Điểm báo ngày 1/10/2018


Công cụ quản lý hiệu quả
 
TP Hà Nội đang triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Đây là giải pháp cần thiết nhằm giúp người dân dễ dàng tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá thuốc, đồng thời giúp cơ quan chức năng có thêm công cụ quản lý thuốc trên phạm vi toàn quốc, kiểm soát việc kê đơn và mua bán thuốc theo đơn... 
 
Lợi cả đôi đường
 
Với 1.160 cơ sở bán buôn, 3.470 nhà thuốc và 2.250 quầy thuốc, Hà Nội là trung tâm sản xuất và phân phối dược phẩm lớn. Thời gian qua, công tác quản lý dược trên địa bàn thành phố đã được chú trọng. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn có tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng; bán thuốc không theo đơn, đặc biệt là kháng sinh. 
 
Nhằm tăng cường hiệu quả quản lý việc phân phối thuốc, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Y tế Hà Nội chủ trì triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc; nhà thuốc/quầy thuốc trong khuôn viên cơ sở khám, chữa bệnh và tủ thuốc trạm y tế xã, hoàn thành trong năm 2018.
 
Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, tất cả cơ sở buôn bán thuốc phải có máy tính kết nối internet và thực hiện quản lý hoạt động phân phối thuốc thông qua phần mềm máy tính. Phần mềm này giúp cập nhật những loại thuốc đã được cấp phép và cơ sở chỉ được bán những loại này. Việc công khai dữ liệu về thuốc giúp nâng cao hiệu quả quản lý dược, hạn chế việc kinh doanh thuốc giả, thuốc kém chất lượng, đồng thời giúp kiểm soát được giá thuốc cũng như việc bán và sử dụng kháng sinh. Đặc biệt, việc kết nối mạng còn giúp hạn chế tình trạng người bán hàng chỉ có trình độ sơ cấp hay trung cấp dược nhưng vẫn tự ý tư vấn, bán thuốc kháng sinh.
 
Ông Nguyễn Văn Khải, Trưởng phòng Nghiệp vụ dược (Sở Y tế Hà Nội) cho rằng, khi ứng dụng phần mềm nói trên, Sở Y tế sẽ nắm được hoạt động của từng cơ sở, có thể truy xuất đầy đủ thông tin về thuốc như số đăng ký, nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, cơ sở cung cấp thuốc, giá bán lẻ, số lô, hạn dùng, số lượng nhập, số lượng bán, số lượng tồn… 
 
Trước đây, việc thanh tra, kiểm tra hoạt động mua bán thuốc tại các nhà thuốc, quầy thuốc được tiến hành thông qua sổ sách, mất khá nhiều thời gian, nay thì chỉ cần vào mạng là có được dữ liệu tương đối đầy đủ. Với người dân, họ có thể so sánh giá để mua thuốc với chi phí hợp lý qua việc sử dụng ứng dụng trên điện thoại hoặc tra cứu thông tin trên website… 
 
 
Hiện tại, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông… đã triển khai rất tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động này. Dược sĩ Chu Xuân Thanh, Khoa Dược (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông) chia sẻ, khi chưa ứng dụng công nghệ thông tin, đội cấp phát thuốc của bệnh viện cần khoảng 7 người mới đủ phục vụ 600 bệnh nhân/ngày, nhưng nay chỉ cần 4 người. 
 
Đặc biệt, khi đã ứng dụng công nghệ thông tin thì 100% số thuốc cấp đến bệnh nhân là chính xác, không còn tình trạng cấp nhầm. Cả bác sĩ và bệnh nhân đều tiện theo dõi về số lượng thuốc, liều lượng dùng hằng ngày. Tương tự, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp bác sĩ đưa ra chỉ định điều trị bệnh tốt hơn, nhất là với người mắc bệnh mạn tính như tiểu đường, tăng huyết áp… Đơn thuốc sử dụng được lưu lại, bác sĩ có thể đưa ra chỉ định tăng hoặc giảm liều lượng thuốc để điều trị bệnh hiệu quả hơn.
 
Không tuân thủ sẽ bị xử lý 
 
Theo ông Trần Văn Chung, trong thời gian đầu, việc kết nối mạng ở các nhà thuốc có thể gặp khó khăn. Một số nơi có thể bất hợp tác khi phải tăng chi phí để trang bị máy tính và kết nối mạng, phải cho nhân viên tham gia các khóa đào tạo, tập huấn... Để giải quyết những khó khăn này, dự kiến ngày 4-10 tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc tại các quận, huyện, thị xã. Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn về quy định bán thuốc theo đơn; đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn về công nghệ thông tin cho cán bộ cấp sở, quận, huyện và các dược sĩ trực tiếp bán thuốc tại các cơ sở bán lẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề mà nhiều người lo ngại. Đó là, khi ứng dụng công nghệ thông tin, nếu nhà thuốc không cập nhật dữ liệu thuốc theo quy định thì cơ quan chức năng làm cách nào để loại bỏ tình trạng bán thuốc “chui”? Về vấn đề này, bà Nguyễn Minh Hoài, Tổ trưởng Tổ đề án ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho rằng, việc các nhà thuốc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin là quy định bắt buộc, nơi nào không chấp hành sẽ bị xử lý. 
 
Hiện Bộ Y tế đang rà soát, dự kiến bổ sung mức phạt đủ sức răn đe những cơ sở không chấp hành quy định. Ngoài hình thức xử phạt bằng tiền, còn có hình thức phạt bổ sung như: Tước giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh dược, tước chứng chỉ hành nghề dược…“Trong quá trình hoạt động, ngoài định kỳ kiểm tra thẩm định việc đáp ứng thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc 3 năm/lần, các nhà thuốc còn phải chịu sự kiểm tra đột xuất, hoặc kiểm tra theo kế hoạch của Bộ Y tế, Sở Y tế, lực lượng quản lý thị trường… Cơ sở vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định”, bà Nguyễn Minh Hoài nhấn mạnh
 
(Báo Hà nội mới)
 
Củng cố nền tảng y tế cơ sở
 
 Là một trong 8 tỉnh, thành phố được chọn thực hiện Đề án phát triển mạng lưới y tế cơ sở, thực hiện mô hình điểm trạm y tế xã, phường giai đoạn 2018 - 2020, TP. Hà Nội đã chọn 4 trạm y tế để thực hiện mẫu theo đặc thù từng vùng tương ứng từ miền núi khó khăn đến vùng đồng bằng. Để thực hiện tốt đề án này, gỡ nút thắt cho y tế cơ sở của Hà Nội thế nào?
 
Đột phá ở nhân lực?
 
Trước bài toán thiếu hụt nhân lực có trình độ cao ở tuyến y tế cơ sở khiến cho người bệnh thường xuyên vượt tuyến để khám, chữa bệnh, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - ông Nguyễn Khắc Hiền khẳng định, cùng với việc thu hút bác sĩ về công tác tại trạm y tế, ngành y tế Hà Nội tiếp tục xây dựng các cơ chế, chính sách đãi ngộ phù hợp, tạo môi trường làm việc thuận lợi để bác sĩ yên tâm công tác, gắn bó và đóng góp nhiều hơn nữa cho y tế cơ sở. Đồng thời, tạo thuận lợi nhất cho người dân được khám, chữa bệnh phòng chống dịch bệnh, tư vấn điều trị và chăm sóc sức khỏe hiệu quả ngay tại địa phương.
 
Để tăng cường đào tạo bác sĩ cho y tế xã, ngành y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội đào tạo liên thông cho bác sĩ y học dự phòng. Từ năm 2013 đến nay, đã thực hiện đào tạo cho 180 bác sĩ. Ngoài ra, từ năm 2014 đến nay, đã cử 300 bác sĩ đa khoa đi học chứng chỉ 3 tháng về bác sĩ gia đình. Từ nay đến cuối năm 2018, tiếp tục cử 103 bác sĩ đa khoa đang công tác tại trạm y tế đi học chứng chỉ bác sĩ gia đình, phủ kín toàn bộ 403 trạm y tế có bác sĩ đa khoa được học chứng chỉ bác sĩ gia đình. Cùng với đào tạo bác sĩ, ngành y tế tiếp tục chú trọng đào tạo y sĩ y học cổ truyền để người dân được khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tốt hơn bằng phương pháp y học hiện đại kết hợp với y học cổ truyền ngay tại trạm y tế.
 
Qua khảo sát, Bộ Y tế đề nghị UBND tp. Hà Nội chỉ đạo TTYT Ba Vì, Đan Phượng, Hà Đông, Nam Từ Liêm thực hiện ngay việc luân phiên cán bộ từ TTYT về trạm và ngược lại. Y tế cơ sở ở Hà Nội đã đạt được kết quả nhất định. Nhiều trạm y tế đã thu hút được số lượng lớn người dân đến khám chữa bệnh, số lượng khám trung bình từ 20 - 40 lượt/ngày. 100% các trạm y tế triển khai mô hình bác sĩ gia đình đã thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản do Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả. Bên cạnh đó, đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ khám chữa bệnh tại trạm y tế, phối hợp với y tế tư nhân và Hội Đông y TP. Hà Nội triển khai khám chữa bệnh tại trạm y tế, thu hút bệnh nhân về tuyến y tế cơ sở, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.
 
Không thể chờ đợi lâu Để đẩy nhanh chất lượng khám chữa bệnh tại cơ sở, Hà Nội đã yêu cầu các trung tâm y tế, phòng khám đa khoa khu vực, nhà hộ sinh, trạm y tế nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giám sát thực hiện quy chế chuyên môn tại đơn vị, hạn chế đến mức thấp nhất các tai biến xảy ra do sai sót về chuyên môn để thu hút người bệnh đến khám chữa bệnh, góp phần giảm tải cho tuyến trên.
 
Hà Nội tiếp tục triển khai mạnh khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình tại 100% các trạm y tế, thực hiện quản lý và điều trị bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã. Đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ khám và quản lý sức khỏe cho người dân đi đôi với nâng cao chất lượng của hồ sơ quản lý.
 
Để các trạm y tế triển khai hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, trước mắt, các trung tâm y tế cần tăng cường luân phiên bác sĩ cho các trạm y tế còn thiếu bác sĩ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hạn chế tình trạng bác sĩ phải ghi chép nhiều sổ sách, nhập số liệu… Cần kết nối và thực hành thành thạo các phần mềm phục vụ hoạt động chuyên môn và thanh toán bảo hiểm y tế cho người dân. Ngoài ra, các đơn vị chức năng cần tính toán để có cơ chế, chính sách phù hợp trong việc chi trả cho hoạt động khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại  trạm y tế, giảm chi phí phải chi trả từ tiền túi của người dân, mở rộng danh mục thuốc để người dân được hưởng lợi từ việc khám và điều trị tại trạm y tế.
 
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - ông Ngô Văn Quý đã yêu cầu Sở Y tế và các đơn vị có liên quan khẩn trương làm việc lại với 4 trạm y tế được chọn làm thí điểm, tiến hành rà soát, sắp xếp lại các phòng của trạm y tế theo đúng quy trình, sau đó xin ý kiến các đơn vị chuyên môn để trình Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt. Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị Bộ Y tế sớm có mô hình mẫu cho đại diện 3 vùng theo tiêu chí của đề án để sớm triển khai áp dụng; xây dựng phần mềm chuyên ngành để chuyển giao cho địa phương nhằm mang lại hiệu quả nhất cho hoạt động bảo vệ chăm sóc sức khoẻ người dân tại tuyến y tế cơ sở.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 

 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay6,254
  • Tháng hiện tại169,774
  • Tổng lượt truy cập6,298,672
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây