Điểm báo ngày 1/2/2018

Hà Nội: Kiểm soát chặt an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán
 
Sáng 31/1, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả công tác ATTP năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, hiện trên địa bàn TP có gần 66.000 cơ sở thực phẩm. Trong năm 2017, ngoài việc ban hành hơn 200 văn bản chỉ đạo về công tác quản lý ATTP, toàn TP đã thành lập 817 đoàn thanh, kiểm tra. Qua đó, kiểm tra hơn 111.000 lượt cơ sở, phát hiện hơn 23.000 lượt cơ sở vi phạm, trong đó phạt tiền 7.221 cơ sở với sống tiền hơn 38 tỷ đồng. TP cũng đưa vào sử dụng có hiệu quả 3 xe kiểm nghiệm nhanh trong các đợt thanh, kiểm tra chợ, siêu thị, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Kết quả xét nghiệm hơn 1.100 mẫu, trong đó có 85 mẫu dương tính, gồm các mẫu rau, củ quả dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, thịt gia súc có chất tạo nạc, thực phẩm ăn ngay có hàn the, gia cầm dương tính với kháng sinh…
 
Để người dân Hà Nội được sử dụng thực phẩm sạch, lãnh đạo Sở NN&PTNT đã đề xuất các giải pháp về tổ chức sản xuất, xây dựng chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản an toàn và ứng dụng truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn. Tới đây, Hà Nội sẽ mở rộng các chuỗi cửa hàng tiện ích từ TP đến nông thôn, thu hút được các DN, người sản xuất đầu tư vào chế biến và tổ chức hệ thống tiêu thụ. Các chuỗi này sản xuất theo qui trình đầy đủ, có sơ chế đóng gói, truy xuất nguồn gốc, vận chuyển, bày bán có phương tiện bảo quản.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của các sở, ngành TP và các quận, huyện trong công tác bảo đảm ATTP trong thời gian qua. Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, công tác quản lý ATTP tại một TP lớn như Hà Nội thực sự là nhiệm vụ hết sức vất vả. Dù vậy, trong năm qua, Hà Nội cũng đã triển khai thực hiện những mô hình quản lý ATTP rất cụ thể như: Diễn tập phòng chống ngộ độc thực phẩm, quản lý chợ dân sinh, quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây, tổ chức tuyến phố kiểm soát ATTP, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch… Nhờ đó, nhận thức của người dân, cơ sở sản xuất cũng như cơ quan quản lý đã có những chuyển biến rõ rệt.
 
Phó Chủ tịc Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu, năm 2018, Hà Nội cần phát huy những kết quả đạt được trong năm qua, và tăng cường công tác quản lý trong thời gian tới. Riêng trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, TP yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã kiểm soát chặt thực phẩm lưu thông trên thị trường, thực phẩm từ các tỉnh, TP trên cả nước đưa vào Hà Nội. Bên cạnh đó, huy động 5 xe kiểm nghiệm ATTP lưu động hoạt động hết công suất phục vụ kiểm nghiệm thực phẩm dịp trước, trong và sau Tết. Trong đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu lưu ý, các ngành cùng các địa phương quản lý chặt ATTP tại các lễ hội bởi nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong dịp này rất lớn.
 
Nhân dịp này, UBND TP Hà Nội đã trao Cờ thi đua cho 2 tập thể là quận Thanh Xuân và huyện Gia Lâm và Bằng khen cho 5 tập thể (gồm: quận Long Biên, quận Hai Bà Trưng, huyện Chương Mỹ, huyện Phú Xuyên và huyện Thanh Trì) đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm ATTP năm 2017.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Bộ trưởng Y tế: Rượu là nguyên nhân của 33% vụ hiếp dâm
 
Trong tháng 1-2018, tại Bệnh viện Bạch Mai đã có 4/12 bệnh nhân ngộ độc rượu methanol tử vong. Rượu là nguyên nhân của 31% vụ đánh, giết nhau, 33% vụ hiếp dâm... Tại hội thảo "Tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc rượu trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội xuân 2018", chiều 31-1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết tỉ lệ ngộ độc và tử vong do rượu đang gia tăng. Đây là vấn đề rất đáng lo ngại, đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán cận kề và lễ hội sắp tới.
 
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng lạm dụng rượu, bia gây nhiều tác hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ tai nạn giao thông, bất lợi về an ninh trật tự. Cùng đó, rượu là nguyên nhân của 31% vụ đánh, giết nhau, 33% vụ hiếp dâm, 18% vụ tai nạn giao thông và 60 loại bệnh khác nhau như gan, dạ dày, tim mạch… Hiện tỉ lệ điều trị tâm thần do rượu chiếm 5-6% số bệnh nhân và vẫn đang có xu hướng tăng.
 
Thống kê của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cho thấy năm 2017, cả nước ghi nhận 10 vụ ngộ độc rượu, 119 người mắc, 115 người đi viện và 11 người chết. So với những năm trước, số ca ngộ độc rượu tăng hơn nhiều, nhất là khu vực miền núi phía Bắc. Tình trạng ngộ độc rượu rất đa dạng, từ ngộ độc rượu methanol đến rượu ngâm thuốc lá và rượu ngâm cây rừng độc. Đáng lưu ý, rượu có hàm lượng methanol cao đã gây ra 7 vụ ngộ độc, làm 106 người mắc, 23 người chết.
 
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết từ đầu năm 2018 đến nay, tại đây đã tiếp nhận 12 bệnh nhân ngộ độc rượu methanol trong đó 4 trường hợp tử vong. Những trường hợp cứu được cũng hết sức vất vả, tốn kém, đa phần đều bị di chứng thần kinh kéo dài, mù mắt, tổn thương não… chi phí lên đến hàng trăm triệu.
 
Theo bác sĩ Nguyên, bản chất methanol là hoá chất độc, được trà trộn vào rượu uống (rượu trắng) hoặc cố tình gian lận để pha cồn y tế. Người uống không hề biết mình đã uống nhầm rượu độc nên chủ quan, đến khi được đưa vào viện thì thường đã quá muộn. Methanol khi vào cơ thể được chuyển hóa trở thành chất độc gây tổn thương đến tất cả bộ phận cơ thể, đặc biệt là mắt, não, gan… Phải 12 giờ hoặc thậm chí 1-2 ngày sau uống rượu, nạn nhân mới có biểu hiện ngộ độc như mờ mắt, thở nhanh, lơ mơ, chậm chạp, hôn mê… Lúc này chất độc đã ngấm vào nội tạng, gây nguy hiểm đến tính mạng. 
 
(Báo Người lao động)
 
Mai Trang
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay1,250
  • Tháng hiện tại85,173
  • Tổng lượt truy cập2,172,301
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây