sơ cấp cứu ban đầu khi có trường họp tai nạn thương tích xảy ra tại trường. Trước cửa các phòng học đã có hệ thống lan can chắc chắn, hệ thống điện được lắp đặt đảm bảo an toàn cho học sinh. Đồng thời, nhà trường cũng đã tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an toàn tại trường. Với các điểm nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích, trường đã có biện pháp cảnh báo và tuyên truyền đến các em học sinh, giáo viên nhà trường và các bậc phụ huynh để có biện pháp phòng tránh thương tích”.
 
Với những hoạt động thiết thực của nhà trường, năm học 2016-2017 nhà trường chưa ghi nhận trường hợp tai nạn đáng tiếc nào xảy ra trong giáo viên và học sinh, Trường Tiểu học Tuyết Nghĩa luôn đảm bảo các tiêu chí là “Trường học an toàn”.
 
Thắng Đạt
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây