Điểm báo ngày 30/4/2018

Vào Hè, chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết
 
Số liệu từ Bộ Y tế cho thấy, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận trên 10.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có tử vong. So với cùng kỳ 2017, số mắc cả nước giảm 36%, không có tỉnh nào ghi nhận số mắc gia tăng đột biến. Tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay ghi nhận 81 trường hợp mắc sốt xuất huyết, phân bố rải rác tại 20/30 quận, huyện, thị xã.
 
Theo ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới vẫn còn có thể diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng số mắc nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống. Trên thực tế, hiện tình hình sốt xuất huyết tại nhiều nước trong khu vực vẫn duy trì ở mức cao, di biến động dân cư, giao lưu đi lại giữa các vùng miền làm gia tăng nguy cơ lan rộng và khó quản lý, kiểm soát nguồn truyền bệnh.
 
Ngoài ra, thời điểm này bắt đầu vào Hè, nhiệt độ trung bình cao là điều kiện thuận lợi cho véc-tơ truyền bệnh phát triển mạnh. Trong khi đó tập quán tích trữ nước của người dân chưa thay đổi đáng kể so với trước đây. Điều kiện vệ sinh, môi trường phức tạp bất lợi, tăng số lượng và chủng loại các dụng cụ chứa nước là nơi sinh sản muỗi truyền bệnh.
 
Để phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn.
 
Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt cao khó hạ, nên đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị kịp thời, không tự ý điều trị, truyền dịch tại nhà.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Công bố 10 thủ tục hành chính mới ban hành lĩnh vực an toàn thực phẩm và dinh dưỡng
 
Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2318/QĐ-BYT về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành và thủ tục bị bãi bỏ lĩnh vực an toàn thực phẩm và dinh dưỡng thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế. Theo đó, Bộ Y tế công bố 10 thủ tục hành chính mới ban hành về lĩnh vực an toàn thực phẩm và dinh dưỡng gồm có 4 thủ tục cấp Trung ương và 6 thủ tục cấp tỉnh. Các thủ tục cấp Trung ương gồm: thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm nhập khẩu đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định; thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm sản xuất trong nước đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định sản xuất trong nước; thủ tục xác nhận nội dung quảng cáo đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe; thủ tục cấp, cấp lại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
 
6 thủ tục cấp tỉnh bao gồm: thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm nhập khẩu đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi; thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm sản xuất trong nước đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi; thủ tục xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi; thủ tục kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu theo phương thức kiểm tra giảm; thủ tục kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu theo phương thức kiểm tra thông thường; thủ tục kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu theo phương thức kiểm tra chặt.
 
Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng bãi bỏ 28 thủ tục hành chính được ban hành tại Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm; Thông tư số 09/2015/TT-BYT ngày 25/5/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế và các Thông tư hướng dẫn liên quan.
 
(Báo Lao động Thủ đô)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay8,070
  • Tháng hiện tại244,221
  • Tổng lượt truy cập4,211,706
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây