TTYT quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng nâng cao sức khỏe cho học sinh

Thứ sáu - 10/08/2018 17:44
Hoạt động y tế học đường luôn được TTYT quận Bắc Từ Liêm quan tâm thực hiện nhằm nâng cao sức khỏe cho các em học sinh.
Trong 6 tháng đầu năm 2018, TTYT quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp tham gia đoàn kiểm tra liên ngành công tác y tế học đường - chữ thập đỏ của quận về thực hiện kiểm tra y tế học đường, vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm tại 67/67 trường học trên địa bàn. Kiểm tra tập trung vào các nội dung như công tác quản lý chung, cơ sở vật chất nhà trường, an toàn thực phẩm - dinh dưỡng trong thực đơn bữa ăn bán trú, vệ sinh môi trường - phòng chống dịch bệnh, chăm sóc - quản lý sức khỏe học sinh, hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe.
 
Linh4 5DSC 8730
Bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho học sinh tại Trường Mầm non Cổ Nhuế 1.
 
Nhìn chung, các trường đều quan tâm đến công tác y tế học đường - chữ thập đỏ, xây dựng kế hoạch công tác y tế học đường ngay từ đầu năm học mới và có các kế hoạch phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, kế hoạch tuyên truyền phù hợp với từng trường học. Các trường học đều bố trí phòng y tế riêng với đầy đủ cơ số thuốc và trang thiết bị phục vụ công tác sơ cấp cứu tại trường, có góc truyền thông, hướng dẫn sơ cấp cứu để học sinh và phụ huynh cùng tham khảo góp phần nâng cao nhận thức và thực hành trong sơ cấp cứu ban đầu. Đồng thời, các nhà trường còn chú trọng triển khai tốt các hoạt động chăm sóc sức khoẻ học sinh như đảm bảo cân bằng trong bữa ăn bán trú, các hoạt động luyện tập thể lực, khám và theo dõi sức khỏe học sinh định kỳ.
 
Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số trường được kiểm tra vẫn còn tồn tại như sổ quản lý y tế trong trường ghi chép chưa đầy đủ, các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe trong trường còn sơ sài, khu vực bếp ăn trường học còn phải sắp xếp lại theo quy trình một chiều.
 
Qua kiểm tra cho thấy, có 35 trường (52,2%) đạt loại tốt, 23 trường (34,3%) đạt loại khá, 5 trường (7,5%) đạt loại trung bình và không xếp loại 4 trường. Từ kết quả đó đã đề xuất với các nhà trường phát huy những mặt đã làm tốt, khắc phục tồn tại để thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác y tế học đường trong thời gian tiếp theo.
 
Cùng với đó, ngay từ đầu năm, TTYT quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận xây dựng kế hoạch và triển khai khám sức khỏe định kỳ cho học sinh các trường học trên địa bàn. Kết quả khám đã được tổng hợp và giao cho nhà trường quản lý, đồng thời thông báo tới phụ huynh học sinh để phối hợp cùng nhà trường xử lý tốt các trường hợp mắc bệnh và các trường hợp sức khỏe đặc biệt cần chăm sóc. Tư vấn cho nhà trường có hướng điều chỉnh để làm tốt hơn công tác vệ sinh học đường, phối hợp với gia đình có kế hoạch điều trị cho các em.
 
Cũng trong 6 tháng, TTYT quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với TTYT Dự phòng Hà Nội thực hiện giám sát hoạt động y tế học đường tại 2 trường đại học là Trường Đại học Công nghiệp và Trường Học viện Tài chính; giám sát công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng chống bệnh tay chân miệng tại 6 trường gồm 2 trường tiểu học Thụy Phương, Hồ Tùng Mậu và 4 trường mầm non Thụy Phương, Xuân Tảo, Xuân Đỉnh B, Hồ Tùng Mậu. Triển khai điều tra cơ bản vệ sinh học đường tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn.
 
Đối với hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe, trung tâm đã tổ chức 1 lớp tập huấn nâng cao kiến thức dinh dưỡng học đường cho 68 cán bộ làm công tác y tế học đường, xây dựng khẩu phần ăn của các trường học trên địa bàn quận. Tổ chức truyền thông về phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh Trường Tiểu học Liên Mạc, truyền thông phòng chống dịch bệnh cho học sinh Trường Tiểu học Cổ Nhuế A. TTYT quận đã phối hợp với Phòng Giáo dục – Đào tạo, các trường học tổ chức hướng dẫn cán bộ, giáo viên và các em học sinh về cách phòng, chống dịch bệnh như tay chân miệng, sốt xuất huyết, thủy đậu, quai bị, ho gà, phòng chống tai nạn thương tích và một số bệnh thường gặp trong trường học. Các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe được nhà trường tổ chức trong các buổi chào cờ và tuyên truyền trực tiếp tại các lớp học, giờ sinh hoạt lớp, đồng thời được treo tại bảng tin nhà trường để các em học sinh cũng như phụ huynh học sinh nắm được, góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho học sinh.
 
Nhờ thực hiện tốt công tác y tế học đường nên từ đầu năm đến nay, các trường học trên địa bàn quận không có dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm xảy ra. Trong thời gian tới, TTYT quận Bắc Từ Liêm tiếp tục phối hợp chặt chẽ và thường xuyên hơn nữa với ngành giáo dục quận trong công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn hoạt động y tế học đường - chữ thập đỏ đối với các trường học trên địa bàn quận. Thực hiện tốt công tác khám sức khỏe, quản lý sức khỏe học sinh. Đẩy mạnh các hoạt động vệ sinh môi trường, vệ sinh lớp học phòng chống dịch bệnh để đảm bảo các điều kiện tốt nhất về sức khỏe và học tập cho các em học sinh.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây