Điểm báo ngày 1/12/2016

Tin: Gần 200 con lợn lở mồm long móng suýt được tiêu thụ.

 

Ngày 29-11, Phòng An ninh Kinh tế Công an TP Hà Nội cho biết đơn vị đã phát hiện một số đối tượng có hoạt động kinh doanh, vận chuyển gia súc nghi bị bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên địa bàn TP Hà Nội.

 

Cụ thể, ngày 25-11, tại địa bàn xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, Đội An ninh nông nghiệp, Phòng An ninh kinh tế phối hợp với Đội CSGT số 12, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội và Chi cục thú y Hà Nội tiến hành kiểm tra vệ sinh thú y đối với 2 xe ô tô mang BKS 36C-083.98 và 77C-097.67 đang tập kết lợn tại khu vực Cụm công nghiệp xã Đông Sơn, Km31 - Quốc lộ 6 thuộc xã Đông Sơn nghi có dấu hiệu lợn mang bệnh lở mồm long móng. Khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe ô tô BKS: 77C-097.67 do ông Đặng Hưng, 43 tuổi, trú tại xã Mỹ Châu, huyện Phú Mỹ, tỉnh Bình Định điều khiển có 126 con lợn. Lái xe đã xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch do Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Đồng Nai cấp ngày 20-11 và có giá trị đến ngày 24-11. Tuy nhiên, trên xe không còn niêm phong, kẹp chì của Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Đồng Nai. Qua khai thác, ông Hưng cho biết, mình là lái xe được thuê vận chuyển 135 con lợn ra Cao Bằng và bán sang Trung Quốc. Do phía Trung Quốc không nhập hàng nên ngày 24-11, ông theo yêu cầu của chủ hàng là bà Lê Thị Nga, trú tại Hải Dương đã đưa số lợn này quay về Hà Nội tìm cách tiêu thụ.
 
Rạng sáng 25-11, ông Hưng đã cắt niêm phong, kẹp chì và bán được 9 con cho một số khách hàng. Còn trên chiếc xe ô tô BKS: 36C-083.98 do ông Hoàng Việt Dương điều khiển có 24 con lợn. Khi kiểm tra, ông Dương xuất trình Giấy kiểm dịch động vật cho 150 con lợn đi từ Hòa Bình đến Trùng Khánh, Cao Bằng. Tuy nhiên, lái xe không xuất trình được Giấy kiểm định động vật cho 24 con lợn đi từ Trùng Khánh, Cao Bằng về Hà Nội.Theo trình báo của ông Dương, ông được chủ hàng yêu cầu vận chuyển 150 con lợn từ Hòa Bình đến TP Cao Bằng, nhốt tại trạm trung chuyển để bán sang Trung Quốc. Đến ngày 22-11, ông Dương đã bán qua cửa khẩu Trùng Khánh được 126 con. Tuy nhiên, ngày 24-11, do không tiếp tục bán được lợn sang phía Trung Quốc nên theo chỉ đạo của chủ hàng, ông Dương đã đưa về xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ để tiêu thụ.Nghi vấn toàn bộ số lợn này nhiễm bệnh, cơ quan chức năng đã gửi mẫu bệnh phẩm tới Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương, Cục Thú y để phân tích.Ngày 26-11, kết quả cho thấy toàn bộ số lợn này đều nhiễm virus lở mồm long móng typo O. Đoàn kiểm tra liên ngành đã thống nhất biện pháp xử lý tiêu hủy toàn bộ số lợn trên, ra quyết định xử phạt hành chính đối với 2 lái xe và 1 chủ hàng tổng số tiền 7 triệu đồng theo khoản 4, điều 9, Nghị định 119/2013 của Chính phủ về hành vi kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trong danh mục động vật, sản phẩm động vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch. 
(Công an nhân dân)
 
 
 

Tin: Mít tinh phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam

 

Sáng 30-11, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội đã diễn ra lễ mít tinh truyền thông phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam năm 2016. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cùng hơn 500 đại biểu đại diện các bộ, ngành của Trung ương và Hà Nội.Theo báo cáo toàn cầu về kháng thuốc năm 2014 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) được tổng hợp từ 114 quốc gia trên khắp các khu vực cho thấy, người bệnh phải nằm viện lâu hơn và tỷ lệ tử vong tăng lên ở tất cả các nhóm tuổi. Cụ thể, tại Châu Âu, số ngày nằm viện tăng 2,5 triệu ngày, tỷ lệ tử vong 25.000 người/năm. 

 

Riêng ở Thái Lan, tăng hơn 3,2 triệu ngày nằm viện và tử vong 38.000 người/năm. Ở Mỹ khoảng 2 triệu người mắc bệnh nhiễm khuẩn và tử vong 23.000 người/năm. Điều này tác động đến kinh tế, xã hội hết sức to lớn (ở Mỹ chi phí trực tiếp hơn 20 tỷ đô la/năm và chi phí gián tiếp hơn 30 tỷ đô la/năm) đặc biệt ở các nước nghèo, kém phát triển. Trung bình, mỗi nước mất từ 0,4-1,6% GDP quốc gia cho phòng chống kháng thuốc. WHO nhận định, chúng ta đang sống trong kỷ nguyên phụ thuộc kháng sinh và yêu cầu toàn cầu có trách nhiệm bảo vệ nguồn thuốc kháng sinh quý giá cho thế hệ sau.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, kháng thuốc và xu hướng gia tăng kháng thuốc đã và đang trở thành một nguy cơ lớn cho toàn thể nhân loại, làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị. Tại nước ta, kháng thuốc là hiểm họa ngày càng lớn đối với con người và nền kinh tế do việc sử dụng kháng sinh ngày càng gia tăng và thiếu kiểm soát trong y tế cũng như trong chăn nuôi và càng đáng báo động hơn khi nó xâm nhập vào chuỗi thức ăn và môi trường sinh thái của chúng ta.

 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) khuyến cáo, đáng báo động ở Việt Nam đã xuất hiện vi khuẩn kháng đa thuốc, mức độ kháng ngày càng gia tăng đặc biệt ở nhóm vi khuẩn gram âm, thường xuất hiện trong các bệnh viện đã có vi khuẩn biến đổi gen đa kháng với carbapenem thế hệ mới. WHO xếp Việt Nam vào danh sách các nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao trên thế giới.

 

Cũng theo, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, thực trạng kháng thuốc kháng sinh như trên là do nhận thức của cộng đồng, cán bộ y tế về kháng sinh và kháng thuốc còn hạn chế, sử dụng kháng sinh ngay cả khi không có chỉ định. Mặt khác, do việc sử dụng kháng sinh tùy tiện khi không có đơn của bác sĩ, người dân có thể tự ý mua kháng sinh ở các hiệu thuốc. Không ít dược sĩ bán thuốc không đúng quy định. 


Còn bác sĩ điều trị kê đơn thuốc lạm dụng kháng sinh, chỉ định kháng sinh không phù hợp hoặc lạm dụng kháng sinh đắt tiền, thế hệ mới. Cùng với đó, do việc sử dụng kháng sinh rộng rãi, kéo dài, lạm dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản để điều trị, phòng chống dịch bệnh trên động vật, cũng như cho mục đích kích thích tăng trưởng đã làm cho các vi sinh vật thích nghi với thuốc, tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn trở thành kháng thuốc, làm cho thuốc kém hiệu quả hoặc không hiệu quả.

 

Với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng và cán bộ y tế, sử dụng thuốc hợp lý và an toàn trong cả khám chữa bệnh, trồng trọt và chăn nuôi, kế hoạch phòng chống kháng thuốc thời gian tới đòi hỏi sự nỗ lực và cam kết của tất cả các bộ, ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương cùng vào cuộc chứ không chỉ riêng ngành y tế.

(Hà Nội mới)

Tin: Bệnh viêm não mô cầu cực nguy hiểm lại xuất hiện ở Hà Nội

 

Bệnh nhân Nguyễn T. H. V. 18 tuổi, ở ký túc xá Trung tâm Nhật ngữ, đường Duy tân, Cầu Giấy bị sốt 3-4 ngày, đau đầu, hôn mê được chẩn đoán viêm não mô cầu.

Ngày 30/11, trao đổi với phóng viên bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ mắc viêm não mô cầu.
 
Theo bác sĩ Cấp, đây là trường hợp thứ hai được ghi nhận ở Hà Nội trong năm 2016. (Ca đầu tiên là bệnh nhân 30 tuổi ở Từ Liêm phát hiện vào tháng 3/2016).
Bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ngày 27/11, các bác sĩ chẩn đoán viêm màng não sau đó phát hiện vi khuẩn não mô cầu.
 
Hiện bệnh nhân đã được cách ly, điều trị tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và đã tiến triển tốt.
 
Bác sĩ Cấp cho biết, khi V vào viện thì có thêm 2 người bạn học cùng bệnh nhân bị sốt do những ngày đầu, bệnh nhân sốt nhưng vẫn đi học. Hiện hai bệnh nhân đang được cách ly, chờ xét nghiệm.
 
Được biết, ở Trung tâm này có khoảng 70 học viên. Bệnh viện đã thông báo kết quả bệnh nhân mắc viêm não mô cầu để Trung tâm y tế dự phòng Hà nội khử khuẩn, giám sát, theo dõi.
 
Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, vi khuẩn gây viêm não mô cầu có thể có ở hầu họng người bình thường, đôi khi bùng phát gây bệnh và có thể lây lan thành dịch ở những tập thể đông như kí túc xá, trại lính, trường học. Bệnh có 2 thể: Viêm màng não và Nhiễm khuẩn huyết. Thể nhiễm khuẩn huyết có thể diễn biến tối cấp gây tử vong nhanh chóng.
 
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh não mô cầu xuất hiện quanh năm, có thể xảy ra dịch vào thời tiết mùa thu, đông và xuân.Viêm não mô cầu là căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng. Tính chất nguy hiểm của bệnh cũng do lây truyền qua đường hô hấp.
 
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống bệnh do não mô cầu, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh do não mô cầu, các ổ dịch mới phát sinh, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc và các đối tượng nguy cơ để phát hiện sớm người lành mang trùng, điều trị dự phòng và triển khai kịp thời các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng. Đặc biệt, khi phát hiện các ca bệnh cần nhanh chóng cách ly, xử lý môi trường, theo dõi người tiếp xúc gần để uống thuốc dự phòng.
 
Theo ông Phu, bệnh não mô cầu nguy hiểm, và có thể phòng ngừa hiệu quả bằng vaccine. Vì thế, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên đi tiêm vaccine phòng bệnh não mô cầu nhóm A,B và C. (Vaccine này có thể tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, tiêm 1 liều duy nhất, nhắc lại 3 năm một lần).

(Sức khỏe cộng đồng)

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay6,887
  • Tháng hiện tại193,002
  • Tổng lượt truy cập6,321,900
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây