Điểm báo ngày 1/12/2018

 
50.000 người nhiễm HIV "tiềm ẩn" đang đe dọa cộng đồng
 
Đó là nội dung trọng tâm được PGS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đề cập trong lễ mít tinh cấp quốc gia hưởng ứng tháng hành động phòng chống HIV/AIDS tổ chức tại TPHCM sáng 1/12.
 
Bộ trưởng nhấn mạnh: “Với hơn 2 triệu người nhiễm mới mỗi năm, toàn cầu hiện có gần 40 triệu người sống chung với HIV, đến nay, AIDS đã cướp đi sinh mạng của 35,4 triệu người. Đại dịch này vẫn là mối đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe con người, ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển kinh tế xã hội và tương lại giống nòi”.
 
Tại Việt Nam, hiện có gần 210.000 người nhiễm HIV đang còn sống, trong đó TPHCM dẫn đầu cả nước về số người nhiễm với gần 50.000 người. Đại dịch đang âm thầm, lặng lẽ lan tràn trong cộng đồng, ước tính cả nước có khoảng 50.000 người chưa biết tình trạng nhiễm.
 
Nguyên tắc của phòng chống dịch là phải biết được mầm bệnh từ đó bao vây, dập tắt, cắt đứt đường lây, chăm sóc cho người bị nhiễm. Thực tế người nhiễm bệnh chưa được phát hiện trong cộng đồng là khó khăn thách thức lớn, nguy cơ lây bệnh cho những người xung quanh vì không có giải pháp dự phòng. Đây là kiểu dịch tiềm ẩn ngay trong cộng đồng, gia đình nhưng rất khó phòng tránh.
 
Nhân tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân để: “Mọi người dân có thể tiếp cận các dịch vụ dự phòng tránh bị lây nhiễm HIV; người có hành vi nguy cơ cao tự giác tiếp cận sớm dịch vụ xét nghiệm HIV; tất cả người được chẩn đoán nhiễm HIV được tiếp cận điều trị bằng thuốc ARV sớm và tuân thủ điều trị; mọi người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm để được điều trị lâu dài, bền vững”.
 
(Báo Dân trí)
 
Nâng cao chất lượng hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng
 
Chiều 30-11, tại Hà Nội, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức diễn đàn Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng với sự tham gia của hơn 100 lãnh đạo câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện và lãnh đạo Hội Thầy thuốc trẻ TP Hà Nội cùng ban chủ nhiệm các câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tại các bệnh viện lớn trên địa bàn TP Hà Nội.  
Hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng là một trong những hoạt động trọng tâm của phong trào “Thanh niên tình nguyện” do Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI phát động như các hoạt động hiến máu nhân đạo, tiếp sức người bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,…
 
Bên cạnh sự sự hoạt động năng nổ, hiệu quả của các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, Hội thầy thuốc Việt Nam cũng đã góp phần tham gia phát triển cộng đồng, hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người yếu thế trên mọi miền đất nước, đặc biệt là tại những nơi vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc.
 
Diễn đàn Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng là cơ hội để Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lắng nghe ý kiến chia sẻ, đóng góp của các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện tham gia hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng.
 
Tại Diễn đàn, các câu lạc bộ, đội, nhóm đã tích cực thảo luận và đưa ra các giải pháp phát huy hiệu quả đã đạt được cũng như tiếp thu những kiến nghị của các tổ đội nhóm tình nguyện để đưa vào chương trình hành động của Đoàn, Hội nhằm hỗ trợ, nâng cao hoạt động của các tổ chức này trong công tác nâng cao, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
(Báo pháp luật và xã hội)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập69
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm66
  • Hôm nay9,141
  • Tháng hiện tại184,487
  • Tổng lượt truy cập6,313,385
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây