Điểm báo 20/7/2019


Không quyết liệt phòng chống, sốt xuất huyết có thể bùng phát trên diện rộng

Nhận định này được Bộ Y tế đưa ra tại công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.
 
Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị UBND các cấp trực tiếp chỉ đạo triển khai mạnh mẽ hoạt động diệt bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 7 với tần suất 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, bọ gậy cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại; huy động các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội; vận động người dân, các đoàn viên, hội viên tích cực diệt bọ gậy.
 
Tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng chống sốt xuất huyết; tuyên truyền đến người dân về các biện pháp diệt bọ gậy, mắc màn khi ngủ, chống muỗi đốt và phối hợp với cơ quan y tế phun hóa chất diệt muỗi tại các hộ gia đình.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngành Y tế tăng cường giám sát, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và ổ dịch phát sinh để tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao và phun hóa chất xử lý triệt để khi phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài; kiện toàn và duy trì hoạt động thường xuyên đội ngũ cộng tác viên phòng, chống sốt xuất huyết.
 
Các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết; tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị, chuyển tuyến kịp thời dẫn đến tình trạng khi nhập viện thì đã nặng, nguy cơ tử vong cao; đồng thời có kế hoạch phân tuyến, hỗ trợ cán bộ điều trị có kinh nghiệm cho tuyến dưới để hạn chế quá tải bệnh viện...
 
Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước ghi nhận trên 80.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, gấp 3 lần so với số mắc cùng kỳ 2018; trong đó có 6 trường hợp tử vong tại Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang, thành phố Hồ Chí Minh.
 
Các tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc sốt xuất huyết hằng tuần ở mức cao và có số mắc tích lũy tăng so với cùng kỳ năm 2018 gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Nội, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lâm Đồng, Long An, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Tây Ninh, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Long.
 
Các tỉnh có số mắc trên 100.000 dân cao nhất cả nước gồm: Khánh Hòa (525,3), Đà Nẵng (323,5), thành phố Hồ Chí Minh (261,1), Bình Định (253,5), Phú Yên (285,5), Bình Dương (213,9), Bà Rịa - Vũng Tàu (268,5), Ninh Thuận (137,7), Đồng Nai (171,1).
 
Bộ Y tế cho biết, hiện nay đang là cao điểm mùa dịch. Số ca mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây. Dự báo, số ca mắc thời gian tới sẽ tiếp tục tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Bệnh thủy đậu “tấn công” người lớn
 
Bệnh thủy đậu đang gia tăng nhanh tại cộng đồng dân cư, các cơ sở y tế và các bệnh viện lớn. Đáng chú ý hơn, không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn, bà mẹ mang thai, sản phụ sau sinh… cũng mắc bệnh, thậm chí bị biến chứng và nặng hơn trẻ em.
 
Cả gia đình cùng mắc thủy đậu
 
Ghi nhận của phóng viên tại Khoa Virus - Ký sinh trùng, Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới T.Ư cho thấy, trong vòng một tháng trở lại đây đã có rất nhiều ca mắc bệnh thủy đậu. Thậm chí, một gia đình có tới 4 người cùng mắc bệnh một lúc.
Dù đang mang thai tuần thứ 15 nhưng chị K.T.L., 22 tuổi (Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) không may bị mắc thủy đậu khiến chị hoang mang, lo lắng. Trước đó 4 tuần, chị L. có tiếp xúc với anh trai, chị dâu và cháu gái bị mắc thủy đậu.
 
Bệnh nhân nhập viện ngày 13/7 với triệu chứng sốt phát ban, nổi phỏng nước từ mặt và lan ra toàn thân. Theo dõi vài ngày ở viện, hiện tại sức khỏe của mẹ và thai nhi chưa phát hiện biến chứng gì nguy hiểm.
 
Trong khi, mới sinh mổ em bé thứ hai được 10 ngày, chị N.T.C., 29 tuổi (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) đã phải nhập viện trong tình trạng sốt cao (trên 390C), nổi mụn nước toàn thân, nhiều nhất ở phần bụng và vết mổ. Khi bác sĩ khám, thấy bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, nổi mụn khắp cơ thể, đau người, mệt mỏi.
Bác sĩ yêu cầu bệnh nhân nhập viện điều trị và theo dõi biến chứng bệnh. Khai thác tiền sử của bệnh nhân C., trường hợp này mắc thủy đậu từ ngày 11/7. Cháu bệnh nhân 5 tuổi cũng bị mắc thủy đậu và đã được điều trị khỏi ngày 7/7. Được biết, cháu bệnh nhân bị lây bệnh từ các bạn học ở trường mầm non.
 
Chị C. cho biết, lúc đầu, cơ thể chỉ xuất hiện vài mụn nước và nghĩ rằng, do uống nhiều thuốc bổ sắt và canxi nên cơ thể mới nóng và phát ra các nốt như vậy. Sau khi mụn nước nổi ngày càng nhiều, chị mới biết bị thủy đậu và tự chữa bằng thuốc nam tại nhà. Tuy nhiên, uống thuốc được 4 ngày, chị vẫn thấy sốt, không đỡ nên mới nhập viện. Tính đến nay, chị vào viện đã được 4 ngày, nhưng bệnh chưa thuyên giảm.
 
Tiêm phòng vaccine trước khi mang thai
 
Trước số người mắc thủy đậu đang có chiều hướng tăng, bác sĩ Đỗ Minh Hoàng - Khoa Virus - ký sinh trùng, BV Bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết, thủy đậu là bệnh truyền nhiễm xuất hiện rải rác cả năm.
 
Khi bệnh nhân đang có thai mà mắc thủy đậu cần theo dõi sát sao để tránh xảy ra biến chứng, đặc biệt là khi thai đang trong giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. Giai đoạn này, thai phụ cần được nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu hóa, nếu sốt có thể dùng thuốc hạ sốt paracetamol. Giữ vệ sinh thân thể, tránh làm vỡ những bóng nước vì có nguy cơ bội nhiễm.
 
Dù không phải là virus nguy hiểm gây dị dạng thai nhi như Rubella, nhưng thai phụ mắc thủy đậu cũng cần phải theo dõi cực kỳ cẩn thận, có sự đồng theo dõi của bác sĩ sản khoa để đưa ra những tư vấn kịp thời cho thai phụ. Vì thế, bác sĩ Hoàng khuyến cáo, các bà mẹ nên chuẩn bị sẵn sức khỏe, tiêm phòng thủy đậu trước khi có bầu để tránh bị nhiễm thủy đậu trong quá trình mang thai.
 
Bác sĩ Hoàng cũng phản bác quan điểm của người dân là kiêng nước, kiêng gió quá kỹ, dẫn tới bị bội nhiễm. Vì thủy đậu là virus lây qua đường hô hấp và trung bình thủy đậu ủ bệnh một tuần, nên phải chăm sóc và cách ly người bệnh trong quá trình mắc bệnh; rửa chân tay khi tiếp xúc với người bệnh. Bệnh nhân có thể tắm hay lau người bằng nước ấm ở trong phòng kín rồi lau khô.
 
Thậm chí, hiện nay, có chế phẩm gội đầu bọt khô sẽ giúp bệnh nhân tiện lợi hơn trong vệ sinh cá nhân. Hạn chế ra gió chứ không phải kiêng tuyệt đối. Ngoài ra, bệnh nhân cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ, những người có chuyên môn.
 
(Báo: Kinh tế Đô thị)
 
Quận Thanh Xuân: Ra mắt lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP
 
Ngày 19/7, UBND quận Thanh Xuân đã ra mắt lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP, thực hiện kế hoạch của UBND TP Hà Nội về triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP trên địa bàn TP.
 
Theo quyết định giao nhiệm vụ, lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP quận Thanh Xuân gồm lãnh đạo, cán bộ Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y của quận.
 
Trong đó, Phòng Y tế quận là cơ quan thường trực, Trưởng phòng Y tế quận Thanh Xuân Phạm Hồng Diệp làm Trưởng đoàn thanh tra. Lượng thanh tra chuyên ngành ATTP quận sẽ tiến thành thanh tra theo kế hoạch thanh tra 6 tháng cuối năm 2019, đảm bảo quy trình, xử lý theo quy định của pháp luật. Đối tượng là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm cấp quận quản lý, đảm bảo không chồng chéo với các cấp.
 
Theo thống kê, trên địa bàn quận Thanh Xuân có tổng số 2.174 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Trong đó, cấp TP quản lý 270 cơ sở; cấp quận quản lý 295 cơ sở; cấp phường quản lý 1.609 cơ sở.
 
(Báo: Kinh tế Đô thị)
 
Một cách làm hay
 
Những ngày qua, một trong những cảnh báo được nhắc tới nhiều, đó là bệnh sốt xuất huyết (SXH) có nguy cơ bùng phát.
 
Theo thông tin từ các cơ quan y tế, dịch SXH đã xuất hiện và diễn biến phức tạp ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Năm nay, dịch bệnh SXH đến sớm hơn và số ca mắc tăng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2018.
 
Đến thời điểm này, cả nước đã có gần 80.000 người mắc bệnh SXH, có 6 trường hợp tử vong. Trong đó, TP Hồ Chí Minh là nơi phát hiện nhiều ca mắc nhất, tiếp theo là các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước... Tại phía Bắc, dịch SXH cũng đang diễn biến rất phức tạp và có dấu hiệu lan nhanh tại một số quận thuộc phía Tây Hà Nội như Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Nam Từ Liêm.
 
Theo các chuyên gia y tế, hiện chưa có vaccine phòng bệnh SXH. Biện pháp chủ yếu là tránh muỗi đốt, diệt loăng quăng, diệt muỗi trưởng thành, ngủ trong màn chống muỗi, kể cả ban ngày. SXH cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng, người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.
 
Như vậy, biện pháp hữu hiệu nhất vẫn là thực hiện việc ngăn chặn muỗi phát sinh và truyền bệnh. Ở Hà Nội, vào mùa muỗi sinh sản, cơ quan y tế đã tổ chức định kì phun thuốc muỗi, đặc biệt là ở các vùng có nguy cơ phát sinh dịch bệnh.
Đây là biện pháp cần thiết, song nhiều khi tác dụng chưa triệt để. Bởi việc phun thuốc, đặc biệt là đến từng hộ gia đình vẫn chủ yếu là theo yêu cầu, không có tính chất bắt buộc. Nhiều gia đình còn e ngại khi phun thuốc diệt muỗi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người và vật nuôi, nhất là các con thú cưng.
 
Có gia đình chỉ chấp nhận phun thuốc ở sân, vườn. Cũng bởi vậy làm vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy, loại bỏ điều kiện sinh sản của chúng như những vùng nước đọng, chai lọ, bình, mảnh chum, chậu vỡ… chứa nước mưa lưu cữu vẫn là cách phòng chống muỗi sinh sản một cách triệt để nhất.
 
Thực ra người Hà Nội không xa lạ với những công việc phòng chống dịch bệnh nói chung và SXH nói riêng. Đã có giai đoạn, như một nếp đẹp, lâu lâu người lại Hà Nội đồng loạt làm tổng vệ sinh toàn TP. Đã từ lâu, theo tinh thần Chỉ thị 04/2003/CT-UB do UBND T.P ban hành ngày 17/1/2003, việc tổng vệ sinh toàn TP được thực hiện vào 6 giờ 30 phút mỗi sáng thứ Bảy hàng tuần.
 
Vào thời điểm đó, tất cả các cơ quan, DN, đơn vị lực lượng vũ trang của địa phương và T.Ư đóng trên địa bàn Hà Nội, các hộ gia đình tại các phường và các thị trấn trong toàn TP tổ chức tổng vệ sinh nhà cửa, sân vườn, đường ngõ, công sở và khu vực cư trú, quét rác, thu dọn phế thải tồn đọng, khơi thông cống rãnh, hố ga và hàm ếch thoát nước…
 
Đặc biệt, ở thời điểm có nguy cơ bùng phát dịch bệnh, TP thường tổ chức tổng vệ sinh, với sự tham gia của mọi người, từ các vị lãnh đạo, cán bộ công chức đến người dân các khu dân cư, làng xóm. Cái lợi của việc thực hiện tổng vệ sinh toàn TP không chỉ là làm sạch môi trường, ngăn ngừa mầm bệnh mà còn làm cho người dân ý thức rõ hơn về nguy cơ dịch bệnh bùng phát cũng như sự cần thiết của việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sống trong sạch của gia đình mình và cộng đồng. Nó không chỉ khiến muỗi cùng các loại côn trùng gây hại không còn điều kiện sinh sản mà còn làm cho người dân có ý thức, trách nhiệm hơn, không xả rác hay đổ nước thải bừa bãi…
 
Hiện tại, ở nhiều khu dân cư, làng xóm… vẫn giữ được nếp đẹp này. Tuy nhiên, cũng đã lâu Hà Nội không phát động một cuộc ra quân đồng loạt của cán bộ, Nhân dân làm tổng vệ sinh, dọn dẹp TP.
 
Tổng vệ sinh toàn TP với sự tham gia của mọi tầng lớp người dân là một cách làm hay, nét đẹp văn hóa của người Hà Nội. Đây là hoạt động cần khôi phục và phát huy, không chỉ trong thời điểm dịch SXH đang đe dọa bùng phát này. Nên chăng, cùng với việc làm vệ sinh sáng thứ Bảy hàng tuần tại các khu dân cư, TP thường xuyên phát Ngày toàn dân tham gia tổng vệ sinh làm sạch môi trường, ngăn ngừa các dịch bệnh, đặc biệt là SXH phát sinh!
 
(Báo: Kinh tế Đô thị)

Chẩn đoán và điều trị viêm gan B theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế


Viêm gan virut là bệnh truyền nhiễm quan trọng, phổ biến toàn cầu, do virut HBV gây ra. Nếu không được điều trị và kiểm soát tốt có thể gây ra tổn thương gan, hủy hoại tế bào gan..., là căn nguyên hàng đầu gây ung thư gan.
 
Theo Báo cáo Toàn cầu về Viêm gan virut 2017 của Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính năm 2015, thế giới có khoảng 257 triệu người nhiễm HBV mạn và 884.400 người đã tử vong, phần lớn do các biến chứng xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. Viêm gan virut B vẫn là gánh nặng toàn cầu dù tỷ lệ nhiễm đang giảm đi nhờ các chương trình vắc-xin và điều trị thuốc kháng virut.
 
Nhiều người không biết mình mắc bệnh
Tại nước ta, khoảng 7,8 triệu người nhiễm virut viêm gan B (tỷ lệ cao nhất nhì khu vực) nhưng chỉ 1,3 triệu người biết tình trạng nhiễm virut viêm gan B của bản thân; còn lại là chưa biết do chưa từng đi khám và xét nghiệm. Diễn biến của bệnh viêm gan B thường thầm lặng, ít có biểu hiện triệu chứng, người bệnh thường thấy bản thân khỏe mạnh, vẫn sinh hoạt và lao động bình thường nên chủ quan không khi khám bệnh và điều trị. Vì vậy, số người Việt Nam bị viêm gan b được chẩn đoán và điều trị chỉ có khoảng 44.000 vào năm 2015.
 
Đường lây của virut viêm gan B
 
Virut viêm gan B có mặt ở trong tất cả các dịch cơ thể nhưng nó chỉ lây lan qua tiếp xúc máu trực tiếp, quan hệ tình dục không được bảo vệ và mẹ truyền sang con khi mang thai hoặc khi sinh.
 
Cụ thể, có thể bị virut viêm gan B do: mẹ truyền viêm gan B cho con khi sinh nở hoặc trong quá trình mang thai; không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với người bị viêm gan B; dùng chung dụng cụ khi tiêm chích ma túy, dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, nhíp, dụng cụ cắt móng tay, móng chân (bấm móng tay...) với người bị viêm gan B; xăm mày, xăm môi, xăm cơ thể, xỏ lỗ tai...; quan hệ bằng miệng khi có vết thương, vết loét, viêm, nhiệt miệng; có tiền sử truyền máu và các chế phẩm của máu; tiếp xúc với máu của người nhiễm virut viêm gan B qua vết thương hở; sử dụng dịch vụ y tế không được đảm bảo: làm răng, nạo hút thai, cắt bao quy đầu, nội soi đường tiêu hóa... Viêm gan virut B không lây qua ăn uống, không lây khi dùng chung bát đũa, không lây qua ôm hôn, không lây qua hắt hơi, muỗi đốt.
 
Điều trị viêm gan B cần đúng cách
 
Nếu người lớn mắc viêm gan B cấp thì khả năng tự hồi phục và đào thải virut là 95%. Vì vậy, người mắc viêm gan B cấp phần lớn không cần dùng thuốc kháng virut (trừ một số trường hợp đặc biệt có suy gan nặng). Người mắc viêm gan B cấp có men gan cao cần nghỉ ngơi, dùng các thuốc hỗ trợ gan theo chỉ định của bác sĩ hoặc nhập viện nếu cần.
 
Trường hợp mắc viêm gan B mạn, việc điều trị sẽ giúp người bệnh giảm nguy cơ tiến triển đến xơ gan và ung thư gan trong tương lai, tăng tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống. Biện pháp chính để điều trị viêm gan B mạn là uống thuốc kháng virut.
 
Đây là loại thuốc có tác dụng làm giảm sự nhân lên của virut viêm gan B, vì vậy sẽ bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại nhiều hơn. Việc uống thuốc kháng virut sẽ kéo dài rất lâu, rất nhiều năm, thậm chí cả đời với những người đã bị xơ gan. Người bệnh không nên tự ý ngừng uống thuốc kháng virut khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Việc tự ý ngừng thuốc kháng virut có thể gây viêm gan B bùng phát, suy gan và có thể tử vong.
 
Uống thuốc kháng virut viêm gan B không đều, thường xuyên quên thuốc sẽ giúp cho virut quen với thuốc và dẫn đến kháng thuốc (nhờn thuốc). Gan của người bệnh vì vậy vẫn bị tổn thương và vẫn có nguy cơ tiến triển thành xơ gan, ung thư gan.
 
Một biện pháp nữa để điều trị viêm gan B mạn là tiêm các thuốc để tăng cường hệ miễn dịch và làm cho virut không hoạt động như: Peg-Interferon, Interferon, thymosin alpha... Tuy nhiên, các thuốc này khá nhiều tác dụng phụ và hiện tại không sẵn có tại Việt Nam.
 
Cập nhật hướng điều trị mới từ Bộ Y tế
 
Hiện tại, Bộ Y tế đang dự thảo hướng dẫn điều trị viêm gan virut B năm 2019 cho các nhân viên y tế. Hướng dẫn này sẽ có vài điểm mới thay đổi và cập nhật hơn so với hướng dẫn năm 2014 về chỉ định điều trị, các thuốc điều trị và thời gian điều trị. Do tỷ lệ kháng của một số thuốc kháng virut như lamivudine, adefovirs cao nên hướng dẫn mới năm 2019 sẽ loại bỏ 2 thuốc này trong chỉ định điều trị đầu tay viêm gan virut B mạn.
 
Thay vào đó, hướng dẫn mới sẽ có thêm một loại thuốc kháng virut mới là tenofovir alafenamide 25mg ít độc tính với thận và xương trong danh mục thuốc điều trị viêm gan B mạn. Hướng dẫn mới cũng có những đề cập chi tiết cụ thể hơn về vấn đề dự phòng lây truyền virut viêm gan B từ mẹ sang con, giúp cho các nhân viên y tế dễ dàng áp dụng trong quá trình khám và điều trị người bệnh.
 
Lời khuyên của bác sĩ
 
Do vấn nạn lạm dụng rượu bia, ăn các thực phẩm độc hại, tỷ lệ mắc bệnh lý gan mật ở Việt Nam ngày càng gia tăng, đặc biệt là viêm gan B, mọi người dân cần đi kiểm tra tình trạng nhiễm virut viêm gan B bằng xét nghiệm HBsAg, đặc biệt là nữ giới trong lứa tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai.
 
Bệnh nhân mắc viêm gan B mạn, không bị tăng men gan và không bị xơ gan cần tập thể dục và thể thao hàng ngày, hạn chế tối đa rượu bia và đồ uống có cồn vì rượu bia có thể làm tăng nguy cơ xơ gan và ung thư gan. Ngoài ra, thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, dinh dưỡng hợp lý, giảm mọi căng thẳng (stress), mọi áp lực liên quan đến công việc, cuộc sống, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi nhiều theo nhu cầu của cơ thể.
Bệnh nhân đang bị tăng men gan cần nghỉ ngơi tuyệt đối, tạm nghỉ tập thể thao và tránh xa các căng thẳng, áp lực trong thời gian tăng men gan, uống thuốc và tuân thủ các chỉ định điều trị của bác sĩ.
 
Theo Sức khỏe đời sống
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe

 
 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay4,537
  • Tháng hiện tại188,805
  • Tổng lượt truy cập6,969,384
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây