Điểm báo ngày 1/3/2017

Người thầy thuốc tận tụy, hết lòng vì bệnh nhân
 
PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Tim Hà Nội, đại biểu Quốc hội khóa XIV là cái tên quen thuộc trong ngành y Việt Nam. Ông là người tiên phong trong lĩnh vực tim mạch can thiệp ở Việt Nam với rất nhiều những thành công đáng nể. Năm 2016, ông vinh dự là một trong 9 người được vinh danh Công dân ưu tú Thủ đô.
 
Luôn cân bằng giữa quản lý và chuyên môn
 
Những ngày cuối tháng 2, khi có ngày kỷ niệm 62 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2017), thật may mắn khi được PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn dành cho chúng tôi một cuộc trò chuyện thân tình. Gặp ông, được trò chuyện cùng ông, những tâm sự chia sẻ đầy tâm huyết về chuyện đời, chuyện nghề của ông, tiếng lòng của một trái tim nhân hậu, ấm áp của vị thầy thuốc luôn sống trong lòng nhân dân,vẫn khiến người viết thấy xúc động và cảm nhận được về một “lương y như từ mẫu”.
 
Với PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn thì tính mạng của người bệnh luôn là lẽ sống của mình. Cũng bởi mong muốn chữa khỏi bệnh, kéo dài sự sống cho tất cả bệnh nhân nên ông luôn nỗ lực không ngừng, sáng tạo và cống hiến bằng tất cả tài năng và tâm huyết. Bởi vậy, mọi sự vinh danh với ông đều xứng đáng.
 
Hiện nay, mặc dù giữ chức vụ GĐ BV Tim Hà Nội, lại là đại biểu Quốc hội khóa XIV, nhưng PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn vấn luôn sắp xếp thời gian để làm công tác chuyên môn. Ông tâm sự: “Qua công việc chuyên môn giúp tôi hiểu được người dân muốn những gì, bệnh nhân muốn những gì và họ hoàn toàn có thể gặp trực tiếp GĐ để phản ánh, không chỉ những bức xúc về bệnh tật mà cả chuyện đời thường”.
 
Ông cũng chia sẻ, ngày nay, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, nhận thức cũng nâng cao theo đời sống. Do đó, người dân hoàn toàn có thể biết được điều gì là không bình thường từ trong những lời nói, ứng xử của y, bác sĩ. Người dân cũng luôn có mong muốn, đòi hỏi, yêu cầu cao hơn với nhu cầu khám chữa bệnh của mình. Từ đó, họ đặt ra những mong đợi với đội ngũ y bác sĩ, không chỉ là chuyên môn giỏi, chữa bệnh hiệu quả mà còn là thái độ phục vụ phù hợp, nhã nhặn. Điều đó khiến cho mỗi một người y bác sĩ hay nhân viên y tế cần luôn trau dồi bản thân, rèn luyện và tu dưỡng, làm sao để đáp ứng được tốt nhất những mong muốn, nhu cầu thiết thực từ phía bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân.
 
Cùng với nhận thức được nâng cao là nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng lớn. Mỗi ngày, hàng trăm lượt người đến khám chữa bệnh. Mỗi một hành vi, một thái độ, một cử chỉ không phải của người làm y bác sĩ đều có thể ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân cũng như uy tín chung của cả BV. Do đó, mỗi một nhân viên ngành y cần hết sức lưu ý để xứng đáng với kỳ vọng “lương y như từ mẫu”.
 
Nhiều năm qua, với vị trí là GĐ BV, PGS. TS Nguyễn Quang Tuấn vừa hoàn thành công tác chuyên môn, lại vừa trách nhiệm trong quản lý. Với ông, tất cả đều vì bệnh nhân, tất cả đều hướng tới việc giảm thiểu tối đa những tai biến y khoa không đáng có. Bởi tai biến y khoa là điều không tránh khỏi trong ngành y. Nhưng cá nhân ông luôn suy nghĩ rằng, mỗi một y bác sĩ cần cố gắng tốt nhất có thể, trách nhiệm với công việc của mình, để làm sao không tắc trách với người bệnh, không để xảy ra những hậu quả đau lòng. Như thế mới thực xứng đáng là một vị “lương y như từ mẫu”. Ngay tại BV của mình, ông cũng luôn hướng nhân viên đến những điều tốt đẹp như thế.
 
Để làm được điều này thì theo PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, cần phải làm sao nâng cao đời sống cho mỗi một nhân viên. Bởi khi đời sống đã được bảo đảm thì họ sẽ tập trung vào chuyên môn và làm việc một cách trách nhiệm, công tâm, không có những thái độ nhũng nhiễu, những hành vi phản cảm làm xấu hình ảnh người thầy thuốc.
 
Một điều đặc biệt, dù đã làm công tác quản lý nhưng vị PGS.TS. vẫn luôn duy trì công việc chuyên môn. Hàng ngày, ông vẫn có lịch khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Ông quan niệm, là người xuất thân từ công tác chuyên môn nên cần duy trì chuyên môn để tự rèn luyện chính bản thân mình. Thêm nữa, công tác chuyên môn cũng giúp ông có thể quản lý được tốt hơn. Ông cho rằng, một người GĐ càng cần phải tiếp cận liên tục với người bệnh, người nhà bệnh nhân để hiểu rõ tâm tư nguyện vọng, bức xúc của họ, hiểu guồng máy của mình có gì phù hợp, không phù hợp để thay đổi cho kịp thời.
 
Hết lòng vì bệnh nhân
 
Nhìn lại quá trình công tác của vị GĐ ấy, được biết ông đã từng tốt nghiệp xuất sắc tại trường ĐH Toulouse (Pháp) và nhận được lời mời ở lại làm việc. Nhưng ông đã từ chối và quyết định về Việt Nam để cống hiến cho y học nước nhà. Một quyết định mà đến bây giờ, ông chưa bao giờ thấy hối hận. Từng tham gia biên soạn, xuất bản nhiều sách và có nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên ngành tim mạch, PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn còn tham gia công tác đào tạo, giảng dạy. Ông luôn quan niệm một bác sĩ giỏi chỉ chữa được cho một số người bệnh, còn nếu đào tạo được 5 hay 10 bác sĩ giỏi thì sẽ có thêm rất nhiều người khỏi bệnh. Bởi thế, ông vẫn duy trì công việc giảng dạy tại ĐH Y Hà Nội.
 
Với ông, nội lực của một bác sĩ đến từ cái đầu trí tuệ và một trái tim nhân từ. Chính lẽ sống đó đã khiến ông luôn thật gần gũi với mỗi bệnh nhân, được tôn kính trong trái tim bao người và được vinh danh danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú.
 
PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn còn được biết đến là Chủ tịch Hội tim mạch học Hà Nội, Chủ tịch Hội tim mạch can thiệp Việt Nam. Ông được coi là người đã thay đổi sâu sắc nền tim mạch trong nước khi đã và đang liên tục ứng dụng thành công nhiều phương pháp can thiệp tim mạch mới. Trong suốt hơn 20 năm công tác, ông đã trực tiếp cứu sống hàng ngàn bệnh nhân tim mạch trong tình trạng hiểm nghèo, nguy kịch. Cho đến nay, vị bác sĩ vẫn luôn giữ vững niềm đam mê với ngành tim mạch, nhưng ở một vị trí mới là đại biểu Quốc hội khóa XIV, ông đã có nhiều cơ hội hơn, nói những tiếng nói của cư tri và nhân dân trên một diễn đàn rộng lớn hơn. Đó là vinh dự, là niềm tự hào nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề, làm sao để xứng đáng với từng lá phiếu cử tri đã bầu cho mình.
 
Ông luôn trăn trở, làm sao để có thể nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở. Điều này theo ông là cực kỳ quan trọng bởi, kéo gần khoảng cách giữa các TP lớn với những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn sẽ giúp giảm tải được cho các BV tuyến trên. “Nếu chúng ta làm tốt công tác này, ngay cả các trạm y tế phường, xã và các BV tuyến cơ sở có thể đáp ứng được nhu cầu khám, điều trị bệnh thật tốt sẽ tạo được niềm tin trong nhân dân. Điều này cũng sẽ góp phần quan trọng làm giảm áp lực cho các BV tuyến trên”, ông nói.
 
Hoạt động nghị trường đã được 2 kỳ họp, bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn đã luôn trăn trở về điều này và đưa ra trước diễn đàn Quốc hội. Ông cho rằng, cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển hệ thống BV vệ tinh, có thể thực hiện những ca phẫu thuật khó ngay ở BV tuyến dưới là tốt nhất. Bởi như thế là giải pháp căn bản để giảm tình trạng quá tải ở các BV tuyến trên như hiện nay. “Tôi thấy hoạt động Quốc hội là một môi trường chuyên nghiệp mà ở đó, các đại biểu cũng như cá nhân tôi có thể nói lên tiếng nói của cử tri và nhân dân, cũng là tâm tư nguyện vọng của chính mình với mong muốn góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn”, ông tâm sự.
 
Mỗi người tốt, mỗi việc tốt đều là một bông hoa đẹp. Và chúng ta luôn mong rằng, ngày càng có thêm nhiều bông hoa đẹp như bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn để cả xã hội chúng ta là một rừng hoa đẹp, tỏa hương sắc với cuộc đời. Những gương người tốt, những việc làm tốt cũng cần phải được tuyên truyền, nhân rộng, để cuộc sống ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Với rất nhiều những công việc đã làm, những cống hiến, những thành tích đạt được, bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn xứng đáng được tôn vinh.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Các chợ dân sinh vẫn thờ ơ trước nguy cơ dịch cúm A/H7N9
 
Dù dịch cúm gia cầm chưa ghi nhận ở Hà Nội nhưng  nếu không làm rõ được nguồn gốc của các sản phẩm gia cầm đang được bày bán tràn lan trên địa bàn, thì nỗi lo về dịch cúm gia cầm vẫn là câu hỏi bị bỏ ngỏ.  
 
Thời gian qua, Việt Nam đã phát hiện 4 ổ dịch cúm H5N1, 1 ổ H5N6. Còn ở một số địa phương của Trung Quốc đang phải đối diện với dịch cúm A/H7N9 (một loại dịch cúm cực kỳ nguy hiểm). Mặc dù, Hà Nội chưa phát hiện bất kỳ trường hợp cúm gia cầm nào, song để chủ động phòng, tránh với đại dịch này, UBNDTP đã có công văn gửi các quận, huyện, ngành làm tốt công tác phòng dịch. Theo ghi nhận của các PV Lao động Thủ đô những ngày qua trên địa bàn Thành phố có nơi làm rất tốt, bài bản, song có nơi lại rất thờ ơ. Gà, vịt không rõ nguồn gốc vẫn được mua bán, giết mổ tràn lan…
 
Chợ đầu mối “sạch” tình trạng giết mổ tại chỗ, song nguồn gốc còn mù mờ
 
Ghi nhận tại khu vực kinh doanh gia cầm của Chợ đầu mối phía Nam (chợ Đền Lừ), quận Hoàng Mai, Hà Nội vào lúc 3h30 sáng (25/2), cho thấy: không có hiện tượng gia cầm sống được giết mổ tại chỗ mà đều đã được sơ chế. Tuy nhiên, tại một số quầy kinh doanh gia cầm vẫn còn chuyện người bán tranh thủ làm sạch nội tạng ngay tại chợ. Việc làm này ít nhiều ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), cũng như có thể là nguồn gián tiếp lây lan dịch bệnh.
 
Trao đổi vấn đề này, với ông Nguyễn Quang Huy – Đại diện Ban quản lý chợ đầu mối phía Nam cho biết, do đặc điểm kinh doanh tại chợ đầu mối là nguồn hàng đã qua sơ chế nên các khâu giết mổ không được thực hiện tại chợ. Về việc vẫn còn tồn tại một số hộ kinh doanh sơ chế nội tạng, Ban quản lý ghi nhận và tăng cường nhắc nhở để nâng cao ý thức của người dân hơn nữa.
 
Cũng theo ông Nguyễn Quang Huy, Ban quản lý chợ thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra định kỳ để đảm bảo vệ sinh ATTP. Khoảng 30 phút trước khi phóng viên có mặt tại chợ, lực lượng chức năng liên ngành cũng đã tiến hành thực hiện việc kiểm tra theo đúng quy định. Ông Huy cũng cho biết thêm, để tăng cường công tác phòng chống dịch cúm gia cầm đang được cảnh báo có nguy cơ lây lan, Ban quản lý chợ đã đẩy mạnh tuyên truyền cho các hộ kinh doanh thông qua các buổi tập huấn, cập nhật thông tin, chỉ đạo của lãnh đạo địa bàn, quận, thành phố...trên loa phóng thanh hoặc viết trên bảng tin ở đầu chợ.
 
Tương tự, tại chợ đầu mối Dịch Vọng (Cầu Giấy – Hà Nội), 100% các gian hàng kinh doanh gia cầm đã qua sơ chế, không có hiện tượng giết mổ tại chỗ, hoạt động trong điều kiện kinh doanh có mái che. Tuy nhiên, tại khu chợ này, ngoài nguồn hàng đã qua sơ chế, còn thấy có hàng đông lạnh được bảo quản trong thùng xốp. Bên cạnh vấn đề về nguồn gốc xuất xứ vẫn chưa được kiểm chứng thì ý thức giữ vệ sinh cho thực phẩm của các tiểu thương chưa được đảm bảo. Cụ thể, gia cầm đã được giết mổ sau khi đã bày kín trên sạp thì nguồn hàng còn lại được tập kết ngay dưới chân người bán. Điều đáng nói là ngoài mặt hàng đông lạnh được đóng sẵn trong thùng xốp thì một số lượng không nhỏ được bọc trong túi nilon sơ sài và vất thẳng xuống sàn lép lép nước bẩn. Quan sát có nhiều túi mỏng đã rách bươm còn gà, vịt chứa bên trong chỉ trực rơi ra ngoài...
Còn tại chợ Phùng Khoang (thuộc phường Trung Văn, quận Thanh Xuân, Hà Nội), PV có mặt tại chợ này vào 4 giờ 30 phút sáng (25/2), cũng ghi nhận thấy không còn hiện tượng giết, mổ gia cầm sống tại các quầy kinh doanh như trước đó. Thắc mắc về sự thay đổi này, một tiểu thương cho biết, Ban quản lý chợ giờ làm rất chặt, phát hiện hộ nào vi phạm là phạt ngay. Chính vì vậy, không ai dám giết, thịt gia cầm tại chợ nữa. Hơn nữa, đang có cảnh báo về dịch cúm gia cầm nên các tiểu thương cũng cẩn trọng.
 
Trao đổi với đại diện Ban quản lý chợ Phùng Khoang, ông Trần Văn Lưu cho biết, được sự chỉ đạo của UBND phường Trung Văn về việc tuyên truyền dịch cúm gia cầm cũng như cấm giết, mổ gia cầm sống tại chợ nên ngay từ trong năm 2016, Ban quản lý đã nhận được công văn chỉ đạo công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch cúm gia cầm. Từ đó, Ban quản lý chợ Phùng Khoang đã phối hợp chặt chẽ với Chi cục thú y thuộc quận Thanh Xuân và Trạm thú y thuộc phường Trung Văn để có kế hoạch tuyên truyền đến người dân và các tiểu thương đang hoạt động buôn bán trong chợ. Đến thời điểm hiện tại, hoạt động giết, mổ gia cầm sống không còn diễn ra tại chợ và những gia cầm đang được bày bán tại chợ cũng phải có đóng dấu kiểm dịch an toàn thì các tiểu thương mới được phép bày bán.
 
Quản lý tại chợ dân sinh, chợ cóc còn lòng lẻo
 
Trên cuộc hành trình, chúng tôi tiếp tục di chuyển đến chợ dân sinh khác trên địa bàn quận Thanh Xuân, tại điểm chợ Bờ Mương, đường Kim Giang vào lúc 5 giờ sáng (25/2). Theo như quan sát của phóng viên, cả khu chợ có diện tích khoảng chừng 200 m2 nhưng có khoảng hơn chục tiểu thương làm công tác giết, mổ gia cầm sống ngay tại chợ. Cách một, hai hàng bán rau, bán thịt lại là một điểm giết, mổ gia cầm sống. Vì diện tích nhỏ, hẹp nên mỗi tiểu thương ở đây chỉ có một khoảng rất nhỏ để vừa bán gia cầm sống vừa phục vụ giết, mổ tại chỗ. Vì giết mổ tại chỗ nên toàn bộ lông gà, vịt và nội tạng bẩn của gia cầm sau khi giết mổ đều được thải theo nước rửa gia cầm nên gây mất vệ sinh cả khu vực xung quanh đó. Dù đã đứng cách đó cả chục mét nhưng người bán và người mua vẫn “hứng đủ” mùi hôi tanh nồng nặc. Hỏi ra mới biết, chợ Bờ Mương thuộc sự quản lý của hai phường Đại Kim và Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 
Trước những lo ngại về nguồn gốc gia cầm cũng như dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát, một số tiểu thương ở đây tỏ thái độ “bình chân như vại” thậm chí, anh H, một tiểu thương ở chợ cho hay, gà ở đây là gà sạch, gà ta (gà quê) nên cứ yên tâm mua ăn không lo dịch và cũng không cần kiểm dịch. “Dịch vẫn đang ở Trung Quốc chưa tràn về Việt Nam nên chị cứ yên tâm. Hơn nữa, có tràn về Việt Nam thì cũng còn lâu mới về đến Hà Nội” – tiểu thương này cho hay.Còn Chị Lê Thị T, người mua hàng chia sẻ: Tôi không lo dịch vì dịch chưa về Việt Nam, hơn nữa gà ở đây chị ăn quen nhiều năm nên không lo sợ có dịch.
 
Nói về việc chợ tạm vẫn tồn tại việc những tiểu thương giết, mổ gia cầm sống tại chợ Bờ Mương, ông Đỗ Kỳ Lân – Phó Chủ tịch UBND phường Kim Giang, quận Thanh Xuân cho hay, chợ tạm Bờ Mương nếu theo kế hoạch là chợ không được hoạt động và phải dẹp bỏ từ lâu. Tuy nhiên, các hộ tiểu thương vẫn tự ý bày bán. “Phần quản lý chợ Bờ Mương thuộc quản lý của cả hai phường nhưng riêng phần chợ do phường Kim Giang quản lý không có hoạt động giết, mổ gia cầm sống tại chợ” – ông Lân khẳng định.
 
Như vậy, dù việc quản lý giết, mổ gia cầm sống đã được kiểm soát tương đối tốt tại các chợ đầu mối và chỉ lỏng lẻo ở một số chợ dân sinh. Nhưng vấn đề cần làm rõ là nguồn gốc của những gia cầm đang được bày bán tại chợ được lấy từ đâu. Mặc dù, nhiều tiểu thương vẫn khẳng định về chất lượng nhưng đều là “văn bản miệng”. Hay, không ít tiểu thương vẫn “ỡm ờ” khi được hỏi về nguồn gốc gia cầm của mình đang được bày bán cũng như giết, mổ tại chợ. Còn một số không nhỏ thì khẳng định gà của mình đang bán là “gà nhà”.
 
Vấn đề đáng bàn hiện nay là dù dịch cúm gia cầm chưa ghi nhận ở Hà Nội nhưng điều đáng bàn hiện nay là nguồn gốc của những sản phẩm đang được bày bán bao nhiêu là được kiểm dịch và bao nhiêu là sản phẩm “chui”. Nếu không được làm rõ thì nỗi lo về dịch cúm gia cầm vẫn bị là câu hỏi bị bỏ ngỏ. Và, người dân có quyền lo ngại về việc, liệu nguồn gia cầm của các tiểu thương đang bày bán tợi các chợ đầu mối, chợ dân sinh có thực sự được kiểm dịch trước khi bầy bán, vấn đề này rất cần các cơ quan chức năng trả lời.
 
(Báo Lao động Thủ đô)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay6,940
  • Tháng hiện tại205,086
  • Tổng lượt truy cập6,643,530
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây