Điểm báo ngày 1/11/2018

 
Có thẻ BHYT, người bệnh có thêm quyền lợi từ 1/12/2018
 
Từ ngày 1/12, khi chuyển mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân từ cơ sở y tế đang điều trị sang cơ sở khác để thực hiện một số kỹ thuật như chụp Pet-CT, hoặc xét nghiệm... mà cơ sở đang điều trị không có, bệnh nhân sẽ vẫn được BHYT thanh toán.
 
Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo ngày 31/10 về những quy định của Nghị định 146/2018/NĐ-CP (NĐ 146) quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, có hiệu lực từ ngày 1/12/2018, ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế, cho biết, Nghị định 146 thay thế Nghị định 105/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT và Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BHY-BTC.
 
Trong Nghị định 146/NĐ-CP của Chính phủ có quy định mới, BHYT sẽ thanh toán cho các trường hợp gửi mẫu bệnh phẩm hoặc chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế khác để thực hiện một số kỹ thuật, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh như Pet-CT, chụp X-quang, MRI... do cơ sở y tế đang điều trị không có máy móc thực hiện các dịch vụ kỹ thuật này.
 
Ông Phan Văn Toàn cho biết, một số cơ sở không có chức năng điều trị như Viện Pasteur, Viện Vệ sinh dịch tễ nhưng có các máy móc hiện đại để xét nghiệm nhiều loại bệnh, nên quy định mới trong Nghị định 146 sẽ cho phép các cơ sở y tế khác gửi mẫu đến đây để xét nghiệm, sau đó gửi kết quả về cơ sở y tế đó và người bệnh vẫn được thanh toán BHYT.
 
Liên quan đến quy định chuyển tuyến, trường hợp người bệnh được cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên chẩn đoán, chỉ định điều trị, sau đó chuyển về tuyến dưới để quản lý, theo dõi hoặc cấp phát thuốc tại cơ sở y tế tuyến xã cũng vẫn được BHYT thanh toán. Quy định mới này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, được khám, chữa bệnh gần nơi cư trú, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân. Hiện tại, BHYT chỉ thanh toán cho trường hợp bệnh nhân từ tuyến dưới lên tuyến trên, chưa thanh toán cho bệnh nhân chuyển từ tuyến trên về tuyến dưới.
 
Đối với trường hợp bệnh nhân đang điều trị nhưng thẻ BHYT hết hạn, sẽ được BHYT thanh toán thêm 15 ngày trong đợt điều trị đó. Thời gian này, bệnh nhân nên thực hiện mua thẻ BHYT kế tiếp.
 
Trường hợp người có thẻ BHYT tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến, sau đó tiếp tục được chuyển tuyến đến nơi khác thì quỹ BHYT sẽ thanh toán theo hình thức trái tuyến, trừ các trường hợp cấp cứu, đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở y tế đang điều trị.
 
Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, theo lộ trình Đề án 3116 về liên thông kết quả xét nghiệm, chậm nhất năm 2018, sẽ liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện hạng 1, hạng đặc biệt, năm 2020, liên thông phòng xét nghiệm cùng mức chất lượng trong phạm vi mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đến năm 2025 sẽ áp dụng liên thông với các phòng xét nghiệm trên toàn quốc.
 
Trong năm 2018, Bộ Y tế sẽ đánh giá các phòng xét nghiệm của các bệnh viện hạng 1, hạng đặc biệt, sau đó sẽ công bố kết quả. Hiện, trên toàn quốc có khoảng 3.000 phòng xét nghiệm.
 
(Báo chinhphu.vn)
 
Không mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fine Pure Collagen Q trên website sieuthisuckhoe.vn
 
Ngày 30/10, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết trong thời gian vừa qua trên các website https://sieuthisuckhoe.vn có quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fine Pure Collagen Q có dấu hiệu vi phạm quy định quảng cáo.
 
Các sản phẩm này được Công ty cổ phần thiết bị y tế Quỳnh Kim, (Địa chỉ: 20/5 Phạm Huy Thông, Phường 7, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.
 
Tuy nhiên đại diện công ty khẳng định sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fine Pure Collagen Q  đang quảng cáo trên website https://sieuthisuckhoe.vn không phải do Công ty cổ phần thiết bị y tế Quỳnh Kim thực hiện và chịu trách nhiệm về chất lượng, và sẽ không được đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.
 
Cục An toàn thực phẩm cho hay, hiện Cục đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý.
 
Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fine Pure Collagen Q trên trang website/internet nêu trên.
 
Trước đó, ngày 29/10/2018, Cục An toàn thực phẩm cũng phát thông tin cho biết, ngày 23/10/2018 cơ quan Khoa học Y tế Singapore (The Health Sciences Authority - Has) thông báo thu giữ một số sản phẩm giảm cân có chưa chất cấm sibutramine được bán trực tuyến tại Singapore.
 
Theo thông báo này, trong các sản phẩm bị tịch thu có sản phẩm “Go lean Detox” được sản xuất tại Công ty Matxi S.g Co.Ltd,. Trụ sở: 129 Đường Võ Thị Sáu, Quận Thống Nhất, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai. Nhà máy sản xuất: 148/9 Đường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.
 
Cục An toàn thực phẩm cho hay, hiện Cục đang tiến hành kiểm tra, rà soát và sẽ cung cấp các thông tin có liên quan trong thời gian tới.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Biểu dương người cao tuổi huyện Gia Lâm vận động con cháu thực hiện chính sách dân số
 
Ngày 31/10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Gia Lâm tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số.
 
Những năm qua, người cao tuổi huyện Gia Lâm với vai trò tuổi cao nêu gương sáng đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện, trong đó có việc tham gia vận động người dân, đặc biệt là con cháu trong gia đình thực hiện tốt chính sách dân số; xây dựng gia đình văn hóa, thôn, tổ dân phố văn hóa.
 
Bên cạnh đó, các cấp Hội NCT còn lồng ghép phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” cùng với các ban, ngành đoàn thể để vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách dân số; thực hiện quy mô gia đình nhỏ, có hai con; không lựa chọn giới tính thai nhi khi sinh góp phần quan trọng vào kết quả giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cũng như tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.
 
Tại hội nghị các đại biểu đã được giao lưu, tọa đàm về vai trò của NCT trong việc vận động con cháu thực hiện chính sách dân số. Tại đây, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm cũng như các thuận lợi, khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chính sách dân số tại địa phương.
 
Cũng tại Hội nghị, 100 NCT tiêu biểu đến từ các thôn, xã trên địa bàn huyện đã vinh dự được biểu dương và tặng quà. Các cụ là những tấm gương sáng cho con cháu noi theo, góp phần cùng các cấp ủy đảng, chính quyền nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân và con cháu thực hiện tốt chính sách dân số của Đảng và Nhà nước.
 
(hanoi.gov.vn)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay9,101
  • Tháng hiện tại184,447
  • Tổng lượt truy cập6,313,345
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây