Điểm báo ngày 11/6/2017

Sẽ kiểm tra đột xuất các đơn vị chạy thận nhân tạo
 
Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 9-6, Sở Y tế Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất các đơn vị chạy thận nhân tạo. Những đơn vị không bảo đảm đủ điều kiện mà vẫn hoạt động sẽ kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo đơn vị và các bộ phận liên quan. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cũng yêu cầu các đơn vị có đơn nguyên thận nhân tạo trên địa bàn rà soát lại quy trình chuyên môn kỹ thuật đã được phê duyệt; các bước, thời gian chạy, thời gian bảo dưỡng máy; bảo đảm quy trình vô khuẩn cho từng bệnh nhân. Các đơn vị phải thực hiện đúng phạm vi chuyên môn được phê duyệt và đáp ứng về số giường, cơ sở vật chất, nguồn nước, số cán bộ được đào tạo.
 
Cũng theo ông Nguyễn Khắc Hiền, cơ sở y tế nào chưa đủ điều kiện nêu trên thì sẽ phải tạm dừng để đầu tư, nâng cấp và bổ sung nguồn nhân lực chuyên môn kỹ thuật phù hợp. Về trang thiết bị, nếu hết khấu hao thì phải thanh lý, không được sử dụng vì không bảo đảm an toàn cho người bệnh.
 
Hiện ngành Y tế Thủ đô có 12 bệnh viện trong và ngoài công lập có khoa thận nhân tạo hoặc đơn nguyên thận nhân tạo với 249 máy thận nhân tạo, đang điều trị cho 1.120 bệnh nhân.
 
(Báo Hànộimới)
 
Gần 50% nam giới trưởng thành uống rượu bia ở mức nguy hại
 
Các bác sĩ cho biết, ở mức nguy hại, rượu bia có thể gây tổn thương cấp tính hoặc lâu dài về thể chất như tổn thương gan, xơ gan, bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não… hay tâm thần hoặc các hậu quả xã hội như tai nạn thương tích, bạo lực…
 
Đây là thông tin được ThS. Trần Quốc Bảo, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đưa ra tại hội thảo chia sẻ thông tin về tình hình sử dụng rượu bia ở vùng dân tộc thiểu số do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam tổ chức.
Theo ThS. Bảo, phân tích sơ bộ về tình hình sử dụng rượu bia trong các nhóm đồng bào dân tộc thiểu số cho thấy, tỉ lệ sử dụng rượu bia ở cả nam và nữ hầu hết cao hơn so với dân tộc Kinh. Năm 2015, gần 50% nam giới trưởng thành của Việt Nam đã uống rượu bia ở mức nguy hại; đáng lưu ý, tỉ lệ uống ở mức nguy hại gia tăng qua các năm. Trong khi đó, rượu bia là chất nguy hại với sức khỏe, có thể gây rối loạn thần kinh, gây ung thư, bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh tiêu hóa, tổn thương hệ miễn dịch,…
 
“Rượu bia là chất gây ung thư đối với người, uống ở mức độ nào cũng có thể gây ung thư và uống càng nhiều thì nguy cơ ung thư càng tăng. Sự phát triển của ung thư thường xuất hiện sau khi bắt đầu uống từ 2 năm trở đi, thậm chí ngay cả sau khi đã cai rượu” – ThS. Bảo nói.
 
ThS.BS Phạm Hoàng Anh, Giám đốc Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam cũng cho biết, chi tiêu cho rượu bia chiếm một phần thu nhập cá nhân cũng như ngân sách của hộ gia đình, và giảm chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu như giáo dục, y tế và thực phẩm.
 
"Chi tiêu cơ bản (thực phẩm, y tế, giáo dục) ở các hộ uống rượu bia thấp hơn so với các hộ khác ở hầu hết các nhóm chi tiêu. Thay vì mua rượu bia, số tiền đó có thể mua gạo, mua thẻ bảo hiểm y tế cho các thành viên trong gia đình và mua sữa cho trẻ em...."- ThS. Hoàng Anh cho hay.
 
Do đó, các chuyên gia khuyến nghị, cần sớm ban hành Luật phòng chống tác hại rượu bia, tập trung vào các nội dung như kiểm soát quảng cáo rượu bia, đặc biệt trong bối cảnh mạng xã hội phát triển và chưa được kiểm soát hiệu quả; kiểm soát sử dụng rượu bia ở trẻ em; phòng chống uống rượu bia khi lái xe; quản lý rượu tự nấu, rượu thủ công...
 
Trước thực trạng có nhiều vụ ngộ độc rượu bia trong thời gian gần đây, các bác sĩ khuyến cáo, để bảo vệ sức khỏe, người dân không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngaỳ với nam, một đơn vị cồn/ngày với nữ và không uống quá 5 ngày/tuần. Tuyệt đối không uống rượu pha bằng cồn công nghiệp, cồn y tế hoặc rượu có hàm lượng methanol. Không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng...
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập72
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm68
  • Hôm nay6,338
  • Tháng hiện tại192,453
  • Tổng lượt truy cập6,321,351
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây