Điểm báo ngày 1/10/2017

Tin trên báo: Chất lượng Việt Nam – VietQ Hà Nội
Ngày 1/10/2017
 
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm, xử phạt gần 1.700 cơ sở
 
Từ đầu năm đến nay, Sở Y tế đã tổ chức gần 800 đoàn thanh tra an toàn thực phẩm, xử phạt gần 1.700 cơ sở với số tiền hơn 4,2 tỷ đồng.
 
Trong nhiều năm qua, vấn đề an toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội và luôn được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố. Tuy nhiên, có một thực trạng là dù đã tăng cường công tác thanh tra và các giải pháp đảm bảo ATTP, nhưng việc kiểm soát tình hình thực phẩm tại địa bàn vẫn còn gặp một số khó khăn.
 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, thành phố hiện có khoảng 59.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, Sở Y tế đã tổ chức gần 800 đoàn thanh tra, trong đó có hơn 650 đoàn thanh tra liên ngành; đã kiểm tra 71.254/84.014 lượt cơ sở. Qua đó, phạt gần 1.700 cơ sở với số tiền hơn 4,2 tỷ đồng.
 
Cùng với việc tổ chức thanh tra và xử phạt các cơ sở vi phạm, Sở Y tế cũng đã tổ chức lấy mẫu thực phẩm làm xét nghiệp 297 mẫu và xét nghiệm nhanh đạt 171.899 mẫu/185.847 mẫu.
 
Đặc biệt, trong đợt cao điểm phòng chống ngộ độc Methanol, đoàn kiểm tra  của Sở đã xét nghiệm nhanh Methanol hơn 3.600 mẫu rượu. Bên cạnh đó, Sở đã sử dụng 3 xe ô tô chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh ATTP.
 
Theo Sở Y tế Hà Nội, trong công tác bảo đảm ATTP vẫn có những khó khăn như một số nội dung trong văn bản quy phạm pháp luật chưa thống nhất và chưa đầy đủ (ví dụ như Nghị định 178/NĐ-CP xử phạt hành chính về ATTP không có khung xử lý vi phạm về người sản xuất kinh doanh chế biến không có giấy xác nhận kiến thức về ATTP, cơ sở không cam kết ATTP); phòng kiểm nghiệm tuyến Thành phố chưa đáp ứng việc phân tích một số chỉ tiêu hóa lý, chất cấm, chất tồn dư có nguy cơ cao trong thực phẩm nông lâm thủy sản; nhân lực chuyên trách ATTP các tuyến còn thiếu; cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh trên địa bàn xã/phường/thị trấn chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại nhiều chợ tạm, chợ cóc…
 
Trong diễn biến có liên quan trước đó, theo kế hoạch triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017, ngày 11/9/2017, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 3498 ⁄QĐ-BCT về việc thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (Đoàn số 2) trong dịp Tết trung thu năm 2017 tại thành phố Hà Nội và thành phố Hải Phòng.
 
Đoàn kiểm tra do Cục Quản lý thị trường chủ trì, thành viên gồm đại diện Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia – Bộ Y tế, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá – Bộ Khoa học và Công nghệ.
 
Đoàn kiểm tra liên ngành đã làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của thành phố và kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội và thành phố Hải Phòng.
 
Kết quả, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã thành lập 657 đoàn kiểm tra, số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 785 cơ sở, số cơ sở vi phạm: 133 cơ sở, số cơ sở vi phạm bị xử lý: 50 cơ sở, cảnh cáo 17 cơ sở, 02 cơ sở bị tiêu huỷ sản phẩm, đang hoàn thiện hồ sơ thanh tra, kiểm tra 83 cơ sở, xét nghiệm labo 162 mẫu, kết quả 8/8 mẫu bánh trung thu có kết quả đạt, số mẫu còn lại chưa có kết quả.
 
Riêng tại Hà Nội, Đoàn liên ngành kiểm tra 04 cơ sở gồm: Công ty Cổ phần Bánh Ngọt Anh Hòa (địa chỉ số 55 Khuất Duy Tiến); Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh; Công ty TNHH Hải Hà-Kotobuki; Công ty TNHH Khách sạn Hà Nội Fortuna. Qua kiểm tra thực tế, về cơ bản các cơ sở có ý thức tuân thủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm tồn tại như: Tại Công ty Cổ phần Bánh Ngọt Anh Hòa (địa chỉ số 55 Khuất Duy Tiến), một số nhân viên không đeo khẩu trang, chưa vệ sinh nền nhà kịp thời sau khi sản xuất. Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh có một số thùng hàng lỗi trả lại để lẫn với khu vực thành phẩm, một số nhân viên không đeo găng tay trong phòng đóng thành phẩm.  (Báo Chất lượng Việt Nam – VietQ)
 
Dương Hạnh
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay6,605
  • Tháng hiện tại189,849
  • Tổng lượt truy cập6,028,422
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây